TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu và bất động sản, bạn nên đầu tư vào đâu?

Cổ phiếu và bất động sản đều là những lựa chọn tốt để đầu tư, nhưng làm thế nào để biết bạn nên đầu tư vào đâu?

Cổ phiếu và bất động sản, bạn nên đầu tư vào đâu?
Cổ phiếu và bất động sản, bạn nên đầu tư vào đâu?

Đầu tư vào cổ phiếu

Cổ phiếu thường được hiểu là một loại chứng khoán dùng để xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư. Các doanh nghiệp thường bán cổ phiếu để huy động tiền cho các hoạt động khác nhau. Điều này có nghĩa là khi bạn mua cổ phiếu sẽ có quyền sở hữu một phần công ty.

Có hai loại cổ phiếu: Cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi. Sự khác biệt chính giữa hai loại này là cổ phiếu phổ thông giúp bạn có quyền biểu quyết, trong khi cổ phiếu ưu đãi thì không. Vì vậy, với cổ phiếu phổ thông, bạn sẽ có thể bỏ phiếu cho các cuộc bầu hội đồng quản trị của công ty và tham gia xây dựng các chính sách khác.

Cổ tức là các khoản thanh toán bằng tiền mặt mà các công ty chia cho mỗi cổ phiếu bạn sở hữu. Vì vậy, nếu bạn sở hữu hai cổ phiếu của một công ty và công ty đó trả cổ tức trên cổ phiếu của mình, bạn có thể sẽ kiếm được một khoản tiền mặt trên cả hai cổ phiếu sở hữu.

Ưu điểm và nhược điểm khi đầu tư vào cổ phiếu

Một trong những lợi thế lớn nhất của cổ phiếu là chúng có tính thanh khoản cao, có nghĩa là chúng có thể dễ dàng chuyển thành tiền mặt mà không mất nhiều giá trị thị trường. Các ví dụ khác về đầu tư thanh khoản bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ, các quỹ ETF và quỹ thị trường tiền tệ.

Một ưu điểm khác của cổ phiếu là khả năng tăng giá trị vốn. Khái niệm tăng giá trị vốn được hiểu là thời điểm giá trị thị trường của một khoản đầu tư tăng lên. Ví dụ: nếu bạn mua cổ phiếu của một công ty với giá 100 USD và bán cổ phiếu đó với giá 500 USD, giá trị vốn sẽ tăng lên 400 USD.

Như đã đề cập trước đó, một số cổ phiếu cũng trả cổ tức, qua đó cho phép bạn kiếm thêm tiền từ cổ phiếu bạn sở hữu. Các công ty thường trả cổ tức bằng tiền mặt hoặc cung cấp tiền thưởng dưới dạng cổ phiếu bổ sung.

Ngược lại, một trong những hạn chế của cổ phiếu là giá thị trường có thể dao động. Điều này có nghĩa là giá trị khoản đầu tư của bạn có thể tăng hoặc giảm. Các sự kiện kinh tế, chính trị và xã hội đều có thể ảnh hưởng đến mức độ thành công khi đầu tư cổ phiếu.

Ngoài ra, bạn sẽ phải xem xét thuế lợi tức vốn. Bạn có thể phải trả khoản thuế này khi bán cổ phiếu, nhưng có thể trả ít hơn nếu bạn giữ khoản đầu tư của mình trong hơn một năm (thuế lợi tức vốn thường dao động từ 0% đến 20%).

Đầu tư vào bất động sản

Có 5 loại hình bất động sản phổ biến: thương mại, nhà ở, bán lẻ, hỗn hợp và công nghiệp.

Khi nói đến đầu tư vào bất động sản, bạn cũng sẽ có năm lựa chọn. Bạn có thể đầu tư vào các quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT) thông qua sàn giao dịch chứng khoán và nhà môi giới, mua và quản lý tài sản cho thuê, giao dịch nhà ở, đầu tư vào các nhóm đầu tư bất động sản (REIG) hoặc sử dụng các nền tảng môi giới trực tuyến.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách tiếp cận đơn giản, các quỹ tín thác đầu tư bất động sản là hình thức đáng cân nhắc. Theo Investor.gov, REIT giúp bạn có thể kiếm thu nhập từ quyền sở hữu bất động sản thương mại mà không cần phải tự mình mua các dự án bất động sản thương mại.

REIT được hiểu là các công ty sở hữu và/hoặc vận hành các dự án liên quan đến bất động sản tạo ra thu nhập. Các dự án như vậy có thể bao gồm khách sạn, căn hộ, trung tâm y tế, kho bãi,.... Bạn có thể đầu tư vào REIT thông qua hầu hết các công ty môi giới trực tuyến và các nền tảng huy động vốn cộng đồng.

Bạn cũng có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư bất động sản của mình bằng cách mua cổ phiếu trong quỹ tương hỗ REIT và hoặc các quỹ ETF.

Ưu điểm và nhược điểm khi đầu tư vào bất động sản

Đầu tư bất động sản mang lại một số lợi ích cho các nhà đầu tư. Bạn có thể đủ điều kiện để được khấu trừ thuế trên các tài sản mà bạn quản lý. Điều này cho phép bạn khấu trừ các chi phí như thuế tài sản, chi phí bảo trì và quản lý cũng như chi phí bảo hiểm củ tài sản.

Bất động sản cũng được coi là tài sản an toàn trong thời kỳ lạm phát. Lạm phát thường khiến giá trị bất động sản tăng lên, giúp nâng cao mức lợi tức đầu tư (ROI).

Khi nói đến REIT, một ưu điểm là họ có thể dễ dàng tiếp cận với các khoản đầu tư bất động sản thương mại. Vì REIT thường là những công ty đã có kinh nghiệm trong đầu tư bất động sản, bạn có thể tránh được một số rủi ro khi tự mình tìm hiểu và nghiên cứu lĩnh vực này.

Ngoài ra, REIT được giao dịch công khai có tính thanh khoản cao, có nghĩa là bạn có thể mua và bán chúng theo ý của mình. Nhiều loại hình bất động sản không có tính thanh khoản và khó để chuyển về tiền mặt, nhưng REIT thì có thể.

Tuy nhiên, một nhược điểm cần xem xét là khoản đầu tư vào REIT vẫn dễ chịu rủi ro về kinh tế. Thực tế trong năm 2020 đã chứng minh cho điều đó khi giá bất động sản thương mại giảm mạnh. Để tránh điều đó, bạn nên tìm hiểu về nhiều loại hình khác nhau của bất động sản.

Cổ phiếu và bất động sản: Loại hình đầu tư nào phù hợp với bạn?

Đầu tư vào cổ phiếu và bất động sản khác nhau về khả năng tăng trưởng, thời gian và mức độ rủi ro.

Cổ phiếu có thể rất tốt cho cả những nhà đầu tư ngắn hạn và dài hạn. Những khoản đầu tư này cũng có tính thanh khoản cao và có thể tạo ra lợi nhuận lớn nếu bạn đầu tư vào một công ty đã thành công trên thị trường.

Trong khi đó, hầu hết các khoản đầu tư bất động sản thường không có tính thanh khoản cao. Do đó, nó phù hợp hơn với những nhà đầu tư dài hạn. Thông thường, thời gian nắm giữ tài sản bất động sản trung bình của một nhà đầu tư trước khi họ bán ra là 5 năm, nhưng thời gian đó cũng cũng có thể ngắn hơn nếu bạn đầu tư vào REIT.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn đang mắc kẹt giữa đầu tư vào cổ phiếu và bất động sản, hãy nhớ rằng bạn có thể đầu tư vào cả hai. Trên thực tế, đầu tư vào cả cổ phiếu lẫn bất động sản có thể giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư và nâng cao lợi nhuận cho chính bản thân. Mặc dù vậy, để làm được điều đó, bạn cũng nên xem xét đến các yếu tố khác nhau, đặc biệt là khả năng tài chính của mình.

Anh Nguyễn (Businessinsider)
Nguồn: