TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Đấu thầu tại Ban Quản lý dự án lưới điện Hà Nội: Bị nghi vấn thiếu minh bạch, Chủ đầu tư nói gì?

Đã có ít nhất 7 gói thầu với tổng giá trị trúng thầu hơn 377 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án lưới điện Hà Nội - Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội mời thầu bị phản ánh có dấu hiệu thiếu minh bạch trong quá trình lựa chọn nhà thầu. Ban Quản lý dự án lưới điện Hà Nội phản hồi ra sao về nghi vấn này?

Cả 7 gói thầu bị phản ánh đều được đấu thầu rộng rãi, trong đó 6 gói đấu qua mạng. Ảnh minh họa: QV
Cả 7 gói thầu bị phản ánh đều được đấu thầu rộng rãi, trong đó 6 gói đấu qua mạng. Ảnh minh họa: QV

Theo phản ánh, những năm gần đây, với vai trò là chủ đầu tư/bên mời thầu, Ban Quản lý dự án lưới điện Hà Nội có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về đấu thầu với nghi vấn tạo điều kiện cho một số nhà thầu không đủ năng lực (quy mô nhỏ, tài chính yếu…) trúng thầu tại 7 gói thầu.

Điển hình như Gói thầu 10 Xây lắp trạm thuộc Dự án Xây dựng mới trạm 110kV Bắc Thành Công và nhánh rẽ do Liên danh Công ty CP Xây lắp điện Thành An - Công ty CP Đầu tư và Xây lắp Trường Sơn trúng thầu với giá 17,259 tỷ đồng; Gói thầu 20 Cung cấp, xây dựng, lắp đặt và thí nghiệm hiệu chỉnh cáp ngầm 110kV (sau khi điều chỉnh tuyến) thuộc Dự án Trạm biến áp 110kV Minh Khai và nhánh rẽ do Công ty CP Xây lắp điện Thành An - Công ty CP Thương mại vật liệu điện Nam Hà Nội - Công ty TNHH Kỹ thuật điện công nghiệp trúng thầu với giá 103,944 tỷ đồng…

Khẳng định phản ánh đó chưa có cơ sở, ông Nguyễn Đăng Phong, Giám đốc Ban Quản lý dự án lưới điện Hà Nội cho biết, các gói thầu được đề cập trong phản ánh tuân thủ đúng pháp luật hiện hành. Việc lựa chọn nhà thầu được tổ chức công khai, thông tin rộng rãi trên Báo Đấu thầu và Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, đảm bảo công bằng và minh bạch. Cả 7 gói thầu đều được đấu thầu rộng rãi, trong đó, 6 gói thầu được đấu thầu rộng rãi qua mạng. Công tác lập, thẩm định và phê duyệt hồ sơ mời thầu (HSMT) đảm bảo chất lượng, tuân thủ pháp luật về đấu thầu. HSMT được lập phù hợp với quy mô, tính chất của gói thầu và theo đúng quy định của mẫu HSMT tại Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT và Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT.

Cũng theo ông Phong, do được tổ chức lựa chọn nhà thầu công khai, thông tin rộng rãi nên các gói thầu đều có nhiều nhà thầu tham dự, đảm bảo tính cạnh tranh. Trong đó có những gói thầu có tới 4 nhà thầu tham dự như Gói thầu 10 Xây lắp trạm thuộc Dự án Xây dựng mới trạm 110kV Bắc Thành Công và nhánh rẽ. Tất cả các gói thầu đều có sự cạnh tranh về giá, giá trị tiết kiệm cao (trung bình 1,57 tỷ đồng/gói thầu).

Các nhà thầu được lựa chọn đều đáp ứng yêu cầu của HSMT, bằng chứng là đến thời điểm này, các gói thầu được triển khai đúng tiến độ, có gói thầu đã hoàn thành. Không có nhà thầu nào không đủ năng lực.

Về công tác tổ chức xét thầu, các tổ chuyên gia được thành lập ngẫu nhiên, các thành viên tổ chuyên gia đều có chứng chỉ hành nghề đấu thầu, chứng chỉ bồi dưỡng đấu thầu và được đề cử từ các phòng chuyên môn phù hợp với nội dung đánh giá gói thầu. Thành viên tổ chuyên gia được phân công rõ ràng, tuân thủ quy chế làm việc và đảm bảo tính bảo mật khi lựa chọn nhà thầu, trong đó phần năng lực, kinh nghiệm của các nhà thầu được xem xét kỹ.

Ngoài ra, theo ông Phong, kết quả lựa chọn nhà thầu được thông báo rộng rãi trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Báo Đấu thầu và gửi cho các nhà thầu.

Tìm hiểu báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) Gói thầu 9.1 Xây dựng trạm biến áp thuộc Dự án Xây dựng mới trạm 110kV hồ Yên Sở (Công viên Yên Sở) và nhánh rẽ cho thấy, Gói thầu được đấu thầu rộng rãi qua mạng. Tại thời điểm đóng thầu (9 giờ ngày 16/4/2020), có 3 nhà thầu nộp HSDT: Liên danh Công ty TNHH Duyên Hà - Công ty CP Phát triển năng lượng Thủ Đô; Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Hoàng Tiến Phát; Công ty CP Xây dựng Thương mại tổng hợp Tân Bình Minh. Trong đó, Liên danh Công ty TNHH Duyên Hà - Công ty CP Phát triển năng lượng Thủ Đô bị loại do không cung cấp đầy đủ thông tin trên webform, không làm rõ và đối chiếu HSMT theo yêu cầu của Bên mời thầu. Công ty CP Xây dựng Thương mại tổng hợp Tân Bình Minh có giá dự thầu (14,3 tỷ đồng) cạnh tranh hơn Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Hoàng Tiến Phát (15,022 tỷ đồng) nên được lựa chọn.

Tại Gói thầu số 8 Xây dựng trạm thuộc Tiểu dự án Xây dựng mới trạm biến áp 110kV Nam An Khánh thuộc Dự án Phát triển lưới điện truyền tải và phân phối lần 2 vay vốn của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), có 4 nhà thầu nộp HSDT; Gói thầu 20 Cung cấp, xây dựng, lắp đặt và thí nghiệm hiệu chỉnh cáp ngầm 110kV (sau khi điều chỉnh tuyến) thuộc Dự án Trạm biến áp 110kV Minh Khai và nhánh rẽ có 2 nhà thầu nộp HSDT…

Nguồn: