TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Đã đền bù 6.000 tỷ đồng cho 3.000 hộ vùng dự án sân bay Long Thành

Đến ngày 11/1, UBND huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) đã hoàn thành áp giá đền bù, hỗ trợ đối với hơn 3.000 hộ tại khu vực xây dựng sân bay Long Thành với tổng số tiền là gần 6.000 tỷ đồng.

Để xây dựng sân bay Long Thành, Nhà nước phải thu hồi 5.000ha đất, trong số này có hơn 3.000ha đất của hơn 5.000 hộ đang sử dụng, diện tích còn lại thuộc về các tổ chức (chủ yếu là đất của công ty cao su). Nhờ tăng cường lực lượng, công tác đo đạc, kiểm đếm đất đai được thực hiện nhanh và đã hoàn thành.

Cơ quan chức năng địa phương đang tập trung nhân lực nhằm đẩy nhanh tiến độ áp giá, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với gần 2.000 hộ còn lại. Dự kiến, đầu tháng 2 tới, địa phương sẽ hoàn thành áp giá số hộ này. Trong tháng 3 cơ bản chi trả hết tiền đền bù, hỗ trợ cho tất cả các hộ có đất bị thu hồi trong vùng dự án.

UBND huyện Long Thành cho biết, trước đây, Đồng Nai đặt mục tiêu cuối năm 2020 hoàn thành áp giá cho toàn bộ diện tích đất của các hộ khu vực xây dựng sân bay Long Thành. Tuy nhiên, mục tiêu trên không thành hiện thực do quá trình đo đạc, kiểm đếm đất đai phát sinh nhiều khó khăn như đất vắng chủ, chuyển nhượng đất bằng giấy viết tay.

 4 tuyến đường chính tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đã được rải bê tông nhựa lớp 2, lát vỉa hè, trồng cây xanh và đang lắp đặt hệ thống chiếu sáng. Ảnh: Báo Đồng Nai
4 tuyến đường chính tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đã được rải bê tông nhựa lớp 2, lát vỉa hè, trồng cây xanh và đang lắp đặt hệ thống chiếu sáng. Ảnh: Báo Đồng Nai

Dù việc áp giá bồi thường cho các hộ tại sân bay Long Thành được thực hiện trong 2 năm khác nhau, song tiền bồi thường, hỗ trợ không có sự chênh lệch, vì năm 2021, hệ số điều chỉnh giá đất nông nghiệp, phi nông nghiệp không thay đổi so với năm 2020.

Hoàn thành gấp 4 tuyến đường chính tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư - xây dựng tỉnh Đồng Nai, chủ đầu tư khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn với diện tích hơn 280ha nhằm phục vụ sân bay Long Thành, để giúp người dân có đất bị thu hồi xây dựng sân bay sớm có nơi ở mới, đơn vị đang đôn đốc các nhà thầu tập trung nguồn lực xây dựng khu tái định cư. Đến nay, 4 tuyến đường chính tại khu tái định cư đã được rải bê tông nhựa lớp 2, lát vỉa hè, trồng cây xanh và đang lắp đặt hệ thống chiếu sáng. Dự kiến, vào cuối tháng 1 này 4 tuyến đường sẽ cơ bản hoàn thành.

Cùng với việc hoàn thiện các hạng mục xây dựng hạ tầng tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, hiện nay công tác chuẩn bị hỗ trợ người dân xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống tại khu tái định cư này của các cơ quan chức năng huyện Long Thành cũng đã sẵn sàng.

Đối với 208 hộ dân đã thực hiện bốc thăm vị trí, nhận bàn giao đất tại khu tái định cư, người dân đã có thể thực hiện việc xây dựng nhà cửa. Tuy nhiên, do đã cận kề Tết Nguyên đán 2021, nên sau Tết, người dân mới bắt đầu xây dựng nhà cửa.

Các cơ quan chức năng của huyện cũng đang tiếp tục thực hiện công tác bốc thăm, bàn giao đất tái định cư cho người dân.

Sân bay Long Thành được xây dựng tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai với tổng diện tích 5.000ha, do Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư. Dự án đã được khởi công ngày 5/1, dự kiến năm 2025 sẽ hoàn thành giai đoạn 1.

Báo Chính phủ
Nguồn: