TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Đầu tư Bitcoin dài hạn có rủi ro?

Sau khi phục hồi, đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin đã "điên cuồng" tăng giá. Trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn, các kênh đầu tư đều nhiều rủi ro thì việc tiền ảo "dậy sóng" là cơ hội cho nhiều người có máu làm giàu. Tuy nhiên, rủi ro sẽ luôn chực chờ.

 Bitcoin hiện là đồng tiền kỹ thuật số có giá trị cao nhất thế giới.  Ảnh: Internet
Bitcoin hiện là đồng tiền kỹ thuật số có giá trị cao nhất thế giới.  Ảnh: Internet

 

Theo dữ liệu của Coindesk, giá Bitcoin đã đột ngột lao dốc xuống ngưỡng 52.700 USD/đồng, giảm hơn 7% so với một ngày trước đó. Đà giảm khiến giá trị vốn hóa thị trường của đồng tiền này mất mốc 1.000 tỷ USD. Dù vậy, giá Bitcoin vẫn tăng gần 82% so với ngày 1/1/2021.

Các nhà đầu cơ, các doanh nghiệp và các nhà đầu tư tổ chức được cho là những lực lượng giữ vai trò chủ đạo đưa giá Bitcoin tăng mạnh thời gian gần đây.

Từ đầu năm đến nay, mức lợi nhuận từ Bitcoin đã vượt xa tất cả các kênh đầu tư khác, từ chứng khoán, vàng, hàng hóa cơ bản, cho tới trái phiếu.

Một tín hiệu quan trọng với Bitcoin là việc Telsa – một doanh nghiệp trong nhóm S&P 500 thông báo đầu tư 1,5 tỷ USD hồi đầu tháng này. Không lâu sau đó, ngân hàng lâu đầu nhất nước Mỹ BNY Mellon ra mắt một đơn vị tài sản kỹ thuật số để nắm giữ và giao dịch Bitcoin. Trong khi, Mastercard cũng thông báo sẽ hỗ trợ thanh toán một số loại tiền ảo trên nền tảng của mình cuối năm nay.

Ngay cả quỹ quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock cũng bắt đầu quan tâm tới Bitcoin.

Theo nhóm chiến lược gia JPMorgan với sự dẫn dắt của Nikolaos Panigirtzoglou: "Sẽ mất nhiều thời gian để giá Bitcoin có biến động tương tự giá vàng. Chúng tôi cho rằng quá trình này có thể kéo dài nhiều năm. Điều đó có nghĩa là mục tiêu giá 146.000 USD của Bitcoin là dài hạn".

Thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư tổ chức và nổi tiếng trên Phố Wall – từ Paul Tudor Jones cho đến Scott Minerd và Stan Druckenmiller, đã bắt đầu rót tiền vào Bitcoin hoặc cho biết họ sẵn sàng đầu tư vào đồng tiền số này.

Giới đầu tư bất đồng quan điểm về hiện tượng giá Bitcoin tăng chóng mặt. Một số người tin rằng đồng tiền mã hóa lớn nhất đã trở thành một trong những tài sản tài chính chủ đạo, đóng vai trò như một công cụ chống rủi ro lạm phát và đồng USD suy yếu.

Jean-Marc Bonnefous, nhà quản lý quỹ hiện đang đầu tư vào tiền số, nhận định rằng: "Vàng thực sự là tài sản an toàn của thế giới trong quá khứ. Bây giờ nó đang được thay thế bằng các tài sản tối ưu như Bitcoin".

James Butterfill, chiến lược gia đầu tư tại CoinShares cho biết: "Bitcoin đang tự khẳng định vị thế của nó như một kho lưu trữ tài sản đáng tin cậy. Điều này đặc biệt hấp dẫn trong thời điểm chính sách tiền tệ nới lỏng chưa từng có như hiện nay. Vì những lý do này, thật dễ hiểu vì sao các nhà đầu tư lại đang so sánh Bitcoin với vàng".

Hiện tại, trên phố Wall lại đang có 1 cuộc tranh luận nóng lên từng ngày về chuyện đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới sẽ có thể vượt qua vàng trong vai trò tài sản giúp phòng ngừa rủi ro lạm phát cũng như giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Nhiều chuyên gia nhận định rằng nếu giới đầu tư chuyển một phần nhỏ số vàng họ đang nắm giữ đổ vào thị trường Bitcoin, thì đây hứa hẹn sẽ là một yếu tố có thể làm thay đổi cuộc chơi tài chính tại Phố Wall.

Ngược lại, nhiều chuyên gia cảnh báo giống bong bóng năm 2017, yếu tố đầu cơ vẫn là động lực tăng trưởng chính của tiền mã hóa.

Đợt tăng giá đang diễn ra của Bitcoin có thể là một cơn sốt đầu cơ điển hình, và bong bóng đang hình thành có vẻ như là "mẹ của mọi bong bóng tài sản khác", Giám đốc chiến lược đầu tư Michae Hartnett của Bank of America Securities nhận định.

Ông Hartnett không dự đoán giá Bitcoin sẽ giảm mạnh. Thay vào đó, ông trích dẫn sự sụt giảm giá tiền điện tử như một ví dụ khác về hành vi đầu tư "ngày càng đầu cơ".

Ông Hartnett không phải người duy nhất đưa ra cảnh báo về Bitcoin. Một số chuyên gia cho rằng đồng USD đã ổn định trở lại trong thời gian gần đây. Điều đó triệt tiêu vai trò của Bitcoin như một công cụ phòng ngừa rủi ro đồng bạc xanh mất giá. Như vậy, động lực đầu cơ đang chi phối mạnh thị trường tiền mã hóa.

Mới đây, Chủ tịch FED Boston Eric Rosengren cũng cho rằng đà tăng liên tục của Bitcoin sớm muộn cũng kết thúc. "Cá nhân tôi khá bất ngờ khi giá Bitcoin vẫn tăng mạnh", ông Rosengren nói.

Chủ tịch Rosengren cho biết ông không thể thấy tương lai lâu dài cho Bitcoin, khi mà các ngân hàng trung ương cũng đang có kế hoạch ra mắt những đồng tiền điện tử riêng.

"Tôi cho rằng một số ngân hàng sẽ có tiền điện tử riêng. Khi đó, không rõ lý do gì để mọi người sử dụng bitcoin nữa, trừ các nền kinh tế ngầm. Theo thời gian, giá của Bitcoin sẽ chịu áp lực lớn hơn", ông Rosengren nói.

Dù đánh giá cao sự ra đời của Bitcoin cùng các loại tiền điện tử khi giúp giảm chi phí giao dịch, tỷ phú Bill Gates cho rằng chúng đang được sử dụng cho các hoạt động phi pháp tại các nước đang phát triển. 

Bình luận của tỷ phú Bill Gates muốn đề cập đến việc tiền ảo, đặc biệt là Bitcoin, đang được sử dụng bởi những kẻ lừa đảo và trong các hoạt động phi pháp như rửa tiền. Đây là chỉ trích phổ biến đối với Bitcoin bởi bản chất phi tập trung và ẩn danh của tiền ảo ra đời năm 2009 này.

"Là một loại tài sản, Bitcoin không tạo ra bất cứ thứ gì. Vì vậy, không nên kỳ vọng nó đi lên. Đó là kiểu đầu tư với 'lý thuyết đánh lừa' thuần túy", tỷ phú Bill Gates nói.

Nguồn: