TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch nước kiểm tra công tác đặc xá tại Bắc Giang

Sáng 18/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến kiểm tra, thị sát việc triển khai Quyết định đặc xá 2021 tại trại giam Ngọc Lý, thuộc sự quản lý của Bộ Công an, nằm trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Chủ tịch nước tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ công tác tại trại giam Ngọc Lý.
Chủ tịch nước tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ công tác tại trại giam Ngọc Lý.

Theo báo cáo của Ban Giám thị trại giam Ngọc Lý, ngay sau khi nhận được Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2021 và Hướng dẫn của Hội đồng Tư vấn đặc xá, Trại đã tiến hành phổ biến tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ và phạm nhân nắm rõ quy định, điều kiện được đề nghị đặc xá. Trại đã dán niêm yết công khai Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2021 tại các khu giam giữ, nhà thăm gặp cho phạm nhân để thân nhân gia đình phạm nhân nắm được chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Sau khi kiểm tra công tác tiến hành đặc xá tại một số cơ sở của đơn vị, Chủ tịch nước làm việc với Ban Giám thị trại giam Ngọc Lý. Nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập lực lượng CAND (19/8/1945-19/8/2021), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời hỏi thăm ân cần, lời chúc tốt đẹp đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ CAND trên cả nước, trong đó có lực lượng làm công tác quản lý giam giữ, cải tạo.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, đặc xá là chủ trương phù hợp với đạo lý của người Việt Nam và được quốc tế đánh giá cao, mang đến cơ hội đối với những người có kết quả cải tạo tốt; đồng thời góp phần đấu tranh, phản bác những luận điệu sai trái về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam.

Từ năm 2009 đến năm 2016, thực hiện quy định của pháp luật và tính nhân văn của Đảng, Nhà nước, chế độ ta, đã có 7 lần đặc xá với khối lượng trên 87.000 người ra tù trước thời hạn. Thực tế chứng minh, đặc xá với số lượng lớn nhưng số lượng người tái phạm thấp, an ninh trật tự được bảo đảm nhờ các cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đã quan tâm giúp những người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng.

Chủ tịch nước cho rằng, công tác đề xuất đặc xá của các trại giam nói chung, trại Ngọc Lý nói riêng cho đến nay đã thể hiện sự nỗ lực cố gắng to lớn của các cán bộ, chiến sĩ, những nhà giáo trong môi trường giáo dục đặc biệt. “Các đồng chí đã vượt qua nhiều khó khăn, vất vả để làm tốt công tác quản lý, giáo dục phạm nhân chấp hành tốt nội quy trại giam, tích cực học tập cải tạo để trở thành người lương thiện. Trong điều kiện khó khăn, các đồng chí đã làm hết sức mình để làm tốt công tác đặc xá, bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan, đúng quy định".

Dù trại giam đông người, nhưng Chủ tịch nước đánh giá cao các cán bộ, chiến sĩ thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống COVID-19, trong đó có việc cấm trại 100% trong thời gian 3 tháng đối với cán bộ, chiến sĩ  để bảo đảm không lây nhiễm. Nhiều cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh những quyền lợi cá nhân để thực hiện nhiệm vụ được giao.

Về nhiệm vụ đặc xá thời gian tới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hội đồng tư vấn đặc xá thực hiện các chỉ đạo của Chủ tịch nước tại buổi làm việc ngày 17/8. “Các trại giam không được chủ quan, tiếp tục rà soát, kiểm tra kỹ lưỡng, không được bỏ sót những người đủ điều kiện đặc xá mà không được lập danh sách đặc xá, nhưng cũng không để lọt những người không đủ điều kiện đặc xá vào danh sách đặc xá; không được để sai phạm, tiêu cực hay sai sót khác ảnh hưởng đến ý nghĩa nhân văn của công tác quan trọng này. Không để lọt, không để sai, bảo đảm đúng điều kiện quy định".

Đối với phạm nhân đủ điều kiện đặc xá, Chủ tịch nước yêu cầu cần tổ chức học tập chủ trương, chính sách, quy định của pháp luật về tái hòa nhập cộng đồng, như vay vốn sản xuất, hỗ trợ nghề nghiệp, giải quyết việc làm, tiếp tục giáo dục để họ nhận thức đúng đắn chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước, trở về sống lương thiện có ích cho xã hội.

Chủ tịch nước mong muốn các bộ, ngành, địa phương, nhất là các khu dân cư, cộng đồng tại cơ sở thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ để những người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng tốt nhất, nhất là trong bối cảnh COVID-19. Tránh tư tưởng kỳ thị, xa lánh người được đặc xá.

Chủ tịch nước cũng giao Bộ Công an phối hợp với các địa phương tổ chức đưa người được đặc xá về địa phương bảo đảm an toàn, chấp hành các quy định về phòng, chống COVID-19. Cùng với đó, các trại giam, trại tạm giam trên cả nước cần làm tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, không được để lây nhiễm, bảo đảm an toàn cho mọi chiến sĩ và phạm nhân.

Nguyễn Đức

Nguồn: