TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Điểm mặt loạt dự án của Tập đoàn Nam Cường bị Hà Nội 'tuýt còi'

Trong số các dự án bị TP Hà Nội chỉ tên vì chậm trễ, Tập đoàn Nam Cường có các dự án khu đô thị Chương Mỹ; khu đô thị Cổ Nhuế...

Cỏ mọc um tùm bên trong khu đô thị Dương Nội của Tập đoàn Nam Cường. (Ảnh: Chí Cường).
Cỏ mọc um tùm bên trong khu đô thị Dương Nội của Tập đoàn Nam Cường. (Ảnh: Chí Cường).

UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo về tình hình quản lý các dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn.

Theo đó, sau khi rà soát, Hà Nội phát hiện có 383 dự án có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật đất đai.

Trong số này, có 295 dự án đã được giao đất, cho thuê đất; 88 dự án chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất; 161 dự án có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật đất đai.

Đáng chú ý, trong các dự án nói trên có một loạt dự án của Tập đoàn Nam Cường bị điểm mặt, chỉ tên gồm: khu đô thị Chương Mỹ (567ha, chậm giải phóng mặt bằng); khu đô thị Cổ Nhuế (phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm - chậm giải phóng mặt bằng xây dựng đường giao thông, khớp nối hạ tầng kỹ thuật).

Ngoài ra, Hà Nội cũng kiểm tra, hậu kiểm và xử lý theo pháp luật với dự án xây dựng đường trục phát triển kinh tế xã hội Bắc Nam đoạn qua Thạch Thất, Quyết định thu hồi khu đô thị Quốc Oai, huyện Quốc Oai.

Đồng thời, kiến nghị ra hạn 24 tháng, nộp nghĩa vụ tài chính đối với dự án bệnh viện quốc tế 500 giường tại Dương Nội do Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư.

Tập đoàn Nam Cường với loạt lùm xùm "ôm đất vàng"

Giới thiệu trên website, Tập đoàn Nam Cường tiền thân là tổ hợp dịch vụ vận tải vật tư nông nghiệp và xây dựng Xuân Thủy được thành lập vào năm 1984.

Đến năm cuối năm 2007, doanh nghiệp đổi tên thành Công ty TNHH Tập đoàn Nam Cường và chính thức chuyển đổi mô hình công ty cổ phần vào tháng 8/2009, với tên giao dịch mới là Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội.

Loạt biệt thự xây dựng ở khu đô thị Dương Nội chưa có người ở. (Ảnh: Chí Cường).
Loạt biệt thự xây dựng ở khu đô thị Dương Nội chưa có người ở. (Ảnh: Chí Cường).

Tính trên địa bàn Thủ đô, Tập đoàn Nam Cường sở hữu quỹ đất vàng tại khu vực phía tây và tây nam thành phố từ quận Bắc Từ Liêm và quận Nam Từ Liêm đến các huyện của Hà Tây.

Có thể kể đến các dự án như: khu đô thị Cổ Nhuế (Bắc Từ Liêm); khu đô thị Phùng Khoang (Nam Từ Liêm); khu đô thị mới Thạch Phúc (huyện Thạch Thất và Phúc Thọ); khu đô thị Quốc Oai (huyện Quốc Oai); khu đô thị Thạch Thất (huyện Thạch Thất); khu đô thị sinh thái Chương Mỹ (huyện Chương Mỹ)...

Khu đô thị Dương Nội (Hà Đông) được coi là "con át chủ bài" của Nam Cường và được doanh nghiệp này chọn để đặt đại bản doanh của mình.

Dự án này dính nhiều lùm xùm như xây thừa 500 căn biệt thự và nghi vấn thiếu cân đối trong thực hiện dự án BT đổi đất lấy hạ tầng.

Ngoài ra, kể đến các khu đô thị của Tập đoàn Nam Cường nhiều người cũng nhắc đến những căn biệt thự trống xây lên không có người ở trong nhiều năm.

Năm 2013, doanh nghiệp này đề xuất xin bàn giao lại khu đô thị Quốc Oai có quy mô lên đến trên 1.200ha và khu đô thị Thạch Thất hơn 800ha cho Hà Nội.

Nhiều biệt thự ở KĐT Dương Nội của Tập đoàn Nam Cường đang bị bong sơn, rêu bám phủ. (Ảnh: Chí Cường).
Nhiều biệt thự ở KĐT Dương Nội của Tập đoàn Nam Cường đang bị bong sơn, rêu bám phủ. (Ảnh: Chí Cường).

Ngoài ra, một số dự án của Nam Cường cũng đang “án binh bất động”, chẳng hạn như khu đô thị Thạch Phúc và khu đô thị sinh thái Chúc Sơn.

Không chỉ ở Hà Nội, Nam Cường còn vươn sải tay đến các tỉnh lân cận, điển hình như Nam Định, Hải Dương... với các khu đô thị Hòa Vượng, khu đô thị Thống Nhất, khu đô thị Mỹ Trung, khu đô thị phía Tây Hải Dương... Tuy vậy, nhiều dự án của Tập đoàn Nam Cường cũng vướng không ít lùm xùm.

Nguồn: