TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Giá vàng hôm nay 12/1: Bong bóng Bitcoin 'xì hơi', vàng bật 'tanh tách'?

Giá vàng SJC chiều 11/1 'bốc đầu' tăng gần 1 triệu đồng/lượng, mức tăng bất ngờ khi cả USD và lợi suất trái phiếu Mỹ, 2 nhân tố khiến kim loại quý giảm 4% phiên cuối tuần, đều trong sắc xanh.

Giá vàng hôm nay đã bật tăng trở lại, giá vàng sjc tăng gần 1 triệu đồng/lượng. (Nguồn: Bloomberg)
Giá vàng hôm nay đã bật tăng trở lại, giá vàng sjc tăng gần 1 triệu đồng/lượng. (Nguồn: Bloomberg)

Sáng ngày 11/1, mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng thế giới đã có lúc chạm mức 1.820 USD/ounce, đến buổi chiều, giá vàng bật tăng lên mức 1.854 USD/ounce. Đến 22h, giá vàng thế giới đang giao dịch trên sàn Kitco ở mức 1.847,5 USD/ounce.

Trong nước, giá vàng SJC tiếp đà giảm nhanh chóng. Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn hiện niêm yết giá vàng SJC ở 55,85 - 56,45 triệu đồng/lượng, cùng lấy lại đà tăng và đồng loạt tăng 850.000 đồng/lượng theo cả hai chiều mua vào - bán ra .

Tại thị trường Hà Nội, Công ty Bảo Tín Minh Châu cũng theo xu hướng tăng, niêm yết giá vàng SJC ở 55,92 - 56,38 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 180.000 đồng ở chiều mua vào và 170.000 đồng ở chiều bán ra. Giá vàng 999,9 thương hiệu vàng Rồng Thăng Long ở 54,47 - 55,48 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Gần 1 tuần qua, giá vàng liên tục biến động trong biên độ rộng, với xu hướng hầu như đi xuống.

Các nhà đầu tư, tổ chức lớn dường như đang dịch chuyển khỏi vàng do giới đầu tư kỳ vọng chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ thành công hơn trong nỗ lực khống chế đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, sự bùng nổ của Bitcoin cũng khiến nhà đầu tư "lơ là" kim loại quý.

Vàng sẽ được mua vào khi chạm đáy

Trang Reuters nhận định, giá vàng đã phục hồi phần nào so với phiên giao dịch sáng đầu tuần. Đà tăng của vàng phiên đầu tuần là khá bất ngờ khi cả hai nhân tố là USD và lợi suất trái phiếu Mỹ, vốn là tác nhân khiến giá vàng giảm 4% phiên cuối tuần, đều trong sắc xanh. Tuy nhiên USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ sẽ là 2 yếu tố hạn chế đà tăng mạnh của kim loại quý.

Các nhà đầu tư cũng đang chú ý đến phát biểu hôm 8/1 của Phó Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Richard Clarida rằng, nền kinh tế Mỹ đang hướng tới một năm đầy ấn tượng với hy vọng tràn trề về vaccine ngừa Covid-19 và khả năng chính phủ tăng chi tiêu.

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã gợi ý về việc cứu trợ trực tiếp hơn cho các hộ gia đình tại Mỹ sau khi dữ liệu việc làm tháng 12 tại nền kinh tế hàng đầu thế giới giảm lần đầu tiên trong 8 tháng qua.

Giới phân tích cho hay, thị trường vàng đang trải qua một giai đoạn chuyển dịch lớn đối với nhiều nhà đầu tư và họ bắt đầu từ bỏ kênh “trú ẩn an toàn” này. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều lý do để tin kim loại quý sẽ bật tăng trở lại.

Các dữ liệu kinh tế Mỹ công bố tuần trước cho thấy nền kinh tế lớn đang gặp nhiều khó khăn bởi đại dịch Covid-19. Điều này càng làm cho thị trường tin rằng, chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden sẽ có gói hỗ trợ kinh tế lớn để khôi phục. Trong khi đó, các gói hỗ trợ mới được cho sẽ dẫn đến các dòng vốn chảy vào USD, trái phiếu cũng như chứng khoán làm các kênh này tăng điểm mạnh và vàng bị bán tháo những ngày qua.

Nhưng vàng đã giảm khá mạnh gần 130 USD/ounce nên khả năng bắt đáy trên thị trường xuất hiện, đồng thời những yếu tố căng thẳng chính trị giữa các quốc gia có thể giúp kim loại quý lấy lại đà tăng.

Chuyên gia phân tích hàng hóa tại Anand Rathi Shares Jigar Trivedi nhận thấy, sự ổn định ở Mỹ đang gây áp lực cho giá vàng, trong khi dự đoán về việc có thêm các gói kích thích và sự phục hồi kinh tế nhanh hơn hỗ trợ đồng USD phục hồi. Dù vậy, vàng sẽ được mua vào sau khi chạm đáy vì đại dịch vẫn ngoài tầm kiểm soát và lãi suất vẫn rất thấp.

Ngoài ra, bong bóng Bitcoin có thể vỡ bất kỳ lúc nào là lý do kim loại quý bứt phá.

Bong bóng Bitcoin sắp vỡ?

Một đợt bán tháo mạnh đối với Bitcoin đang làm dấy lên lo ngại rằng "bong bóng" có thể sắp vỡ. Bitcoin đã giảm tới 21% trong 2 ngày 10-11/1, đợt trượt giá lớn nhất kể từ tháng 3/2020.

Đà trượt giảm của Bitcoin diễn ra giữa lúc nhiều dự báo cho rằng đồng tiền số này sẽ tiếp tục đi lên. Thậm chí ngân hàng đầu tư JPMorgan còn đưa ra mức dự báo giá dài hạn của đồng Bitcoin lên tới 146.000 USD...

Theo các nhà phân tích tại Fundstrart Global Advisors, đây là một tài sản siêu biến động. Các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho sự biến động nếu đổ tiền vào Bitcoin với tốc độ rất cao.

Vijay Ayyar, người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh của sàn giao dịch tiền điện tử Luno ở Singapore cho biết, cần phải xác định liệu đây có phải là sự khởi đầu của một đợt điều chỉnh lớn hơn hay không. Bitcoin đã tăng hơn gấp 4 lần trong năm 2020, gợi lại ký ức về sự hưng phấn năm 2017, lần đầu tiên khiến tiền điện tử trở thành một cái tên quen thuộc trước khi giá sụp đổ nhanh chóng.

Scott Minerd, giám đốc đầu tư của Guggenheim Investments nhận thấy, sự tăng giá của Bitcoin sẽ không bền vững trong thời gian tới

Nhà đầu tư chứng khoán người Mỹ Peter Schiff và chuyên gia kinh tế Nouriel Roubini cũng cho rằng, Bitcoin như là một tài sản đầu cơ không có giá trị và thị trường bong bóng này có khả năng sẽ nổ vào một thời điểm nào đó.

 

(theo Kitco News, Reuters, Bloomberg)
Nguồn: