TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Dịch bệnh khiến người dân TP. Hồ Chí Minh khó trả được nợ vay mua nhà trả góp

Hiện nay nhiều người vay tiền ngân hàng mua nhà, đất để ở rất khó khăn trong việc trả nợ do dịch bệnh ảnh hưởng đến thu nhập của gia đình. Trong khi đó, các khoản vay dài hạn này một số ngân hàng cho vay lãi suất khá cao.

 

Vay tiền mua nhà để ở luôn là nhu cầu rất lớn của người dân ở TP. Hồ Chí Minh
Vay tiền mua nhà để ở luôn là nhu cầu rất lớn của người dân ở TP. Hồ Chí Minh

Vay tiền mua nhà để ở luôn là nhu cầu rất lớn của người dân ở TP. Hồ Chí Minh

Dịch bệnh Covid-19 đã làm nhiều lao động ở TP. Hồ Chí Minh mất việc, giảm thu nhập nên rất khó khăn trong việc trả nợ ngân hàng vay mua nhà, đất. Đối với các khoản vay dài hạn này, một số ngân hàng cho vay với lãi suất khá cao từ 12-14,7%/năm và hiện nay nhiều ngân hàng chưa giảm lãi suất, giãn thời gian trả nợ cho những trường hợp này, hoặc nếu có thì mức giảm rất ít. Nếu dịch bệnh kéo dài, nhiều người sẽ không trả được nợ vay mà còn đối diện với nhiều khó khăn khác.

Theo một số chuyên gia kinh tế, những khoản vay dài hạn này mua nhà đất có mức lãi suất khá cao do người vay thỏa thuận với ngân hàng trước đó. Việc giảm lãi suất, giãn thời gian trả nợ cho người vay cũng do các ngân hàng chủ động. 

Đầu tháng 7 vừa qua, Hiệp hội Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh đã đồng thuận với 16 ngân hàng thương mại lớn ở thành phố sẽ giảm lãi suất cho khách hàng bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Dự kiến, thành phố có khoảng 400.000 khách hàng sẽ được giảm lãi vay. Bình quân dư nợ hiện hữu được giảm lãi suất khoảng 1%/năm, tùy mức thiệt hại của khách hàng, mức giảm lãi suất vay có thể từ 0,2% đến 1,7%/năm. Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh đang giám sát chặt chẽ việc này, ngân hàng nào không thực hiện đúng sẽ có biện pháp xử lý.

Thực hiện Thông tư 03/2021 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc "tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid-19", từ tháng 5 đến nay hệ thống ngân hàng ở TP. Hồ Chí Minh đã hỗ trợ miễn, giảm lãi suất, giãn nợ, cơ cấu lại nợ... cho các khách hàng là doanh nghiệp, cá nhân. Tuy nhiên, với khách hàng cá nhân vay mua nhà để ở, gặp khó khăn do dịch bệnh thì Thông tư này chưa  có hướng dẫn cụ thể.

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh, dịch bệnh đã ảnh hưởng đến tất các các đối tượng, thành phần kinh tế trong xã hội. Chính vì vậy, trong nội dung bổ sung Thông tư 03 hoặc ban hành thông tư mới sắp tới có thể sẽ mở rộng đối tượng khách hàng, kéo dài thời gian được giảm lãi suất, giãn thời gian trả nợ, cơ cấu lại nợ... 

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, hiện các Ngân hàng thương mại đã kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Nhà nước đang đề nghị Chính phủ để chỉnh sửa, bổ sung Thông tư 03 và sẽ ban hành trong thời gian sớm nhất. Đối tượng được giảm lãi suất, giãn thời gian trả nợ, cơ cấu lại nợ… sẽ cụ thể hơn, thời gian hỗ trợ dài hơn, chứ không phải như Thông tư 03 trước đó chỉ áp dụng cho các khoản vay trước ngày 10.6.2020.

Dịch bệnh đang ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều người, vì vậy việc bổ sung nội dung Thông tư 03 hoặc việc ban hành thông tư mới của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sắp tới cần bao phủ được tất cả những trường hợp khó khăn. Không chỉ doanh nghiệp và hộ sản xuất kinh doanh, mà những người lao động mua nhà trả góp để ở cũng rất cần được quan tâm, hỗ trợ kịp thời về lãi suất vay, hay giãn nợ, tạo điều kiện cho họ được an cư, lạc nghiệp và vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay.

Nguồn: