TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Giá bán căn hộ trung bình tại TP HCM giảm trong quý cuối năm

Quý cuối năm 2020, nhiều dự án căn hộ được tung ra thị trường với giá đắt đỏ. Song, giá bán sơ cấp trung bình vẫn giảm so với cùng kỳ bởi nhiều nguyên nhân.

 Giá bán căn hộ trung bình tại TP HCM giảm trong quý cuối năm. (Ảnh minh họa: <i>Trường Nguyên</i>).
Giá bán căn hộ trung bình tại TP HCM giảm trong quý cuối năm. (Ảnh minh họa: <i>Trường Nguyên</i>).

Theo báo cáo mới nhất của JLL về thị trường căn hộ tại TP HCM, trong quý IV vừa qua, tình trạng khan hiếm nguồn cung vẫn tiếp diễn khi chỉ có 3.600 căn được chào bán ra thị trường, giảm 26% so với quý trước và tương đương so với cùng kỳ.

Trong đó, phân khúc trung cấp tiếp tục dẫn đầu nguồn cung, riêng dự án Vinhomes Origami đóng góp 60% nguồn cung quý ở quý cuối năm.

Lũy kế cả năm 2020, toàn thị trường có 14.700 căn hộ được chào bán, giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do các vấn đề pháp lý còn tồn đọng.

Theo nhận định của JLL, nhu cầu từ người mua ở thực và người mua đầu tư cũng tăng cao. Tính riêng trong quý IV, tổng lượng căn bán đạt 3.488 và gần 55% trong số đó đến từ dự án Vinhomes Origami.

Tâm lý mua đầu tư dâng lên khá cao và tập trung chủ yếu ở TP Thủ Đức. Một số dự án như Masteri Centre Point được săn đón và hấp thụ nhanh chóng.

 Dự án Masteri Centre Point tại khu đại đô thị Vinhomes Grand Park, quận 9 được khởi công vào tháng 10/2020. (Ảnh: <i>Central</i>).<br>
Dự án Masteri Centre Point tại khu đại đô thị Vinhomes Grand Park, quận 9 được khởi công vào tháng 10/2020. (Ảnh: <i>Central</i>).<br>

Ghi nhận của JLL cho thấy, đa số các chủ đầu tư vẫn tự tin vào chiến lược giá bán của họ do nguồn cung hạn chế và tâm lý thị trường tốt hơn. Nhiều dự án được tung ra thị trường với mức giá cao kỷ lục.

Song, giá bán sơ cấp trung bình trong quý cuối năm đã giảm 14,3% so với cùng kỳ, xuống còn 2.475 USD/m2.

JLL cho rằng, sự sụt giảm này đến từ thay đổi trong rổ dự án khảo sát, bao gồm dự án Alpha City và Centennial với mức giá trên 9.000 USD/m2 đã tạm ngừng giao dịch.

Đồng thời, hai dự án quy mô lớn gồm Vinhomes Origami và Akari City tuy có mức giá cao nhất trong khu vực nhưng vẫn thấp hơn mức giá trung bình ở quý IV/2019.

"Sau khi vấn đề pháp lý ở nhiều dự án được tháo gỡ sẽ nâng tổng lượng mở bán lên hơn 20.000 căn vào năm 2021. Do nhu cầu cao trong bối cảnh nguồn cung hạn chế, các chủ đầu tư sẽ vẫn tự tin với giá bán dự án của họ", JLL nhận định.

Ngọc Anh
Nguồn: