TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Hé mở hệ sinh thái 'lạ kỳ' của doanh nhân Nguyễn Khải Hoàn

Một điểm thường thấy ở các doanh nghiệp dưới sự điều hành của ông Nguyễn Khải Hoàn, đó là bất chấp vốn điều lệ hàng nghìn tỷ đồng, song doanh thu đều ghi nhận con số 0 tròn trĩnh. Kể cả Công ty TNHH Giao hưởng Xanh, chủ đầu tư dự án La Partenza và có mối quan hệ thân thiết với Khải Hoàn Land, cũng không phải ngoại lệ khi nhiều năm liên tiếp rơi vào trạng thái "ngủ đông".

Hé mở hệ sinh thái 'lạ kỳ' của doanh nhân Nguyễn Khải Hoàn
Hé mở hệ sinh thái 'lạ kỳ' của doanh nhân Nguyễn Khải Hoàn

Thời gian qua, thông tin Công ty Cổ phần Bất động sản Khải Hoàn Land lên kế hoạch niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HoSE) thu hút nhiều sự quan tâm của giới đầu tư.

Cách đây không lâu, Khải Hoàn Land đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2020 với các chỉ tiêu "khá đẹp" về doanh thu và lợi nhuận, tuy nhiên cũng tồn tại một số "điểm gợn" như VietnamFinance đã đề cập trong bài viết gần đây.

Trong đó, phải kể đến tỷ suất sinh lời rất mỏng của Khải Hoàn Land, khi chỉ số ROE (lợi nhuận/vốn chủ sở hữu) vẻn vẹn ở mức trên 1%, thấp hơn nhiều lần so với lãi suất ngân hàng (năm 2018-2019).

Cá biệt năm 2020, trước thềm chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng, chỉ số ROE mới tăng vọt lên mức 5% và trở thành điểm sáng ấn tượng của Khải Hoàn Land trong những năm qua, mặc dù so với mặt bằng chung của nhóm doanh nghiệp cạnh tranh cùng ngành, tỷ suất lợi nhuận này vẫn rất khiêm tốn.

Một điểm khá thú vị, đó là điểm qua một vài doanh nghiệp dưới sự lèo lái của doanh nhân Nguyễn Khải Hoàn, chủ tịch HĐQT Khải Hoàn Land có thể thấy, hầu hết các pháp nhân này đều có bức tranh tài chính "chẳng giống ai".

Đứng đầu trong hệ sinh thái của ông Hoàn, là Công ty Cổ phần Khải Hoàn Holdings, tiền thân của Công ty TNHH Tập đoàn Khải Hoàn hiện nay. Doanh nghiệp được thành lập vào tháng 8/2016 với vốn điều lệ 50 tỷ đồng, hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản; trong đó, ông Hoàn sở hữu 90% vốn, bà Trần Thị Thu Hương (vợ ông Hoàn) sở hữu 9% vốn và bà Nguyễn Thị Lệ Thúy (chị gái ông Hoàn) chiếm 1% vốn còn lại.

Kể từ khi thành lập, Tập đoàn Khải Hoàn không phát sinh bất kì doanh thu nào và liên tục lỗ ròng vài triệu đồng mỗi năm do các chi phí vận hành. Đặc biệt vào năm 2019, cho dù vốn góp chủ sở hữu tăng phi mã lên 2.600 tỷ đồng (gấp 52 lần vốn sáng lập), song doanh nghiệp vẫn "ngủ đông" đến cuối năm.

Tại đợt tăng vốn gần đây, tháng 12/2020, Tập đoàn Khải Hoàn đã nâng vốn lên 5.560 tỷ đồng với sự xuất hiện của các cổ đông mới như bà Đinh Thị Nhật Hạnh (phó chủ tịch HĐQT Khải Hoàn Land), bà Phạm Thị Minh Phụ (phó tổng giám đốc Khải Hoàn Land) và ông Võ Công Sơn (thành viên HĐQT Khải Hoàn Land). Dù vậy, ông Hoàn vẫn là cổ đông lớn nhất nắm giữ 80% vốn, kế đó là bà Thúy với 18,8%.

Tương tự, Công ty TNHH Tập đoàn Khải Hoàn - Vũng Tàu, một trong những hạt nhân có ảnh hưởng lớn trong hệ sinh thái của ông Hoàn và là đối tác quan trọng của Khải Hoàn Land, cũng rơi vào trạng thái không ghi nhận doanh thu giai đoạn vừa qua.

Khải Hoàn - Vũng Tàu ra đời vào trung tuần tháng 7/2012, cập nhật đến trước ngày 14/6/2019, doanh nghiệp có vốn điều lệ 422 tỷ đồng, trong đó 80,1% vốn thuộc sở hữu của ông Hoàn, vợ ông Hoàn nắm giữ 19,9% vốn còn lại.

Cuối năm 2019, vốn góp chủ sở hữu tăng nhanh gần chục lần, lên mức 3.800 tỷ đồng. Khi đó, vợ chồng ông Hoàn đã thoái hết vốn và nhường lại cho Tập đoàn Khải Hoàn, ông Võ Công Sơn sở hữu lần lượt 68% và 32% vốn.

Không khác công ty mẹ, doanh số của Khải Hoàn - Vũng Tàu trong 3 năm liên tiếp (2016-2019) cũng là số 0 tròn trĩnh, biến động mạnh nhất chỉ là số lỗ sau thuế 651 triệu đồng năm 2018, lỗ sâu hơn hàng trăm lần cùng kỳ.

Được biết, tại Khải Hoàn - Vũng Tàu, Khải Hoàn Land đang ghi nhận khoản phải thu lên đến 490 tỷ đồng. Theo thuyết minh báo cáo tài chính, đó là số tiền tài trợ vốn cho dự án khu đô thị mới Gò Găng - TP. Vũng Tàu của doanh nghiệp.

Như vậy, ngoài việc đầu tư và phát triển dự án khu đô thị mới Gò Găng - TP. Vũng Tàu, Khải Hoàn - Vũng Tàu không có thêm hoạt động kinh doanh nào tạo ra doanh thu, lợi nhuận. Đáng lưu tâm, đến nay dự án có diện tích 1.350ha này vẫn chưa hoàn thiện xong các thủ tục pháp lý tiên quyết, vì vậy viễn cảnh đưa dự án đi vào hoạt động còn khá xa xôi.

Thêm một điểm đáng chú ý, đó là Công ty TNHH Đại Vượng Phát và Công ty TNHH Ngọn gió Xanh (tiền thân là Công ty TNHH Phát triển Phú Đại Phát) - hai pháp nhân được sáng lập bởi Khải Hoàn Land với tỷ lệ sở hữu 99% đều có những nét tương đồng "kì lạ".

Cùng ra đời vào đầu tháng 12/2016 với vốn điều lệ 500 tỷ đồng, cả hai doanh nghiệp đều ghi nhận doanh thu 0 đồng trong 3 năm kế tiếp. Thêm vào đó, đến cuối 2018, Đại Vượng Phát và Ngọc gió Xanh giảm mạnh vốn điều lệ xuống còn 20 tỷ đồng, cổ đông lớn nhất với 99% vốn vẫn là Khải Hoàn Land.

Hiện nay tổng giám đốc kiêm người đại diện của Đại Vượng Phát là bà Nguyễn Thị Hoài Quyên, sinh năm 1991 - người có nhiều mối liên quan trong hệ sinh thái Khải Hoàn và cũng là cổ đông sở hữu 1% vốn còn lại của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, theo thông tin về doanh nghiệp mới nhất, mặc dù Khải Hoàn Land vẫn sở hữu 99% vốn điều lệ song chưa rõ vì lí do gì mà Khải Hoàn Land lại không hợp nhất báo cáo tài chính của hai doanh nghiệp nêu trên.

Một pháp nhân khác có sự liên quan mật thiết đến ông Hoàn đó là Công ty TNHH Giao hưởng Xanh (tiền thân là Công ty Cổ phần K95). Doanh nghiệp này là chủ đầu tư của dự án cao ốc căn hộ trên khu đất rộng 19.820 m2 tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP. HCM. Dự án có tên gọi ban đầu là Khải Hoàn Paradise, nhưng sau này có tên mới là La Partenza - dự án trọng điểm của ông Hoàn.

Theo tìm hiểu, trước giai đoạn cuối năm 2016, Công ty Cổ phần K95 đã chuyển đổi mô hình sang công ty trách nhiệm hữu hạn và do Khải Hoàn Land nắm giữ 100% vốn. Khi đó giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của doanh nghiệp là ông Hoàn.

Sau đó, Khải Hoàn Land đã âm thầm chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp cho bà Quyên và tên doanh nghiệp được đổi thành Giao hưởng Xanh. Dù đã thoái hết toàn bộ vốn, song sự hiện diện của ông Hoàn tại doanh nghiệp này vẫn chưa hoàn toàn bay biến.

/
/
Bởi lẽ, chưa kể đến việc bà Quyên là giám đốc kiêm người đại diện của Công ty Cổ phần Bất động sản Khải Minh Land, cùng một số doanh khác được vợ chồng ông Hoàn sáng lập, mà đến nay trong cơ cấu cổ đông lớn của Giao hưởng Xanh vẫn xuất hiện "cánh tay phải" đắc lực của ông, đó là ông Võ Công Sơn với tỷ lệ sở hữu 33,3% vốn. Chưa kể đến ông Đinh Hoàng Tâm (nắm giữ 20% trong tổng số vốn điều lệ 400 tỷ đồng), cá nhân có nhiều mối liên hệ với ông Hoàn.

Giao hưởng Xanh cũng là "con nợ" lớn nhất của Khải Hoàn Land trong năm vừa qua, với số tiền phải thu khác lên đến 987 tỷ đồng. Theo thuyết minh báo cáo tài chính năm 2020, số tiền này bao gồm 800 tỷ đồng vốn góp của Khải Hoàn Land vào dự án La Partenza, đổi lại sẽ nhận được 450 căn hộ tại dự án này; cùng với đó, hơn 187 tỷ đồng là tiền Khải Hoàn Land thay mặt chủ đầu tư chuyển tiền cho nhà thầu chính.

Sẽ không có gì đáng nói, nếu như thời gian gần đây, dự án La Partenza bị phản ánh là "bán lúa non" khi hơn 1 năm kể từ ngày thu tiền của khách, dự án vẫn không có động thái xây dựng.

Bà N.T.T (quận Tân Bình) từng chia sẻ trên báo chí rằng, tháng 11/2019, bà mua căn hộ 67m2 tại dự án La Partenza với giá hơn 2 tỷ đồng bằng hình thức ký văn bản thoả thuận với Khải Minh Land, đơn vị phân phối dự án.

Sau đó, bà T. thanh toán 5 đợt và đến cuối tháng 1/2021 đã đóng 30% giá trị căn hộ. Bà T. cho hay, theo tiến độ thanh toán sau đó, mỗi tháng bà trả 2% (tương ứng 40 triệu đồng). Đáng nói, trong văn bản thoả thuận, công ty còn “gài” điều khoản việc thanh toán không phụ thuộc vào thời gian ký hợp đồng mua bán.

“Khi tư vấn, môi giới có trưng ra quyết định chấp thuận đầu tư dự án và nói rằng các thủ tục pháp lý còn lại sẽ sớm hoàn thiện. Tuy vậy, hơn 1 năm nay dự án vẫn không có động tĩnh gì, thỉnh thoảng lại đưa ra hình ảnh khoan cọc nhồi để trấn an khách hàng”, bà T. nói và cho biết đang rao bán lại căn hộ nhưng chưa có người mua.

Được biết, đến nay dự án La Partenza vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền định giá đất để thu tiền sử dụng đất, còn “vướng” đất công và chưa được cấp giấy phép xây dựng. Trong khi đó, đơn vị phân phối dự án được cho rằng đã huy động vốn của nhiều khách hàng...

Theo báo cáo tài chính hợp nhất được Khải Hoàn Land công bố mới đây, trong năm 2020, doanh nghiệp đã tăng vốn điều lệ từ 1.200 tỷ đồng lên 1.600 tỷ đồng, tương ứng tăng thêm 400 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, trong năm, doanh nghiệp đã tăng mạnh vay nợ ngắn hạn và dài hạn thêm 342 tỷ đồng, cao gấp 20 lần so với đầu năm lên mức 360 tỷ đồng. Toàn bộ nợ vay là trái phiếu, lãi suất giao động từ 11% đến 12%/năm.

Ở bên bảng cân đối kế toán năm 2020, khoản phải thu dài hạn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong sự nảy nở của khối tài sản, kế đó là tiền nhàn rỗi. Cụ thể phải thu dài hạn tăng thêm gần 800 tỷ đồng so với đầu kỳ, lên mức 1.316 tỷ đồng; tiền nhàn rỗi tăng 142 tỷ đồng lên gần 162 tỷ đồng. Tổng cộng hai khoản mục tăng thêm 942 tỷ đồng, tương ứng với khoản mục vốn góp của chủ sở hữu và dư nợ vay.

Điều này cho thấy hầu hết dòng tiền Khải Hoàn Land huy động được trong năm vừa qua đã chảy vào khoản phải thu dài hạn, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đang tích cực kêu gọi vốn cho dự án chủ chốt La Partenza.

Quay trở lại với chủ đầu tư dự án La Partenza, những năm vừa qua, như một nét đặc trưng của hệ sinh thái ông Nguyễn Khải Hoàn, Giao hưởng Xanh trong giai đoạn 2016 - 2019 cũng ghi nhận doanh thu 0 đồng. Đặc biệt hơn, năm 2017, doanh nghiệp gánh lỗ đến 14,5 tỷ đồng, trong khi các năm kế tiếp chỉ lỗ hơn 1,5 tỷ đồng...

Nguồn: