TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Cô giáo vùng sâu khởi nghiệp từ nhang sinh học

Cô giáo Ngô Song Đào, sinh năm 1971, giáo viên dạy môn Sinh học, trường Tiểu học-Trung học cơ sở Phước Hiệp, xã Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre, đã nghiên cứu sản xuất sản phẩm nhang sinh học từ cây quao nước thân thiện với môi trường.
Cô giáo Ngô Song Đào với sản phẩm nhang sinh học thân thiện môi trường của mình.

Dự án khởi nghiệp của cô giáo vùng sâu này được giải khuyến khích trong cuộc thi khởi nghiệp cấp quốc gia. Sản phẩm làm ra được thị trường ưa chuộng và cơ sở sản xuất của cô Song Đào giải quyết việc làm cho hàng chục lao động nữ tại địa phương…

Sản xuất nhang từ loài cây hoang dại

Nhiều năm liền, cô giáo Song Đào không chỉ là giáo viên dạy giỏi mà còn tham gia hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học. Trong 5 năm liền, từ năm học 2013 đến năm 2018, cô hướng dẫn học sinh đoạt 6 giải tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh và 3 giải tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia; đoạt giải Nhất cuộc thi “Hành trình đồng kiến tạo” khu vực 7 tỉnh phía nam, năm học 2019-2020. Cô cũng hướng dẫn nhiều em học sinh đạt giải tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.

Quá trình dạy môn Sinh học, hướng dẫn học sinh nghiên cứu, cô giáo Song Đào luôn trăn trở việc người dân sử dụng loại nhang truyền thống làm từ mùn cưa, hóa chất gây hại cho sức khỏe. Năm 2013, cô bắt đầu nghiên cứu loại nhang sinh học từ cây quao nước mọc quanh vườn nhà, bờ mương.

Cô Song Đào kể: “Hồi nhỏ theo mẹ ra đồng hay dùng lá quao nước chà lên da để không bị côn trùng, nhất là muỗi đốt nên để tâm nghiên cứu loại lá cây này để làm nhang xua muỗi. Lá quao nước không có tinh dầu nên khó cháy, tôi dùng 2 loại thuốc bắc, thảo dược phối trộn để có tinh dầu, mùi thơm. Sau hơn 3 năm nghiên cứu với hơn chục lần phải thay đổi công thức tôi mới thành công để thực hiện dự án khởi nghiệp. Năm 2017, dự án khởi nghiệp này dự thi cấp quốc gia và đoạt giải khuyến khích”.

Cây quao nước tại địa phương được cô giáo Song Đào nghiên cứu làm ra nhang sinh học.

Từ thành công ban đầu, cô giáo vùng sâu này mạnh dạn thành lập Công ty TNHH Sản xuất Thương mại sản phẩm Thiên Phúc để sản xuất nhang sinh học Thiên Phúc và đăng ký độc quyền sáng chế. Mẫu sản phẩm cũng gửi lên Trung tâm dịch vụ phân tích xét nghiệm Thành phố Hồ Chí Minh kiểm nghiệm và được xác định không có các chất độc hại.

Tuy vậy, việc sản xuất cũng gặp không ít khó khăn. Cô giáo Song Đào cho biết thêm: “Lúc đó mình phải học mọi thứ, từ vận hành máy móc, kiến thức phát triển thị trường đến chiến lược kinh doanh… từ chương trình “Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp” của tỉnh. Sau đó, được Trung tâm Xúc tiến đầu tư và khởi nghiệp tỉnh Bến Tre kết nối với nguồn vốn từ Dự án AMD (Dự án phát triển đa dạng sinh kế và thích ứng biến đổi khí hậu) và được dự án hỗ trợ hơn 500 triệu đồng để xây dựng nhà xưởng, máy móc phát triển sản xuất”.

Hiện, sản phẩm được thị trường chấp nhận, tiêu thụ khá tốt tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương lân cận…

Cơ sở sản xuất nhang sinh học của cô giáo Song Đào giải quyết việc làm cho nhiều lao động nữ tại địa phương.

Giải quyết việc làm cho nhiều phụ nữ nghèo

Cơ sở sản xuất của cô giáo Song Đào đi vào hoạt động đã giải quyết việc làm cho gần chục phụ nữ nghèo, lớn tuổi tại địa phương. Bà Nguyễn thị Lũy, 60 tuổi, ngụ ấp Hòa Hưng, xã Hòa Lộc, huyện Mỏ Cày Nam, chia sẻ: “Từ khi cơ sở làm nhang của cô Song Đào đi vào hoạt động, tôi xin vào làm se nhang, phơi nhang, đóng gói cũng có thêm thu nhập. Công việc nhẹ nhàng nên người lớn tuổi, phụ nữ đều làm được với thu nhập từ 2 đến 3 triệu đồng mỗi tháng, có thêm tiền trang trải chi phí sinh hoạt trong gia đình”.

Gia đình bà Trần Thị Ánh, 60 tuổi, ngụ xã Hòa Lộc, huyện Mỏ Cày Nam, giờ đã thoát nghèo nhờ làm việc tại cơ sở sản xuất nhang của cô giáo Song Đào. Bà Ánh tâm sự: “Cách đây 4 năm, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, phải làm thuê, làm mướn lo cho đứa con gái đang học ngành Điều dưỡng tại Cần Thơ. Từ khi vào làm chỗ cô giáo Song Đào có thu nhập ổn định hàng tháng nên có tiền cho đứa con đi học và trả nợ dần. Những lúc thiếu tiền đóng học phí được cô giáo Song Đào cho mượn rồi trừ tiền lương nên khỏi phải vay bên ngoài. Mới đây, địa phương xét cho ra khỏi danh sách hộ nghèo vì gia đình tôi có thu nhập ổn định, đứa con cũng ra trường, có việc làm”.

Hiện, bà Ánh phụ trách công đoạn xay lá quao khô, thuốc bắc để trộn nguyên liệu làm nhang với tiền công 25 nghìn đồng mỗi giờ. Công việc phù hợp với những lao động nữ, lớn tuổi tại địa phương…

Cây quao nước mọc tự nhiên khắp các bờ kênh, liếp dừa tại huyện Mỏ Cày Nam. Người dân xem đây là cây hoang dại, chủ yếu giữ cho đất không bị sạt lở. Khi cơ sở sản xuất nhang sinh học từ cây quao nước của cô giáo Song Đào hoạt động, người dân tận thu lá để bán kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Mấy năm nay, bà Nguyễn Thị Đôi, ngụ ấp 5, xã Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam có thêm thu nhập nhờ bán lá quao khô. Bà Đôi chia sẻ: “Năm nay tôi 75 tuổi không còn làm thuê, làm mướn được. Từ khi chỗ cô Song Đào thu mua lá quao khô, gia đình tôi kiếm thêm thu nhập hơn 1 triệu đồng/tháng. Mấy đứa con đã lập gia đình, hai vợ chồng già chỉ dựa vào 5 công vườn dừa và trồng xen cây quao nước để thu hoạch lá bán…”.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bến Tre Nguyễn Thị Kim Thoa cho biết: “Cô giáo Song Đào là tấm gương phụ nữ tiêu biểu của tỉnh Bến Tre không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong giảng dạy mà còn tham gia chương trình “Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp”, tạo việc làm cho nhiều phụ nữ nghèo tại địa phương. Năm 2020, cô vinh dự nhận giải thưởng Phụ nữ Việt Nam do Quỹ giải thưởng tài năng nữ Việt Nam trao tặng”.

Cơ sở sản xuất nhang sinh học của cô giáo Song Đào giải quyết việc làm cho nhiều lao động nữ tại địa phương.
Cơ sở sản xuất nhang sinh học của cô giáo Song Đào giải quyết việc làm cho nhiều lao động nữ tại địa phương.
 

Cô giáo Ngô Song Đào còn là tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tấm gương phong trào “Đồng Khởi mới” do Tỉnh ủy Bến Tre phát động (giai đoạn 2016-2021). Tính đến nay, cô giáo Song Đào đã hỗ trợ hơn 600 triệu đồng để thực hiện công tác an sinh, xã hội tại địa phương.

Cô giáo Song Đào tâm sự: “Trước đây gia đình tôi rất nghèo nên đi học khó khăn và thiếu thốn đủ thứ. Vì vậy, bây giờ có điều kiện là giúp học sinh nghèo để các em tiếp tục đến trường. Năm nào cũng vậy, gần tới ngày khai giảng là tôi tìm hiểu hoàn cảnh gia đình của các em học sinh, em nào khó khăn sẽ được tặng quần áo mới”…

Với những thành tích đạt được, cô giáo Ngô Song Đào đã vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bộ Giáo dục và Đào tạo và nhiều bằng khen của UBND tỉnh Bến Tre, các ngành. Nhang sinh học Thiên Phúc được UBND tỉnh Bến Tre cấp giấy chứng nhận là sản phẩm OCOP đạt hạng 4 sao.

Bài, ảnh: HỒNG LÂM - HOÀNG TRUNG

Nguồn: