TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Khách hàng nên cẩn trọng khi 'xuống tiền' đầu tư vào Dự án Sun Grand City Marina Hạ Long

Trong khi chủ đầu tư đang hoàn thiện pháp lý, chưa chính thức mở bán Dự án Sun Grand City Marina Hạ Long. Thế nhưng, hàng loạt các sàn giao dịch bất động sản đã đua nhau nhận "đặt cọc giữ chỗ" ưu tiên bán sản phẩm tại dự án này. Điều đáng nói, Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt Trời (chủ đầu tư) chưa ký kết với bất kỳ sàn giao dịch nào để phân phối, bán dự án Sun Grand City Marina Hạ Long.

LTS: Đất đai là tài nguyên thiên nhiên vô cùng quý giá, là tư liệu sản xuất đặc biệt, là nguồn nội lực, nguồn vốn to lớn của đất nước, là thành phần quan trọng hàng đầu của môi trường sống, là địa bàn phân bố dân cư, xây dựng các cơ sở kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh và quốc phòng; có ý nghĩa kinh tế, xã hội sâu sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Dưới góc độ khoa học các sản phẩm thiên nhiên thì việc khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên đất đai phải đúng mục đích, triệt để tiết kiệm, hợp lý, có hiệu quả, bảo vệ cảnh quan và môi trường sinh thái để phát huy tối đa nguồn lực của đất đai và thúc đẩy mạnh mẽ quá trình phát triển kinh tế - xã hội theo hướng công nghiệp hoá hiện đại hoá, do đó quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai giữ một vai trò rất quan trọng.

Tuy nhiên, thực trạng hiện nay có không ít dự án đang có dấu hiệu quản lý, khai thác và sử dụng đất không đúng với các quy định về Luật đất đai và Luật đầu tư đang có hiệu lực thi hành. Dự án Sun Grand City Marina Hạ Long do Công Ty Cổ phần Tập Đoàn Mặt Trời (Tập đoàn Sun Group) làm chủ đầu tư một ví dụ.

Được biết, Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt Trời (Tập đoàn Sun Group) được thành lập tại Ukraine năm 1998 bởi những người Việt Nam trí tuệ, nhiệt huyết và yêu nước. Ngay từ khi mới thành lập Sun Group đã tạo được niềm tin của cộng đồng người Việt tại đây với các công trình như Trung tâm thương mại lớn nhất của người Việt Nam tại nước ngoài có tên Barabasova, Làng Thời đại, Siêu thị và Văn phòng cho thuê Sun City, Công viên nước trong nhà Jungle…

Đến năm 2007, Sun Group quyết định mở rộng đầu tư Việt Nam và chọn Đà Nẵng là điểm bắt đầu với tiêu chí “Chất lượng và sự khác biệt”, hướng tới những sản phẩm mang “Dấu ấn vượt thời gian”.

Khách hàng nên cẩn trọng khi
Khách hàng nên cẩn trọng khi
Dự án Sun Grand City Marina Hạ Long nằm trong quần thể chuỗi bất động sản của Tập đoàn Sun Group.
Tập đoàn Sun Group với tham vọng đưa thương hiệu sẽ trở thành một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân Việt Nam có quy mô và đẳng cấp hàng đầu. Thế nhưng Tập đoàn này lại “bỏ quên” Dự án Công viên văn hóa du lịch vui chơi giải trí Kim Quy suốt gần 5 năm (từ 02/9/2016 tổ chức Lễ động thổ tới nay) tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội (!?)

Tập đoàn Sun Group còn có tham vọng phấn đấu trở thành một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân Việt Nam có quy mô và đẳng cấp hàng đầu, lấy Du lịch ghỉ dưỡng, Giải trí, Bất động sản, Đầu tư xây dựng làm lĩnh vực đầu tư chiến lược, trong đó Dự án Sun Grand City Marina Hạ Long (tại phường Bãi Cháy, Thành phố Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh) nằm trong quần thể chuỗi bất động sản của Tập đoàn Sun Group.

Theo tìm hiểu, dự án Sun Grand City Marina Hạ Long có quy mô 238 hecta, bao gồm 2 tháp căn hộ cao 55 tầng, trong đó gồm 5 tầng TTTM, 1 tầng Tiện ích và khoảng 200 lô Shophouse.

Sun Grand City Marina Hạ Long được giới thiệu nằm tại tâm điểm của thương cảng phồn hoa bậc nhất Việt Nam. Ngay cạnh cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, tòa tháp chính là biểu tượng quyền lực dành cho giới thương gia, doanh nhân giàu có bậc nhất. Mỗi một căn nhà tại đây không đơn thuần là một căn hộ, một căn chung cư đó là một biểu tượng sống của sự thành đạt - biệt thự giữa tầng không Sun Grand City Marina Hạ Long.

Những ngày gần đây trên các website, sàn giao dịch không khí tấp nập, quảng bá, giới thiệu dự án. Đặc biệt là việc đua nhau nhận đặt cọc chỗ để ưu tiên quyền mua sản phẩm tại Dự án Sun Grand City Marina Hạ Long do Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư.

Trong số các đơn vị chào bán, nổi bật lên có Sàn giao dịch bất động sản FOUR HOME (Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Hạ Long – DHT), Công ty TNHH Phát triển Thương mại BĐS NEWSTARLAND… đã tổ chức nhận cọc của khách hàng với số tiền từ 20.000.000 đồng - 100.000.000 đồng trên một căn hộ hoặc một lô đất tại Dự án Sun Grand City Marina Hạ Long.

 
 
Các sàn giao dịch BĐS tổ chức nhận cọc của khách hàng với số tiền từ 20.000.000 đồng - 100.000.000 đồng.

Ngày 13/4, chia sẻ với Phóng viên, đại diện Ban truyền thông Tập đoàn Sun Group cho biết, Dự án Sun Grand City Marina Hạ Long đang trong thời gian hoàn thiện pháp lý, chưa mở bán và chưa liên kết với bất kỳ sàn nào để bán dự án này.

Như vậy, hiện nay chủ đầu tư dự án - Tập đoàn Sun Group - chưa đồng ý liên kết để bán hàng đối với các sản phẩm của Dự án Sun Grand City Marina Hạ Long. Thế nhưng, hàng loạt các sàn giao dịch bất động sản đã tự ý rao bán, nhận đặt cọc giữ chỗ. Vậy, những khách hàng đã trót ‘xuống tiền’ đặt cọc để mua sản phẩm của dự án, số tiền này sẽ đi về đâu?

Việc nhận cọc giữ chỗ của các sàn giao dịch bất động sản trên đã đúng với các quy định của pháp luật? Tập đoàn Sun Group - chủ đầu tư dự án Sun Grand City Marina Hạ Long có “vô can” trong sự việc này?

Từ thực tế trên, thiết nghĩ các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh, công an tỉnh Quảng Ninh sớm vào cuộc, điều tra làm rõ và có biện pháp ngăn chặn kịp thời để đảm bảo quyền của chính đáng của người dân, tránh những rủi ro pháp lý về sau.

Khoản 1 và khoản 5, Điều 8 Luật Kinh doanh bất động sản đã cấm việc kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện theo quy định của luật và huy động, chiếm dụng vốn trái phép.

Theo đó, căn cứ Điều 69 Luật nhà ở; Khoản 1 Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản; Điều 19 của Nghị Định 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ; và Điều 9 của Thông tư số 19/2016/TT-BXD của Bộ xây dựng đã quy định: Nếu chủ đầu tư ký hợp đồng huy động vốn để phát triển nhà ở thì phải có biên bản nghiệm thu hoàn thành xong phần móng (đối với nhà chung cư/nhà hỗn hợp) hoặc phải có biên bản nghiệm thu về việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng tương ứng theo tiến độ dự án (đối với nhà ở liền kề/thấp tầng) và chủ đầu tư phải nộp hồ sơ hợp lệ đề nghị Sở Xây dựng chấp thuận được phép bán và phải có thông báo đủ điều kiện bán của Sở Xây dựng hoặc hết thời hạn mà Sở Xây dựng không trả lời thì mới được phép bán. Như vậy, việc ký hợp đồng huy động vốn mà chủ đầu tư chưa thực hiện thủ tục nộp hồ sơ lên Sở Xây dựng xin chấp thuận cho phép huy động vốn theo quy định này là trái pháp luật.

Ngoài ra, đã có quy định của pháp luật không cho phép chủ đầu tư ký thỏa thuận đặt tiền để giữ chỗ mua bất động sản. Cụ thể, căn cứ điểm a) khoản 2 Điều 19 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ cũng có quy định về việc cấm chủ đầu tư áp dụng hình thức huy động vốn để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án.

Ngọc Anh - Đại Dương

Nguồn: