TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Giá vàng hôm nay 5/1: Giá vàng tăng hơn 2% khi đồng USD sụt giảm

Giá vàng thế giới đã leo lên mức 1.944 USD/ounce khi đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm và thị trường đang theo dõi diễn biến trong cuộc chay đua đảng nào sẽ kiểm soát Thượng viện Mỹ.

Diễn biến giá vàng thế giới  

Giá vàng giao ngay tăng 0,12% lên 1.944 USD/ounce theo Kitco, vàng giao tháng 2/2021 tăng 0,08% lên 1.948 USD/ounce, ghi nhận vào lúc 6h30 (giờ Việt Nam) hôm nay.

 Diễn biến giá vàng thế giới tại sàn giao dịch Kitco. (Nguồn: Kitco).
Diễn biến giá vàng thế giới tại sàn giao dịch Kitco. (Nguồn: Kitco).

Theo Reuters, hôm thứ Hai (4/1), giá vàng tăng hơn 2% lên mức cao nhất trong gần 2 tháng, được củng cố bởi sự trượt giá của đồng USD trước cuộc chạy đua cho ghế Thượng viện Mỹ.

Chốt phiên giao dịch ngày 4/1, giá vàng giao ngay tăng 2,4% lên 1.943 USD/ounce vào lúc 14h00 EST, so với mức cao nhất kể từ ngày 9/11 là 1.944 USD. Giá vàng tương lai của Mỹ tăng 2,7% lên mức 1.946 USD.

Ông Jeffrey Sica, Nhà sáng lập Circle Squared Alternative Investments, cho biết: “Có khả năng sẽ có thêm nhiều gói kích thích hơn nữa và điều đó đã dẫn đến sự sụt giảm của đồng USD”.

Chỉ số USD Index giảm xuống mức thấp nhất gần hai năm, khiến vàng rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Các nhà đầu tư đang theo dõi diễn biến cuộc chạy đua sắp diễn ra vào thứ Ba (5/1) ở Georgia, sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng viện Mỹ.

Cuộc bầu cử Thượng viện Mỹ tuần này có thể trở thành một sự kiện gây xáo trộn lớn, vì vậy vàng đang tăng giá, ông Sica nói thêm.

Nếu đảng Dân chủ của Tổng thống đắc cử Joe Biden giành được quyền kiểm soát cả hai viện trong Quốc hội Mỹ, chính quyền của ông Biden sẽ dễ dàng hơn trong việc thúc đẩy các chính sách như đánh thuế để tăng cường chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và kích thích tài chính nhiều hơn.

Nhiều nhà đầu tư coi vàng không sinh lợi như một hàng rào chống lại lạm phát và giảm giá tiền tệ khi cho rằng đó có thể là kết quả của các biện pháp kích thích lớn.

Các lệnh hạn chế cứng rắn hơn được mong đợi ở Anh và Nhật Bản, khi các trường hợp COVID-19 tăng lên nhanh chóng.

Nhà phân tích Rhona O'Connell của StoneX cho biết biến thể COVID-19 ở Nam Phi có khả năng tác động đến giá kim loại quý.

Lệnh cấm đối với các chuyến bay ra khỏi Nam Phi sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu kim loại quý bao gồm vàng, bạch kim và palladium... được vận chuyển bằng đường hàng không và phần lớn là trên các chuyến bay chở khách, bà O'Connell chia sẻ thêm.

Thị trường kim loại quý khác, giá bạch kim giảm 0,4% xuống 1.064 USD sau khi chạm mức cao nhất kể từ tháng 8/2016 là 1.127 USD.

Giá bạc tăng 3,1% lên 27 USD/ounce, chạm mức giá cao nhất kể từ ngày 15/9/2020, trong khi palladium giảm 3,1% xuống 2.372 USD.

Nguồn: