TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Chứng khoán Trung Quốc tuột dốc sau khi vượt mốc bong bóng 2015

Tuần trước, chỉ số chứng khoán chính của Trung Quốc CSI 300 leo lên đến đỉnh cao nhất trong vòng 13 năm. Trong phiên giao dịch đầu tuần, CSI 300 quay đầu giảm giữa lo ngại giá cổ phiếu đã trở nên quá đắt đỏ.

 Tại thị trường chứng khoán Trung Quốc, màu xanh tượng trưng cho giá giảm, màu đỏ được coi là màu của may mắn và tượng trưng cho giá tăng. (Ảnh minh họa: <i>Reuters</i>).
Tại thị trường chứng khoán Trung Quốc, màu xanh tượng trưng cho giá giảm, màu đỏ được coi là màu của may mắn và tượng trưng cho giá tăng. (Ảnh minh họa: <i>Reuters</i>).

Hôm 11/1, chứng khoán Trung Quốc có phiên giảm mạnh nhất trong ba tuần qua. Nhóm tiêu dùng và sản xuất hàng hóa lao dốc mạnh nhất trong bối cảnh giá kim loại sụt giảm và nhà đầu tư lo ngại rằng định giá của các cổ phiếu được ưa chuộng đã tăng quá cao. 

Trong phiên giao dịch, có lúc chỉ số CSI 300 sụt tới 1,5% trước khi hồi phục một phần và đóng cửa giảm 1%. Các thước đo theo dõi cổ phiếu năng lượng, hàng tiêu dùng thiết yếu và sản xuất vật liệu giảm hơn 2%.

Theo Bloomberg, nhà đầu tư đại lục dường như đang đổ xô vào cổ phiếu Hong Kong thay vì rót tiền vào thị trường nội địa. Trong ngày 11/1, nhà đầu tư Trung Quốc mua lượng cổ phiếu Hong Kong kỷ lục trị giá 19,5 tỷ HKD (2,5 tỷ USD).  

Nỗi sợ đang xuất hiện trên thị trường chứng khoán Trung Quốc trị giá 11.000 tỷ USD sau khi CSI 300 vượt qua mức đỉnh của bong bóng hồi năm 2015. Dù định giá nhìn chung vẫn thấp hơn so với 5 năm trước, giá trị thị trường cổ phiếu thuộc nhóm hàng tiêu dùng thiết yếu hiện cao hơn 11 lần so với giá trị sổ sách.

Tuần trước, nhóm cổ phiếu hàng hóa trong chỉ số CSI 300 đi lên tới 14%, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2009, trước khi quay đầu giảm vào hôm qua.

Ông Wang Zhuo, nhà quản lý quỹ tại Shanghai Zhuozhu Investment Management cho biết: "Ngày càng có nhiều lo lắng rằng bong bóng đang xuất hiện trong các cổ phiếu được yêu thích. Chúng tôi đã cảnh báo khách hàng về nhóm hàng tiêu dùng thiết yếu".

Nhà đầu tư cũng đang cân nhắc những dấu hiệu cho thấy cuộc phục hồi kinh tế đang ổn định với lo lắng về đại dịch COVID-19. Trung Quốc báo cáo 85 ca nhiễm nội địa ngày 10/1, trong đó có 82 ca ở tỉnh Hà Bắc, giáp với Bắc Kinh.

Thành phố 11 triệu dân Thạch Gia Trang đã bị phong tỏa, toàn bộ cư dân phải xét nghiệm COVID-19.

Chỉ số phụ về mặt hàng tiêu dùng của CSI 300 đang giao dịch ở mức gấp 31 lần thu nhập dự phóng, cao hơn cả trong thời kỳ đỉnh điểm của bong bóng vào năm 2015.

Chỉ số thiên về công nghệ ChiNext giảm 1,8% trong ngày 11/1, cú sảy chân lớn nhất kể từ 22/12. Tuần trước, chỉ số này đóng cửa ở mức cao nhất kể từ năm 2015.

Nguồn: