TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Dự án Bcons Polygon chưa đào móng đã huy động vốn?

Dù mới chỉ là một bãi đất trống nhưng Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Sao Việt đã “lách luật” để rao bán các căn hộ tại dự án Bcons An Bình – tên thương mại là Bcons Polygon, tọa lạc tại đường Bế Văn Đàn, phường An Bình (TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương) theo phương thức đặt cọc giữ chỗ.

Dự án chưa xong thủ tục pháp lý?

Ngày 15/4/2022, UBND TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương đã có Quyết định số 1371/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết 1/500 chung cư An Bình (tên thương mại là Bcons Polygon), phường An Bình, TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Theo đó, dự án này do Công ty CP địa ốc Bcons làm chủ đầu tư trên diện tích 5.855,5m2 thuộc khu phố Bình Đường 3, phường An Bình, TP. Dĩ An. Phía bắc giáp đất dân và khu nhà ở đa năng Sen Hồng, phía Đông giáp khu dân cư Nam Thịnh, phía Nam giáp đường đất hiện hữu rộng khoảng 2,5m, phía tây giáp đường Bế Văn Đàn.

Khối chung cư cao tầng được bố trí ở giữa khu đất gồm 2 đơn nguyên được bố trí so le theo biên dạng khu đất, mỗi đơn nguyên bố trí 1 cụm thang máy và các thang bộ thoát hiểm có liên thông với nhau.


Phối cảnh dự án Bcons Polygon
Phối cảnh dự án Bcons Polygon
Khối chung cư cao 29 tầng và 2 tầng hầm, trong đó, tầng 1 (trệt)  và tầng 2 bố trí nhà trẻ, phòng cộng đồng, phần còn lại bố trí một số căn hộ. Các căn hộ ở nằm ở tầng trệt có thêm chức năng thương mại nhằm cung cấp dịch vụ tiện ích hàng ngày cho cư dân chung cư và khu vực (tạp hóa, cà phê…). Từ tầng 3 đến tầng 29 là bố trí các căn hộ ở, diện tích 30 – 70 m2 đáp ứng nhu cầu hộ gia đình trẻ, thu nhập không cao.

Ngoài ra, xung quanh các khối nhà bố trí đường giao thông, sân bãi, cây xanh tạo cảnh quanh cho tổng thể khu vực. Một hồ bơi và khu công viên trung tâm ở giữa tạo thêm tiện ích cho cư dân.

Mặc dù, đã được phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết 1/500 nhưng đến giữa tháng 5/2022 thì dự án vẫn là 1 bãi đất trống và chưa được triển khai xây dựng.

Huy động vốn trái quy định?

Theo lời giới thiệu thì Dự án Bcons Polygon là dự án thứ 8 của Tập đoàn Bcons sở hữu vị trí tại Khu phố Bình Đường 3, An Bình, Dĩ An, Bình Dương với 783 căn hộ hiện đại. Dự án Bcons Polygon được xây dựng với thiết kế 2 block căn hộ với 29 tầng nổi và 2 tầng hầm. Cung cấp ra thị trường 764 căn hộ từ 1 – 3 phòng ngủ cho số lượng cư dân khoảng 1.527 người. Bcons Polygon là phiên bản mới nhất, nâng cấp nhất về tiêu chuẩn xây dựng và tiêu chuẩn bàn giao. Dự án Bcons Polygon chắc chắn sẽ tạo sức hút lớn đến khách hàng để ở trong khu vực và khách hàng đầu tư tại TP. HCM.

Tư vấn cho PV, một nhân viên sale cho biết, dự án Bcons Polygon hiện nay có giá  khoảng 34 triệu/m2. “Dự kiến bên em sẽ đóng booking vào ngày 25/5/2022. Anh nhanh chóng sắp xếp thời gian giữ chỗ trước để em chọn căn cho mình nha. Khi mình giữ chỗ xong, ngày 29/5 bên em mở bán, tới lúc đó mình quyết định cũng chưa muộn. Nếu anh không mua bên em sẽ hoàn tiền 100%”-  Nhân viên sale này cho biết.

 

Một số phiếu đăng ký giữ chỗ của khách hàng 
Một số phiếu đăng ký giữ chỗ của khách hàng 

Cũng theo nhân viên sale này thì, khi xây dựng hoàn thành xong phần móng, Chủ đầu tư sẽ tổ chức bốc thăm trúng thưởng cho khách hàng đã mua Bcons Polygon, quà tặng bốc thăm cho những người đã đăng ký phiếu giữ chỗ sẽ là 1 xe máy mang nhãn hiệu Honda SH 150i. Còn sau khi khách hàng ký hợp đồng mua bán với Chủ đầu tư thì khách hàng còn có cơ hội bốc thăm trúng thưởng xe ô tô…

 

Chương trình bốc thăm trúng thưởng của Chủ đầu tư đưa ra
Chương trình bốc thăm trúng thưởng của Chủ đầu tư đưa ra

Mặc dù, được quảng cáo rầm rộ trên mạng và có cả nhân viên phát tờ rơi giới thiệu về dự án nhưng có mặt tại dự án ngày 13/5/2022, chúng tôi thấy dự án Bcons Polygon vẫn chỉ là một bãi đất trống. Ngoài những biển quảng cáo, pano…ở công dự án thì tại công trường dự án vẫn “nằm im bất động”?. Hiện tại, nếu khách hàng muốn sở hữu căn hộ tại dự án thì tiến hành ký phiếu đăng ký giữ chỗ do Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Sao Việt với số tiền là 30 triệu đồng.

Dự án vẫn đang là một bãi đất trống (ảnh chụp giữa tháng 5/2022)
Dự án vẫn đang là một bãi đất trống (ảnh chụp giữa tháng 5/2022)

Có thể thấy, việc chủ đầu tư dự án Bcons Polygon “lách luật” bằng các phiếu đăng ký giữ chỗ có dấu hiệu huy động vốn trái quy định? Mặc dù, khoản 1 Điều 179 của Luật Nhà ở 2014 đã  quy định: "Người có hành vi vi phạm pháp luật về nhà ở thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật".

Theo Bộ Xây dựng thì với những quy định trên, pháp luật về nhà ở, pháp luật về kinh doanh bất động sản và pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực nhà ở, kinh doanh bất động sản đã có quy định cụ thể về hình thức, điều kiện huy động vốn của chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại và chế tài xử lý các hành vi vi phạm trong việc huy động vốn không đúng quy định của pháp luật.

Nhìn nhận thêm về mặt pháp lý, giới chuyên gia cũng cho rằng nếu xác định thỏa thuận đặt tiền giữ chỗ mua bất động sản là giao dịch đặt cọc để ký hợp đồng (quan hệ dân sự), thì đối tượng của hợp đồng đặt cọc là “bất động sản” hoặc là “chỗ” hoàn toàn không tồn tại và không đủ điều kiện pháp lý để bán theo luật tại thời điểm ký thỏa thuận đặt cọc. Vì vậy, thỏa thuận đặt cọc trên sẽ bị vô hiệu về mặt pháp lý. Còn nếu xác định là hợp đồng “gửi giữ tài sản” có đối tượng tài sản là tiền thì rõ ràng người giữ chỗ đã bị chủ đầu tư và người môi giới  chiếm dụng vốn trái phép ngay từ đầu.

Tạp chí Tòa án nhân dân điện tử sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Theo thông tin giới thiệu thì Tập đoàn Bcons được thành lập từ tháng 03/2013 với 100% vốn tư nhân do ông Lê Như Thạch đang giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm đại diện pháp luật, ông Ngô Lưu Bình giữ chức Tổng Giám đốc Tập đoàn. Tập đoàn Bcons hiện có 7 công ty con và công ty liên kết. Về phần Công ty Cổ phần Dịch vụ bất động sản Sao Việt (có địa chỉ tại 167 Nguyễn Phúc Nguyên, Phường 10, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh) là đơn vị phân phối các dự án của Chủ đầu tư Bcons. Hiện tại, bà Phạm Thị Phương Thảo giữ vai trò Tổng Giám đốc kiêm đại diện pháp luật của công ty.

 

Nguồn: