TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Giá chào bán 'khủng' nhưng chủ đầu tư The Global City vẫn nợ thuế hơn 576 tỷ đồng

Theo thông tin từ Cục thuế TP. Hồ Chí Minh, chủ đầu tư dự án The Global City là Công ty CP Đầu tư phát triển Sài Gòn (SDI) đang nợ thuế với số tiền hơn 576 tỷ đồng. Việc này khá bất ngờ, bởi dự án của SDI hiện đang được chào bán trên thị trường với mức giá ở phân khu nhà phố, shophouse lên đến 400 triệu đồng/m2.

Cụ thể, ngày 10/6, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh công bố danh sách các doanh nghiệp nợ thuế đợt 3/2022. Theo danh sách này, có 69 doanh nghiệp nợ thuế, với tổng số tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp lên hơn 3,9 nghìn tỷ đồng.

Đáng chú ý trong danh sách nợ thuế lần này, Công ty CP Đầu tư phát triển Sài Gòn (SDI) - chủ đầu tư dự án đang khá nổi tiếng là The Global City, đang nợ thuế hơn 576 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án The Global City có diện tích 117 ha tiền thân là dự án khu đô thị Sài Gòn Bình An (phường An Phú, TP. Thủ Đức). Chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Sài Gòn (SDI Corp).

Tập đoàn Masterise Homes làm đơn vị phát triển dự án và đổi tên thành The Global City. Theo quảng cáo trên trang Globalcityq2.vn, mức giá bán cao nhất ở phân khu nhà phố, shophouse (gồm 1 trệt, 3 lầu, 1 tum, có thang máy) vào khoảng 400 triệu đồng/m2.

The Global City trước đây có tên gọi khu đô thị Sài Gòn Bình An, là một trong những dự án có quy mô lớn và vị trí đẹp cuối cùng còn sót lại ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Kỳ Phương
The Global City trước đây có tên gọi khu đô thị Sài Gòn Bình An, là một trong những dự án có quy mô lớn và vị trí đẹp cuối cùng còn sót lại ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Kỳ Phương

Liên quan đến dự án này, ngày 13/5/2021, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã công bố Kết luận số 757 về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai, môi trường đối với khu công nghịệp, khu đô thị, việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP. Hồ Chí Minh.

Theo TTCP, UBND TP. Hồ Chí Minh phê duyệt tầng cao xây dựng tối đa 30 tầng trước khi có Văn bản số 305/TC-QC ngày 1/9/2016 Cục Tác chiến, Bộ Tổng tham mưu (Bộ Quốc phòng) về việc chấp thuận độ cao tĩnh không xây dựng công trình là thực hiện không đúng trình tự quy định tại Khoản 5, Điều 4 Nghị định số 20/2009/NĐ-CP ngày 23/2/2009 của Chính phủ.

Ngoài ra, UBND TP. Hồ Chí Minh không phê duyệt diện tích sàn dành cho đậu xe đối với khối nhà ở, nhà ở chung cư kết hợp thương mại dịch vụ là chưa phù hợp quy định về đảm bảo các yêu cầu khoảng cách tối thiểu giữa các dãy nhà và đảm bảo diện tích đỗ xe, được quy định tại điểm 3, Khoản 2.8.6, Mục 2.8 Chương II của Quy chuẩn Xây dựng Việt Nam 01:2008/BXD ban hành kèm theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 3/4/2008 của Bộ Xây dựng.

TTCP cho biết, quy định mức ký quỹ để bảo đảm thực hiện dự án từ 1% - 3% vốn đầu tư của dự án căn cứ vào quy mô, tính chất và tiến độ thực hiện của từng dự án cụ thể. Khoản ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án đầu tư được hoàn trả cho nhà đầu tư theo tiến độ thực hiện dự án đầu tư, trừ trường hợp không được hoàn trả. Tuy nhiên, đến ngày 19/6/2017, Công ty SDI và Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh mới ký Thỏa thuận ký quỹ bảo đảm thực hiện Dự án đầu tư số 24/TTKQ-2017 là chậm, vì theo quy định, ngày ký quỹ trước ngày 8/10/2016.

Về quản lý môi trường, theo quy định, dự án do Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư thì phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường thuộc trách nhiệm Bộ Tài nguyên và Môi trường. Thế nhưng, ngày 28/4/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh ký quyết định phê duyệt đánh giá tác động môi trường của dự án là không đúng thẩm quyền, vi phạm quy định tại Khoản 1 Phụ lục số III Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ.

Được biết, The Global City được chia thành hai phân khu gồm: Phân khu 1 là khu liên hợp sân golf với quy mô hơn 92ha, phân khu này sẽ được phát triển xây dựng, nên các công trình như: câu lạc bộ golf, sân golf 18 lỗ, khu khách sạn 400 phòng và khu nghỉ dưỡng spa…

Phân khu 2 là khu nhà ở với quy mô 22ha, dự kiến sẽ cung cấp cho thị trường bất động sản 193 căn biệt thự, nhà liên kề vườn và khu căn hộ hạng sang với đa dạng loại hình sở hữu. Dự án được thi công bởi những đơn vị tên tuổi như Hoà Bình Corp, Coteccons…

Mặc dù quảng bá là dự án được phát triển bởi thương hiệu lớn, sở hữu nhiều dự án đắt đỏ đã và đang triển khai. Thế nhưng, việc bị "bêu tên" trong danh sách nợ thuế hàng đầu của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đang là một "điểm trừ", có thể làm ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín, cũng như việc thu hút khách hàng tại dự án "đình đám" The Global City)./.

Nguồn: