TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Khánh Hoà: Cơ quan công an yêu cầu cung cấp hồ sơ dự án 'bạt núi' làm khu nhà ở tại Nha Trang

Công an tỉnh Khánh Hòa đề nghị UBND TP Nha Trang cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc đầu tư, xây dựng, triển khai thu hồi đất đối với dự án khu nhà ở Phước Đồng của Công ty TNHH Quốc Hân để xác minh, điều tra nội dung tin báo về sai phạm xảy ra tại dự án. Trong khi đó, chủ đầu tư đã cho máy móc “bạt núi” lấy đất đá làm dự án khu nhà ở trước khi được chính quyền địa phương cấp giấy phép khai thác.

Khánh Hoà: Cơ quan công an yêu cầu cung cấp hồ sơ dự án 'bạt núi' làm khu nhà ở tại Nha Trang
Khánh Hoà: Cơ quan công an yêu cầu cung cấp hồ sơ dự án 'bạt núi' làm khu nhà ở tại Nha Trang

Công an yêu cầu cung cấp hồ sơ dự án

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản thúc UBND TP Nha Trang cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc đầu tư, xây dựng, triển khai thu hồi đất đối với 3 dự án gồm: dự án khu biệt thự nhà vườn tại xã Phước Đồng của Công ty TNHH Quốc Hân; dự án khu tái định cư Phước Đồng và dự án khu nhà ở Phước Đồng của Công ty TNHH Quốc Hân.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa, đơn vị đang xác minh, điều tra nội dung tin báo về sai phạm xảy ra trong quá trình quản lý đất đai, quản lý xây dựng tại dự án khu nhà ở Phước Đồng (xã Phước Đồng, TP Nha Trang).

Trước đó, ngày 21/7, cơ quan điều tra đã gửi yêu cầu cung cấp chứng cứ, đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử số 738 đến UBND TP Nha Trang về việc cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc đầu tư, xây dựng, triển khai thu hồi đất đối với dự án khu biệt thự nhà vườn tại xã Phước Đồng; dự án khu tái định cư Phước Đồng và dự án khu nhà ở Phước Đồng của Công ty TNHH Quốc Hân.

/
/
Công an tỉnh Khánh Hòa đề nghị UBND TP Nha Trang cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc đầu tư, xây dựng, triển khai thu hồi đất đối với dự án khu nhà ở Phước Đồng của Công ty TNHH Quốc Hân để xác minh, điều tra nội dung tin báo về sai phạm xảy ra tại dự án

Tuy nhiên, đến nay cơ quan điều tra vẫn chưa nhận được kết quả trả lời. Do đó, để phục vụ công tác điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Khánh Hòa đề nghị UBND TP Nha Trang thực hiện theo yêu cầu số 738 và trả lời kết quả trước ngày 25/8/2021.

Được biết, mới đây hàng chục hộ dân xã Phước Đồng bị ảnh hưởng bởi dự án khu nhà ở Phước Đồng đã có đơn khiếu nại lên các cấp chính quyền, đồng thời đề nghị thu hồi dự án. Theo người dân, từ khi dự án được cấp phép đầu tư cách đây hơn 15 nhưng không triển khai khiến các hộ dân quanh khu vực không thể xin cấp phép xây dựng khiến cuộc sống họ vô cùng khó khăn.

Cụ thể, năm 2004, Công ty TNHH Quốc Hân được UBND tỉnh Khánh Hoà cho phép lập dự án đầu tư khu biệt thự nhà vườn tại thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng, với diện tích 10,6ha. Đến năm 2014, UBND tỉnh ban hành văn bản thu hồi đất thực hiện dự án với tên mới thành khu nhà ở Phước Đồng. Trong năm 2015, UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 dự án khu nhà ở Phước Đồng và tiếp tục có văn bản đồng ý điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500 dự án này.

Theo Công ty TNHH Quốc Hân, trong tổng diện tích đất thu hồi là 10,6ha, công ty đã nhận chuyển nhượng đất của các hộ và được cấp sổ đỏ hơn 2ha, còn lại hơn 8,4ha phải thu hồi (đất rừng chiếm 70%). Trong các văn bản, tỉnh Khánh Hoà cho phép công ty bố trí tái định cư cho các hộ vào trong khu vực dự án (khoảng 3ha). Tuy nhiên, thời gian qua, dự án này chậm tiến độ, thi công ì ạch hơn 15 năm vẫn làm chưa xong khiến ảnh hưởng không nhỏ đến các hộ xung quanh.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Khánh Hòa, chủ đầu tư dự án mới xây dựng được một số căn biệt thự tại mặt tiền đại lộ Nguyễn Tất Thành (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang) nhưng cũng bỏ hoang nhiều năm nay. Nguyên nhân do có một số vướng mắc kéo dài trong công tác giải phóng mặt bằng, đền bù giải tỏa làm chậm tiến độ dự án.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tiến Luật - Phó chủ tịch UBND xã Phước Đồng cho biết, tiến độ của dự án nhà ở Phước Đồng chậm và tỉnh đang gia hạn đến quý III/2021 bàn giao mặt bằng. Hiện vẫn còn 4 hộ không hợp tác và các ban ngành, đoàn thể và Trung tâm quỹ đất tỉnh đang vận động để bàn giao.

Có mặt tại hiện trường dự án nhà ở Phước Đồng vào ngày 16/8, PV chứng kiến cả ngọn núi trong dự án này bị đào xới tả tơi và san phẳng. Bên trong dự án là bãi đất trống, nơi giáp với nhà dân là cơ sở chế biến hải sản.

Theo Chi cục thuế TP. Nha Trang, khối lượng khoáng sản đã thu hồi, vận chuyển ra ngoài dự án đã kê khai thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường tính từ năm 2015 đến nay là 7.196 m3 đá và 187.879 m3 đất san lấp. Số tiền thuế, phí mà Công ty TNHH Quốc Hân đã kê khai, nộp hơn 1 tỷ đồng.

/
/
Hơn 15 năm qua dự án khu nhà ở Phước Đồng triển khai ì ạch và chưa thực hiện xong việc giải phòng mặt bằng

Tuy nhiên, đến tháng 11/2020, UBND tỉnh Khánh Hoà mới cấp giấy phép cho Công ty TNHH Quốc Hân được khai thác, thu hồi đất đá làm vật liệu xây dựng bằng phương pháp lộ thiên tại dự án nhà ở Phước Đồng.

Theo đó, công ty này được khai thác hơn 33,5 nghìn m2 đất đá và kê khai bổ sung khối lượng đã thu hồi vận chuyển từ thời điểm năm 2014 đến nay để thực hiện nghĩa vụ tài chính. Như vậy, Công ty TNHH Quốc Hân đã khai thác đất đá trong vòng 6 năm (từ 2014 - 2020) mà không hề có giấy phép và không bị cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hoà xử lý gì cả!

Nguồn: