TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

14 hiệp hội kiến nghị thay đổi cách chống dịch để tái hoạt động

14 hiệp hội doanh nghiệp đại diện nhiều ngành hàng lớn nhất nước thuộc các lĩnh vực công nghiệp, thực phẩm, điện tử, chế biến thủy hải sản, đồ gỗ, nhựa, giấy… gửi kiến nghị đến Chính phủ đề xuất chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm” để phục hồi sản xuất kinh doanh.

14 hiệp hội kiến nghị thay đổi cách chống dịch để tái hoạt động
14 hiệp hội kiến nghị thay đổi cách chống dịch để tái hoạt động

14 hiệp hội doanh nghiệp như Lương thực thực phẩm TP. HCM (FFA),  Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Dệt may Việt Nam (VITAS)... cùng ký văn bản kiến nghị với Chính phủ đề xuất chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm” phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới.

Theo đó, giải pháp đầu tiên là kiến nghị Chính phủ xem xét ban hành chỉ thị phòng chống dịch phù hợp với mục tiêu và tình hình mới là “Sống chung với Covid-19” thay thế Chỉ thị 15 và 16. Chỉ thị mới này cần phải quy định thống nhất các tiêu chí, điều kiện phòng chống dịch - phục hồi kinh tế, và được áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Một kiến nghị quan trọng khác là bỏ khái niệm hàng hóa thiết yếu trong các chỉ thị trên. Cả nước là một vùng, và quản lý dịch theo điểm: không phong tỏa, cách ly theo vùng địa lý mà quản lý phòng chống dịch theo điểm dân cư nhỏ nhất có nguy cơ cao (căn nhà, căn hộ, xóm, tổ dân phố, ngõ phố, khu tập thể, phân xưởng, phòng ban...).

Các hiệp hội cũng kiến nghị các công dân được tham gia giao thông và hoạt động xã hội khi có xét nghiệm âm tính (có giá trị trong 14 ngày đối với người tiêm 2 mũi vắc xin hoặc khỏi bệnh, 5 ngày đối với người đã tiêm 1 mũi, 3 ngày đối với người chưa tiêm vắc xin), trừ hoạt động tập trung đông người. 

Các tổ chức, cá nhân tự xét nghiệm, tự khai báo trên phần mềm quản lý quốc gia, tự chịu trách nhiệm pháp lý đối với khai báo của mình. 

Đồng thời kiến nghị thống nhất sử dụng 1 phần mềm quản lý, khai báo phòng chống dịch online trên toàn quốc. Trao quyền chủ động trong mô hình và phương thức tổ chức sản xuất cũng như vận hành phòng chống dịch cho các tổ chức, doanh nghiệp. Không đóng cửa doanh nghiệp nếu lây nhiễm chỉ trong phạm vi hẹp của một dây chuyền/phân xưởng/bộ phận riêng biệt.

Chính phủ thành lập tổ đặc biệt để kiểm tra, giám sát lưu thông, chống ách tắc hàng hóa bằng đường dây nóng. Các địa phương chỉ được phép kiểm tra phòng chống dịch đối với người trên các phương tiện vận chuyển tại điểm đi và điểm đến.

Tại các tỉnh thành thành lập tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp, có kênh liên lạc trực tiếp với Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng để kịp thời giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp.

Cùng với đó, xây dựng các trạm y tế lưu động và cố định tại các khu công nghiệp; tăng cường trang thiết bị và năng lực cho các cán bộ y tế cơ sở.

Chính phủ chấp thuận các văn bản scan, gửi online để được giải quyết các thủ tục phục vụ sản xuất kinh doanh và hành chính cho tới khi thực hiện dịch vụ công cấp độ 4. 

Đối với việc hỗ trợ phục hồi kinh tế cho doanh nghiệp, các hiệp hội đề xuất Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Lao động, thương binh và xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải, các bộ ngành liên quan và đề nghị Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện miễn, giảm các loại thuế, phí, tiền điện, nước, các biện pháp đã nêu trong nghị quyết 105/NQ-CP.

Bên cạnh đó, kiểm tra tiến độ và hiệu quả thực hiện của chính sách hỗ trợ lãi suất ngân hàng, gia hạn nợ, miễn, giảm các loại thuế, phí, tiền điện, nước cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh.

Với các cá nhân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp vừa và nhỏ, 14 hiệp hội kiến nghị cho phép cộng lãi suất ngân hàng vào dư nợ gốc trong 24 tháng, đồng thời gia hạn nợ 12 tháng đối với dư nợ ngắn hạn, 24 tháng đối với nợ trung, dài hạn.

Nguồn: