TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Bình Dương sẽ hỗ trợ tiền nhà trọ cho người lao động trong tháng 8

 Hiện nay, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương đang tham mưu trình UBND tỉnh đề nghị HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động trong tình hình dịch bệnh COVID-19, dự kiến sẽ thực hiện hỗ trợ trong tháng 8/2021, với mức là 300.000 đồng/1 người/1 lần (hỗ trợ một lần duy nhất).

Ông Trần Huệ Mẫn là lao động tự do đang tạm trú tại tỉnh Bình Dương, bị thất nghiệp do dịch COVID-19. Ông Mẫn được biết về gói hỗ trợ khó khăn do dịch bệnh COVID-19 của Chính phủ, trong đó có đối tượng lao động tự do.

Theo ông Mẫn, gói hỗ trợ này cần đến được tay người lao động tự do kịp thời, đúng thời điểm, tức là ngay lúc đại dịch này chứ không phải đợi đến qua đại dịch mới được hỗ trợ. Bởi, hiện nay người lao động tự do đang gặp rất nhiều khó khăn, không có tiền chi trả nhà trọ, tiền ăn, trong khi lương thực, thực phẩm lại tăng giá, hơn nữa không phải chủ nhà trọ nào cũng giảm hoặc miễn phí thuê cho người lao động.

Ông Mẫn thấy có nhiều nơi cán bộ đến tận nhà trọ để giúp người dân đăng ký nhận hỗ trợ, tại nơi ông tạm trú chưa có động thái nào, dù đã có thông báo về gói hỗ trợ. Ông Mẫn liên hệ với Phường thì được trả lời đã phát phiếu đăng ký cho khu phố. Ông liên hệ với khu phố thì được trả lời đang trong thời gian dịch bệnh, giãn cách, đợi qua dịch sẽ cho đăng ký nhận hỗ trợ và hiện chưa có kinh phí.

Qua Cổng TTĐT Chính phủ, ông Mẫn mong muốn cơ quan có thẩm quyền có giải pháp giúp đỡ người dân.

Về vấn đề này, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương trả lời như sau:

Trước tiên, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội xin ghi nhận ý kiến của ông Trần Huệ Mẫn. Căn cứ quy định tại Khoản 1, Điều 1 của Quyết định 09/2021/QĐ-UBND ngày 16/7/2021 của UBND tỉnh Bình Dương về việc hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động và một số đối tượng khác bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 thì ông Trần Huệ Mẫn thuộc diện đối tượng được hưởng hỗ trợ với mức hỗ trợ là 1.500.000 đồng/1 người/1 lần (hỗ trợ một lần duy nhất).

Quy trình hỗ trợ: Đề nghị ông Trần Huệ Mẫn đối chiếu xem mình thuộc đối tượng nào để thực hiện quy trình cho phù hợp.

- Đối với các nhóm người lao động tại Điểm a, b, c, d, đ, e, g Khoản 1, Điều 1 của Quyết định 09/2021/QĐ-UBND thì người dân điền mẫu đơn đề nghị hỗ trợ và gửi UBND cấp xã. UBND cấp xã sau khi nhận đủ hồ sơ sẽ trình UBND cấp huyện để phê duyệt hỗ trợ.

- Đối với người lao động tại Điểm h Khoản 1, Điều 1 của Quyết định 09/2021/QĐ-UBND thì người dân cũng điền mẫu đơn đề nghị hỗ trợ và gửi UBND cấp xã. UBND cấp xã sau khi nhận đủ hồ sơ sẽ gửi UBND cấp huyện để trình UBND tỉnh phê duyệt.

Do đó, để kịp thời được nhận hỗ trợ đề nghị ông Trần Huệ Mẫn liên hệ với UBND cấp xã nơi công dân đang cư trú để làm các thủ tục đề nghị hỗ trợ.

Đối với nội dung hỗ trợ tiền nhà trọ, hiện nay, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương đang tham mưu trình UBND tỉnh đề nghị HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động trong tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Trong đó, dự kiến sẽ thực hiện hỗ trợ trong tháng 8/2021, với mức là 300.000 đồng/1 người/1 lần (hỗ trợ một lần duy nhất).

Chinhphu.vn

Nguồn: