TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Đấu thầu tại Sở GD&ĐT Lào Cai: Tại sao chưa thanh tra, làm rõ những dấu hiệu bất thường?

Sau khi Tài chính Doanh nghiệp đăng tải bài viết “Đấu thầu tại Sở GD&ĐT Lào Cai: Nhiều khuất tất trong gói thầu mua ôtô tiền tỷ?”, phía Sở này đã có báo cáo gửi UBND tỉnh và đề nghị thanh tra gói thầu nêu trên. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có thông tin phản hồi báo chí.

Gói thầu "Mua xe ô tô phục vụ công tác chung của Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai” do chính Sở này làm chủ đầu tư đang xuất hiện nhiều dấu hiệu làm trái Nghị định của Chính phủ cũng như quyết định của UBND tỉnh về “Chương trình tổng thể về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021 của tỉnh Lào Cai”.

Sau khi Tài chính Doanh nghiệp đăng tải bài viết "Đấu thầu tại Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai: Nhiều khuất tất trong gói thầu mua ôtô tiền tỷ?", phía Sở GD&ĐT Lào Cai đã có báo cáo gửi UBND tỉnh và đề nghị thanh tra gói thầu nêu trên. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có thông tin phản hồi báo chí.

Nêu đặc tính, tiêu chuẩn cá biệt của hàng hóa

Ngày 29/06/2021 bà Dương Bích Nguyệt Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai đã ký quyết định phê duyệt E-HSMT gói thầu "Mua xe ô tô phục vụ công tác chung của Sở giáo dục và Đào tạo", gói thầu tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước với giá gói thầu là 1.300.000.000 đồng.

Đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Toyota Lào Cai với giá trúng thầu là 1.225.000.000 đồng (Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT) số 911/ QĐ-SĐ&ĐT ngày 09/07/2021.

 Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu do bà Dương Bích Nguyệt Sở GD&ĐT Lào Cai đã ký.
Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu do bà Dương Bích Nguyệt Sở GD&ĐT Lào Cai đã ký.

Tại Khoản 7, Điều 12, Nghị định 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 quy định về lập HSMT và Khoản 5, Mục I Chỉ thị số 47/2017/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ có quy định: HSMT/HSYC không được nêu những đặc tính, tiêu chuẩn cá biệt của hàng hóa nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.

Chủ đầu tư cũng không được đưa ra các yêu cầu quá cao dẫn đến làm tăng giá dự thầu hoặc làm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu. Tuy nhiên, gói thầu "Mua xe ô tô phục vụ công tác chung của Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai”, chủ đầu tư đã sử dụng tiêu chuẩn của hãng ô tô Toyota (cụ thể là xe Toyota Fortuner) vào tiêu chuẩn đánh giá kỹ thuật đối với hàng hóa chào thầu.

Tuy nhiên, tại yêu cầu kỹ thuật của HSMT và Hồ sơ yêu cầu (HSYC) của gói thầu trên, chủ đầu tư đã sử dụng tiêu chuẩn của hãng ô tô Toyota (cụ thể là xe Toyota Fortuner) vào tiêu chuẩn đánh giá kỹ thuật đối với hàng hóa chào thầu.

 HSMT/HSYC nêu những đặc tính, tiêu chuẩn cá biệt của hàng hóa trùng khớp với thông số kỹ thuật của xe Fortuner của hãng Toyota.
HSMT/HSYC nêu những đặc tính, tiêu chuẩn cá biệt của hàng hóa trùng khớp với thông số kỹ thuật của xe Fortuner của hãng Toyota.

Cụ thể, bảng tóm tắt thông số kỹ thuật (xe 7 chỗ, 2 cầu) chủ đầu tư yêu cầu số tự động, động cơ xăng 2TR-FE (2.7L), 4 xi lanh thẳng hàng. Kích thước tổng thể DxRxC (mm) 4795 x 1855 x 1835, chiều dài cơ sở (mm) 2745: Dung tích bình nhiên liệu 80 lít; công suất tối đa (mã lực): 164 mã lực tại 5200 vòng/phút; Hộp số tự động 6 cấp; Hệ dẫn động 2 cầu bán thời gian; khoảng sáng gầm xe (mm) 279; cỡ mâm 18 inch; …..

Theo các chuyên gia đấu thầu, tình trạng các HSMT, HSYC trong đấu thầu rộng rãi, chào hàng cạnh tranh có đưa các thông số trùng khớp với một hãng hàng hóa là biểu hiện rõ nét của cạnh tranh không minh bạch trong đấu thầu.

“Mua sắm xe công vụ” vượt khung quy định của Chính phủ

Nghị định số 04/2019/NĐ-CP ngày 11/1/2019 của Chính phủ quy định xe công phục vụ công tác chung không vượt quá 720 triệu đồng/xe. Trường hợp cần thiết phải mua xe ô tô 2 cầu do thường xuyên phải đi công tác hoặc đến địa bàn miền núi, hải đảo, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hoặc xe ô tô 12 đến 16 chỗ ngồi thì giá mua tối đa là 1.100.000.000 đồng/xe.

 Nghị định số 04/2019/NĐ-CP ngày 11/1/2019 của Chính phủ quy định xe công phục vụ công tác chung.
Nghị định số 04/2019/NĐ-CP ngày 11/1/2019 của Chính phủ quy định xe công phục vụ công tác chung.

Ngày 02/03/2021, ông Trịnh Xuân Trường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ký quyết định ban hành “Chương trình tổng thể về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021 của tỉnh Lào Cai”. Cụ thể trong việc quản lý sử dụng tài sản công nêu rõ: Thực hiện mua sắm tài sản theo đúng tiêu chuẩn, định mức và chế độ quy định đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, công khai, minh bạch. Hạn chế mua xe ô tô công và trang thiết bị đắt tiền; thực hiện nghiêm quy định của UBND tỉnh tại Quyết định số 10/2020/QĐ-UBND ngày 20/3/2020 quy định về định mức, hình thức sử dụng và giá mua xe ô tô cho các cơ quan, đơn vị, tổ chức thuộc phạm vi quản lý của tỉnh Lào Cai.

Nội dung quyết định nêu rõ như thế, tuy nhiên những gì diễn ra ở Sở GD&ĐT Lào Cai và các địa phương thuộc địa bàn tỉnh Lào Cai lại khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi về mức độ chịu chi của lãnh đạo nơi đây trong việc mua sắm xe công vụ.

Không chỉ gói thầu mua sắm xe với giá trúng thầu là 1.225.000.000 đồng tại Sở GD&ĐT Lào Cai, theo tìm hiểu của PV, ngày 01/07/2021 UBND huyện Bắc Hà cũng ký quyết định “Mua xe ô tô phục vụ công tác chung cho văn phòng HĐND & UBND huyện Bắc Hà” giá trúng thầu là 1.229.000.000 đồng.

Ngày 21/06/2021 Văn phòng HĐND & UBND thị xã Sa Pa ký quyết định phê duyệt kết quả nhà thầu “gói thầu: Mua xe ô tô phục vụ công tác chung cho văn phòng HĐND & UBND thị xã Sa Pa”. Đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Toyota Lào Cai với giá trúng thầu là 1.230.000.000 đồng…

Tại sao chưa tiến hành thanh tra làm rõ?

Phản hồi về thông tin Tài chính Doanh nghiệp đã nêu, Sở GD&ĐT Lào Cai cho biết, quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu Sở này đã xây dựng dự toán, gửi Sở Tài chính thẩm định giá tài sản, UBND tỉnh phê duyệt dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Để tổ chức lựa chọn nhà thầu, Sở GD&ĐT Lào Cai đã ký hợp đồng với đơn vị tư vấn đấu thầu (Trung tâm quản lý chất lượng xây dựng - Sở GTVT - Xây dựng Lào Cai) lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu. 

Tuy nhiên, về vấn đề HSMT tại gói thầu "Mua xe ô tô phục vụ công tác chung của Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai” nêu đặc tính, tiêu chuẩn cá biệt của hàng hóa, có dấu hiệu vi phạm Nghị định của Chính phủ và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ vẫn chưa được Sở GD&ĐT Lào Cai đề cập tới?

Ngày 28/7/2021, Sở GD&ĐT Lào Cai đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Lào Cai và đề nghị UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch & Đầu tư thanh tra gói thầu trên. Tuy nhiên, đến nay đã gần 20 ngày trôi qua nhưng vẫn chưa có động thái gì về việc thanh tra gói thầu này.

 UBND tỉnh Lào Cai.
UBND tỉnh Lào Cai.

"Trách nhiệm của chúng tôi là báo cáo và đề nghị, còn quyết định có thanh tra hay không và khi nào thanh tra là việc của UBND tỉnh, chúng tôi không nắm được" - ông Lê Mạnh Trường - Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Lào Cai cho biết.

Để Ngân sách Nhà nước được sử dụng minh bạch, tiệt kiệm và hiệu quả, kính đề nghị Cục Quản lý đấu thầu, UBND tỉnh Lào Cai cũng các sở ban ngành nhanh chóng vào cuộc, thanh kiểm tra gói thầu trên và sớm có thông tin phản hồi báo chí.

Tài chính Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin!

Nguồn: