TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

16 ngân hàng cam kết giảm 20.500 tỷ đồng lãi suất

Phó Thống đốc NHNN cho biết, 16 NHTM đã cam kết giảm gần 20.500 tỷ đồng lãi suất từ nay tới cuối năm. NHNN sẽ tăng cường giám sát để đảm bảo các ngân hàng sẽ thực hiện đúng cam kết đã đưa ra.

 Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trả lời câu hỏi liên quan tới vấn đề lãi suất ngân hàng trong thời gian tới tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết: Ngay từ khi bùng phát dịch bệnh, NHNN đã chỉ đạo các NHTM hạ các mức lãi suất.

"Trong năm 2020, NHNN đã hạ lãi suất điều hành và các NHTM đã hạ lãi suất cho vay. Mức giảm trung bình khoảng 1,2-1,5% trong năm 2020 so với mức lãi suất trước đó. 7 tháng đầu năm 2021, lãi suất cũng đã giảm thêm khoảng 0,5%", Phó Thống đốc nói. 

Trước tình hình dịch bệnh lan rộng tại các địa phương và các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, NHNN tiếp tục chỉ đạo các NHTM vừa cắt giảm chi phí hoạt động tối đa để tạo điều kiện giảm lãi suất và chia sẻ lợi nhuận của NHTM để hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Theo đó, Phó Thống đốc cho biết, thực hiện chỉ đạo của NHNN, Hiệp hội Ngân hàng gồm 16 NHTM có quy mô lớn nhất hệ thống đã nhất trí và cam kết sẽ tiếp tục giảm lãi suất tiếp cho các nhóm đối tượng trên tinh thần "khó khăn ít thì giảm ít, khó khăn nhiều thì giảm nhiều" và cam kết từ nay đến cuối năm sẽ giảm thêm gần 20.500 tỷ đồng lãi suất cho vay.

Ngoài ra, 4 NHTM Nhà nước gồm: Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Agribank đã đồng thuận và nhất trí sẽ giảm lãi suất vay thêm mỗi ngân hàng khoảng 1.000 tỷ đồng. Tổng 4 ngân hàng sẽ giảm thêm 4.000 tỷ đồng cho những địa phương cho một số địa phương đang gồng mình chống dịch như TP.HCM, Bình Dương, một số tỉnh đang thực hiện Chỉ thị 16 hiện nay. Bên cạnh việc giảm lãi suất, 4 ngân hàng cũng cam kết sẽ giảm 100% các loại phí dịch vụ ngân hàng cho các địa phương trên.

Để đảm bảo cho việc giảm lãi suất thực chất, cũng như việc tiếp cận nguồn vốn lãi suất thấp của các doanh nghiệp, đại diện NHNN cho biết, đơn vị này sẽ tiếp tục tăng cường giám sát việc giảm lãi suất của các NHTM, đảm bảo từ nay đến cuối năm các cam kết được thực hiện.

"Hy vọng rằng dịch bệnh sớm kết thúc và việc khôi phục nền kinh tế thông qua tăng cường nguồn lực cho doanh nghiệp để phục hồi kinh doanh, sản xuất sẽ là vấn đề mà NHNN ưu tiên trong thời gian tới", Phó Thống đốc nhấn mạnh. 

Nguồn: