TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Hà Nội: Ai chống lưng cho hành vi chiếm đất công viên xây dựng trái phép?

Hàng nghìn m2 đất quy hoạch công viên tại Khu đô thị Thành phố giao lưu (Hà Nội) đang bị nhóm người lạ mặt chiếm dụng và xây dựng các công trình trái phép, nhưng không bị chính quyền địa phương xử lý.

Một diện tích lớn đất quy hoạch công viên bị chiếm dụng xây dựng công trình trái phép để kinh doanh.
Một diện tích lớn đất quy hoạch công viên bị chiếm dụng xây dựng công trình trái phép để kinh doanh.

Chiếm đất quy hoạch công viên, đe dọa, đuổi đánh bảo vệ

Khu đô thị Thành phố giao lưu (nằm trên địa bàn phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội) do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Quốc tế VIGEBA (Công ty VIGEBA) làm chủ đầu tư. Sau nhiều năm triển khai, nơi đây đã hình thành một Khu đô thị sầm uất với nhiều diện tích cây xanh, hồ điều hòa.

Tuy nhiên, trong suốt một thời gian dài, tại Khu đô thị này diễn ra tình trạng một số nhóm người lạ mặt vào “nhảy dù” vào chiếm dụng hàng nghìn m2 đất thuộc quyền quản lý của chủ đầu tư, khiến việc hoàn thiện công viên bị đình trệ. Sau khi chiếm dụng đất, nhóm người này ngang nhiên xây dựng các công trình để kinh doanh, trước sự “bất lực” của chính quyền địa phương.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau khi phát hiện vụ việc, từ năm 2016, Công ty VIGEBA đã liên tục có báo cáo gửi UBND phường Cổ Nhuế 1, Công an phường Cổ Nhuế 1, UBND quận Bắc Từ Liêm và các đơn vị có liên quan đề nghị xử lý tình trạng trên nhưng không được giải quyết.

Theo một báo cáo ngày 27/3/2017 của Công ty VIGEBA gửi các cơ quan chức năng của quận Bắc Từ Liêm và phường Cổ Nhuế 1, tại ô đất phía Nam dự án, tiếp giáp đường 6m có diện tích khoảng 1500m2 (đã được Công ty giải phóng mặt bằng từ năm 2013) hiện đang bị lấn chiếm, xây dựng các công trình không phép và thường xuyên gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng tới tiến độ thị công của dự án.

Cụ thể: “Vào lúc 21h ngày 13/1/2016, tại khu vực mặt bằng giữa hai công trình xây dựng trái phép nói trên đã bị một số người lạ cắm cọc, đổ bê tông. Khi bảo vệ và cán bộ Công ty ngăn cản thì đã bị nhóm người này đe dọa lại. Ngày 25/1/2016, khi nhà thầu thi công của dự án tiến hành công tác xây dựng gói thầu cảnh quan ven hồ tại khu vực ô đất nói trên thì đã bị nhóm người này cản trở, đe dọa, ngăn cản thi công.

Tối ngày 14/12/2016, nhóm người lạ mặt tiếp tục cho đặt container kích thước 40 feet vào ô đất. Khi Công ty tổ chức di dời container ra khỏi dự án thì đã bị cản trở, đe dọa.

Đặc biệt, vào 21h10 ngày 25/3/2017, nhóm người này đã tự ý cho xe chở gạch tập kết trên mặt bằng nêu trên và lắp dựng 8 khung cột thép, có dấu hiệu xây dựng công trình không phép, sai quy hoạch nhằm chiếm đoạt mặt bằng dự án. Khi bảo vệ công ty ngăn cản thì bị nhóm người này lăng mạ và đuổi…”, báo cáo của Công ty VIGEBA nêu rõ.

Hàng dãy công trình xây dựng trái phép đang kinh doanh rầm rộ nhưng chính quyền không xử lý
Hàng dãy công trình xây dựng trái phép đang kinh doanh rầm rộ nhưng chính quyền không xử lý

Chính quyền đang ở đâu?

Công ty VIGEBA cũng cho biết thêm: “Các sự việc trên là rất nghiêm trọng, đã xảy ra trong thời gian dài, Công ty VIGEBA đã nhiều lần báo cáo các cơ quan chức năng, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Trong khi đó, nhóm người này vẫn tiếp tục thi công các công trình không phép, sai quy hoạch để chiếm đoạt đất của dự án và gây mất an ninh trật tự trên địa bàn”.

Theo biên bản kiểm tra hiện trạng ngày 16/1/2017, gồm các bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Bắc Từ Liêm, cán bộ Địa chính phường Cổ Nhuế 1 và Công ty VIGEBA với nội dung: Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND phường Cổ Nhuế 1 và Công ty VIGEBA kiểm tra các khu đất đã giải phóng mặt bằng nhưng đang bị một số người dân chiếm dụng theo báo cáo của Công ty.

Một góc Khu đô thị Thành phố giao lưu.
Một góc Khu đô thị Thành phố giao lưu.

Có thể thấy, những vi phạm của nhóm người này đã rõ, nhưng suốt từ năm 2016 đến nay không bị chính quyền và Công an phường Cổ Nhuế 1 xử lý khiến cho tình hình an ninh trật tự tại khu vực này trở lên phức tạp. Từ năm 2016 đến nay, phía Công ty VIGEBA liên tục có hàng chục báo cáo gửi UBND phường, công an phường và quận Bắc Từ Liêm nhưng những vi phạm nêu trên vẫn không bị xử lý. Điều đáng nói, các hành vi chiếm đất, xây dựng công trình trái phép diễn này ở ngay phía sau trụ sở Bộ Công an (47 Phạm Văn Đồng, Hà Nội).

Phải chăng vì sự yếu kém của chính quyền và lực lượng Công an sở tại nên nhóm người này tiếp tục có hành vi vi phạm hay đằng sau đó có điều gì uẩn khúc?

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thanh Thanh
Nguồn: