TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Chủ đầu tư dự án Dolce Penisola bị Quảng Bình 'tuýt còi' là ai?

Sự hình thành và phát triển nhanh chóng của Onsen Fuji ghi nhận dấu ấn đậm nét của doanh nhân Nguyễn Hoàng Linh.

 <em>Phối cảnh dự án Dolce Penisola. Ảnh: CĐT</em>
<em>Phối cảnh dự án Dolce Penisola. Ảnh: CĐT</em>

Như Nhadautu.vn đã đưa tin, Sở Xây Dựng tỉnh Quảng Bình vừa có thông báo về việc CTCP Dịch vụ Du lịch Onsen Fuji (Onsen Fuji) chưa đủ điều kiện huy động vốn tại dự án Tổ hợp căn hộ nghỉ dưỡng Dolce Penisola Quảng Bình; Đồng thời khuyến cáo nhà đầu tư, người dân khi thực hiện các giao dịch mua bán, góp vốn tại dự án này cần tìm hiểu, kiểm tra chặt chẽ điều kiện, giấy tờ pháp lý có liên quan đến dự án để tránh rủi ro trong việc đặt cọc, ký quỹ, góp vốn đầu tư kinh doanh.

Dự án Dolce Penisola toạ lạc trên khu đất có tổng diện tích 8.237 m2 tại trung tâm thành phố Đồng Hới, có tổng vốn đầu tư 806,315 tỷ đồng. Ricons là tổng thầu thi công dự án, Dolce by Wyndham là đơn vị quản lý vận hành. Dự án được khởi công tháng 9/2020, dự kiến hoàn thành và đi vào hoạt động vào quý III/2023.

Trước Dolce Penisola Quảng Bình, Onsen Fuji được biết đến là nhà đầu tư tổ hợp khách sạn nghỉ dưỡng Wyndham Lynn Times Thanh Thủy tại Phú Thọ. Dự án đầu tay của Onsen Fuji có diện tích 9.180,8m2, được khởi công vào quý 3/2019 cũng bởi Ricons, quản lý, vận hành bởi Wyndham Hotel Group. Bên cạnh đó, Onsen Fuji còn ký thỏa thuận hợp tác đầu tư với Tập đoàn Daiwa Corporate., Jsc, trong đó, công ty con là Công ty TNHH Bất Động Sản Daiwa Corporate đăng ký nhận chuyển nhượng 500 căn hộ khách sạn nghỉ dưỡng khoáng nóng tại dự án Wyndham Lynn Times Thanh Thủy để dành cho khách hàng của Daiwa tại Nhật Bản.

Việc ký kết hợp tác toàn diện với các tập đoàn lớn là bước đi được đánh giá cao với một thương hiệu còn non trẻ, tuy nhiên, cũng giống dự án Dolce Penisola Quảng Bình, thời điểm đó Onsen Fuji cũng bị nhiều phản ánh về việc quảng bá, rao bán rầm rộ khi chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý.

Ngoài những dự án kể trên, tháng 6/2020, Onsen Fuji tiếp tục đề xuất làm dự án Khu du lịch biển cao cấp Wyndham Costa Hà Tĩnh tại xã Thạch Văn và Thạch Trị tại tỉnh Hà Tĩnh có quy mô 66,15ha, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 952 tỷ đồng.

Onsen Fuji của ai?

Sự hình thành và phát triển nhanh chóng của Onsen Fuji ghi nhận dấu ấn đậm nét của doanh nhân Nguyễn Hoàng Linh và phu nhân là bà Đặng Thanh Tú.

Thời điểm ban đầu, Onsen Fuji có vốn điều lệ 50 tỷ đồng, được sáng lập bởi ông Nguyễn Hoàng Linh (nắm giữ 49% cổ phần), Đặng Mạnh Quân (nắm giữ 1% cổ phần) và Đặng Thanh Tú (nắm giữ 50% cổ phần). Sau ba lần nâng vốn, tính đến tháng 1/2021, vốn điều lệ của Onsen Fuji được nâng gấp 20 lần lên 1.000 tỷ đồng. Chủ tịch HĐQT là bà Đặng Thanh Tú (SN 1983) trong khi người đại diện pháp luật kiêm Tổng giám đốc là ông Nguyễn Hoàng Linh (SN 1979).

Doanh nhân sinh năm 1979 Nguyễn Hoàng Linh từng có thời gian dài gắn bó với CTCP Đầu tư IDJ Việt Nam (IDJ Investment, mã CK: IDJ) với vai trò Chủ tịch HĐQT trước khi chuyển lại cho ông Hán Công Khanh vào tháng 7/2020. Đáng chú ý, ông Khanh chính là Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương (Mã CK: API), nơi ông Nguyễn Hoàng Linh đang giữ chức Phó Tổng Giám đốc.

API từng là cổ đông lớn, nắm giữ tới 20,01% vốn điều lệ của IDJ Investment, song đã bắt đầu thoái vốn kể từ năm 2018. Trong khoảng thời gian này, ông Nguyễn Hoàng Linh cũng bán ra toàn bộ cổ phiếu IDJ (hoàn tất vào ngày 28/4/2020). Tuy nhiên, ông Linh hiện vẫn đang là Ủy viên HĐQT của IDJ Investment còn anh trai ông là Nguyễn Đỗ Lăng cũng đang là Thành viên HĐQT tại đây.

Tháng 11/2020, IDJ Investment và Apec Group đã đề xuất đầu tư dự án sân Golf Apec Madala và Khu đô thị Apec Madala Grand trên diện tích khoảng 293ha tại địa phận xã Thạch Văn, Thạch Trị, Thạch Hội, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh.

Lưu ý rằng, dù thoái vốn theo tư cách cá nhân khỏi IDJ, nhưng ông Nguyễn Hoàng Linh lại tăng sở hữu với tư cách tổ chức có liên quan.

Cụ thể, CTCP Tập đoàn Apec Group lại liên tiếp mua vào cổ phiếu IDJ từ giữa tháng 10/2019, số lượng cổ phiếu tổ chức này nắm giữ đã hơn 8 triệu (tương ứng tỷ lệ 12,34%). Như Nhadautu.vn đã từng đề cập, Apec Group có xuất phát điểm là một công ty chuyên về đầu tư tài chính và đến nay còn được biết đến là "tay chơi" mới nổi trên thị trường bất động sản.

Ngoài ra, IDJ Investment còn ghi nhận sự xuất hiện của một cổ đông lớn khác là CTCP Đầu tư Apec Holding (Apec Holding) với việc nắm giữ 6,06% VĐL (tại ngày 23/7/2020).

Apec Holding được thành lập từ tháng 10/2014, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại tòa nhà Machinco building, số 444 đường Hoàng Hoa Thám, Hà Nội. Vị trí Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật do ông Nguyễn Tiến Lộc đảm nhiệm. Vị doanh nhân kỳ cựu sinh năm 1939, đáng chú ý chính là phụ thân của Nguyễn Hoàng Linh – cổ đông sáng lập Apec Group.

Như vậy có thể thấy, dù nhường lại vị trí Chủ tịch HĐQT hay bán hết cổ phần thì vai trò của doanh nhân Nguyễn Hoàng Linh tại IDJ Investment vẫn còn rất rõ nét, chưa kể, những “tay chơi” quen mặt trên thị trường trái phiếu là API – IDJ Investment – Apec Group – Apec Holding còn có mối quan hệ vay mượn khá đặc biệt. 

Về phần mình, ông Nguyễn Hoàng Linh còn đứng tên/góp vốn tại loạt doanh nghiệp khác là CTCP Đầu tư Hồng Dương Lương Sơn, CTCP Vịnh Vĩnh Hy Việt Nam, CTCP Osen Hà Nam, Công ty TNHH Fuji Hà Nam, CTCP Osen Fuji Ba Bể, CTCP Khách sạn Osen Fuji Bắc Kạn, CTCP Osen Fuji Thanh Bình, CTCP Đảo Kim Cương Bắc Kạn, CTCP Dịch vụ đầu tư và Thương mại Việt, CTCP Đầu tư Apec Hà Nam, CTCP Lagoon Lăng Cô, CTCP Fuji Capital, CTCP Osen Fuji Bắc Kạn, CTCP Nghỉ dưỡng – Khoáng nóng Ecolife (Ecolife), CTCP Thương mại Dịch vụ và Đầu tư Việt Hàn, CTCP Đầu tư Vina Hải Dương.

  
 

Onsen Fuji làm ăn ra sao?

Giai đoạn 2018-2019, có thể do chưa ghi nhận doanh thu từ các dự án đang phát triển nên mức doanh thu thuần của Onsen Fuji (công ty mẹ) rất khiêm tốn, riêng năm 2019 chỉ vỏn vẹn 2,4 triệu đồng, lãi thuần 4,5 triệu đồng. Trong khi đó tổng tài sản lại thể hiện sự tăng trưởng mạnh khi năm 2018 là 25,9 tỷ đồng thì đến cuối năm 2019 đã lên đến 414,5 tỷ đồng, nợ phải trả là 79,2 tỷ đồng.

  
 

Về IDJ, giai đoạn 2017-2020, các chỉ tiêu kinh doanh của công ty này ghi nhận sự tăng trưởng, như doanh thu thuần năm 2018 là 245 tỷ đồng thì đến năm 2019 đã là 378 tỷ đồng. Riêng năm 2020, IDJ ghi nhận doanh thu thuần đạt 410,7 tỷ đồng, tăng 8,6% và lợi nhuận trước thuế đạt 99,5 tỷ đồng, tăng cao gấp 2,7 lần so với năm 2019. Lợi nhuận sau thuế cũng tăng gấp 2,7 lần so với cùng kỳ lên 78,8 tỷ đồng. 

Vai trò của Trường Thịnh Group

Để phát triển dự án Dolce Penisola Quảng Bình, vào tháng 5/2020, chủ đầu tư Onsen Fuji đã ký kết hợp tác đầu tư với CTCP Tập đoàn Trường Thịnh.

Trường Thịnh Group được thành lập bởi doanh nhân Võ Minh Hoài từ năm 1994, sau gần 30 năm phát triển, tới nay đã trở thành một trong những tập đoàn đa ngành lớn nhất Quảng Bình, hoạt động trong các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, bất động sản, sân golf. Vốn điều lệ tăng nhanh từ 80 tỷ đồng năm 2013, rồi lên 1.889 tỷ đồng vào tháng 12/2016, và tính đến 11/6/2020 là 2.619 tỷ đồng.

Giai đoạn 2016-2019, doanh thu thuần của Trường Thịnh Group (công ty mẹ) luôn duy trì quanh mức 1.000 tỷ đồng, trong khi lợi nhuận sau thuế khá thấp, chỉ hơn 1 tỷ đồng mỗi năm. Tới cuối năm 2019, tổng tài sản của Trường Thịnh là 5.170 tỷ đồng, tăng 25% so với năm trước. 

Với năng lực, sự am hiểu thị trường, và đặc biệt là quan hệ với cơ quan quản lý địa phương, Trường Thịnh Group được kỳ vọng sẽ trở thành lực đẩy quan trọng để Onsen Fuji triển khai thành công dự án Dolce Penisola ở Quảng Bình. 

Nguồn: