TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Gia Lai: Cần cẩn trọng trong việc chuyển đổi 174ha rừng cho Tập đoàn FLC làm sân golf

rả lời về việc thẩm định hồ sơ xin chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng để cho Tập đoàn FLC làm dự án sân golf tại huyện Đak Đoa, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cân nhắc cẩn trọng.
Phối cảnh dự án sân golf Đak Đoa.
Phối cảnh dự án sân golf Đak Đoa.
 

Tổng cục Trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Nguyễn Quốc Trị ngày 11/12/2020 đã ký Văn bản số 1878/TCLN-KL gửi UBND tỉnh Gia Lai về việc thẩm định hồ sơ xin chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng để xây dựng dự án sân golf Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai.

Theo văn bản, Tổng cục Lâm nghiệp được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao xử lý đề nghị của UBND tỉnh Gia Lai tại tờ trình số 2402/TTr-UBND ngày 30/11/2020 về việc thẩm định hồ sơ xin chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng để xây dựng sân golf Đak Đoa, Tổng cục Lâm nghiệp có ý kiến như sau: Tại tờ trình số 2402/TTr-UBND ngày 30/11/2020 của UBND tỉnh Gia Lai, không có hồ sơ, tài liệu liên quan đến dự án kèm theo (quy định tại Nghị định số 83/2020/NĐ-CP ngày 15/7/2020 của Chính Phủ). Do vậy, chưa đủ cơ sở để tổ chức thẩm định hồ sơ theo quy định.

Bên cạnh đó, dự án sân golf Đak Đoa khi xây dựng và đi vào hoạt động sẽ phải chuyển mục đích sử dụng 174,01ha đất rừng (trong đó có 155,93ha đất rừng trồng thông từ năm 1976, trữ lượng 15.000,9m3), làm mất đi vĩnh viễn thảm thực vật rừng lớn đã ổn định gần 50 năm, ảnh hưởng đến cân bằng môi trường sinh thái của địa phương.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp, thời gian qua, biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan, thiên tai diễn ra ngày càng phổ biến, gây ra lũ lụt, sạt lở đất nghiêm trọng ở một số địa phương, cướp đi sinh mạng của nhiều người. Dù chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân, nhưng các Đại biểu đưa ra thảo luận tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XIV, dư luận xã hội, các chuyên gia đang đặt vấn đề có ảnh hưởng của việc giảm diện tích rừng đã làm thay đổi đặc tính tự nhiên, tính bền vững của tự nhiên, nhất là đối với các tỉnh miền núi và Tây Nguyên.

Từ những phân tích nêu trên, việc chuyển mục đích sử dụng rừng với diện tích lớn để thực hiện dự án phải được cân nhắc cẩn trọng, có những phân tích, đánh giá sâu hơn tác động đa chiều của việc triển khai dự án đến kinh tế môi trường và xã hội. Vì vậy, Tổng cục Lâm nghiệp đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cân nhắc cẩn trọng trong đề xuất chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án trên.

Dưới đây là một số hình ảnh diện tích rừng nằm trong dự án sân golf đang gây xôn xao dư luận trong những ngày qua:

Đồi cỏ hồng bên dưới tán rừng thông đẹp như mơ tại xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai là một phần diện tích nằm trong dự án sân golf (Ảnh: Phạm Hoàng).
Đồi cỏ hồng bên dưới tán rừng thông đẹp như mơ tại xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai là một phần diện tích nằm trong dự án sân golf (Ảnh: Phạm Hoàng).
 
Đồi cỏ hồng có địa thế bằng phẳng, cảnh vật đẹp nên cứ đến hẹn, nhiều người dân lại tụ tập đến đây chụp ảnh làm kỷ niệm (Ảnh: Phạm Hoàng).
Đồi cỏ hồng có địa thế bằng phẳng, cảnh vật đẹp nên cứ đến hẹn, nhiều người dân lại tụ tập đến đây chụp ảnh làm kỷ niệm (Ảnh: Phạm Hoàng).
 
Cánh rừng thông - nơi được đề xuất làm sân golf (Ảnh: Phạm Hoàng).
Cánh rừng thông - nơi được đề xuất làm sân golf (Ảnh: Phạm Hoàng).
 

Dự án sân golf Đăk Đoa được UBND tỉnh Gia Lai quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại Quyết định số 1147/QĐ-UBND ngày 16/11/2018. Dự án được thực hiện tại địa phận xã Glar và xã Tân Bình, thị trấn Đăk Đoa, huyện Đăk Đoa.

Dự án được quy hoạch trên khu đất có diện tích tổng cộng là 197,3ha; bao gồm khu vực xây dựng sân golf 36 lỗ là 170,5ha và đất phụ trợ sân golf là 26,8ha.

Tổng chi phí thực hiện dự án hơn 1.322 tỷ đồng (không bao gồm chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng). Nhà đầu tư trúng thầu thực hiện dự án này là Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC.

 

Khánh An
Nguồn: