TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Khánh Hòa: Dự án Champarama Resort & Spa có lấn biển?

Với tổng diện tích dự án 43,81ha, nhưng mật độ xây dựng chỉ 23,7%, dự án Champarama Resort & Spa của Công ty Cổ phần Vega City được kỳ vọng sẽ là tổ hợp kinh doanh, vui chơi giải trí không ngủ, du lịch nghệ thuật hàng đầu tại Nha Trang. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, dự án Champarama Resort & Spa cũng đối mặt với không ít vấn đề “nhạy cảm” về đất đai?

Phần đất được giao thực hiện dự án hoàn toàn nằm trên đất liền. Nhưng khi thi công thì lại có phần “nằm lọt thỏm” ra ngoài biển?
Phần đất được giao thực hiện dự án hoàn toàn nằm trên đất liền. Nhưng khi thi công thì lại có phần “nằm lọt thỏm” ra ngoài biển?

Chỉ giao đất liền ven biển

Dự án Champarama Resort & Spa đã được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 37121000389, chứng nhận lần đầu ngày 16/4/2013, chứng nhận thay đổi lần thứ nhất ngày 14/11/2014.

Ngày 12/3/2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Vega City để thực hiện dự án Champarama Resort & Spa.

Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng cao cấp với các chức năng chính: Nghỉ dưỡng – dịch vụ thể thao, spa, nhà hàng, Hội nghị. Quy mô dự án là 43,81ha (bao gồm khu B diện tích 28,2ha; Khu C diện tích 15,61ha). Nhà đầu tư cam kết, dự án Champarama Resort & Spa sẽ được thực hiện theo 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 sẽ hoàn thành thẩm định thiết kế cơ sở phần móng và hạ tầng khu C. Thời gian hoàn thành các thủ tục để đưa vào khai thác sử dụng khu C trước ngày 31/12/2022.

Giai đoạn 2, dự án sẽ hoàn thành công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và các thủ tục xin phép xây dựng khu B trước ngày 30/6/2022. Thời gian hoàn thành công trình và đưa vào khai thác sử dụng khu B trước ngày 30/6/2025.

Có hay không tình trạng lấn biển ở dự án Champarama Resort & Spa Nha Trang?
Có hay không tình trạng lấn biển ở dự án Champarama Resort & Spa Nha Trang?

Đặc biệt, theo Giấy chứng nhận đầu tư được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp phép thực hiện dự án Champarama Resort & Spa, thì địa điểm giao đất thực hiện dự án là khu đất liền ven biển Bãi Tiên, phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang.

Tuy nhiên, tìm hiểu trên các website rao bán bất động sản và thực tế thi công, dự án Champarama Resort & Spa của Công ty Cổ phần Vega City xây dựng trên diện tích rất lớn phần biển phía Đông dự án. Liệu, có hay không tình trạng lấn biển, cơi nới ở dự án này?

Thuê thêm đất để làm trạm điện

Quy hoạch chi tiết và điều chỉnh Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án Champarama Resort & Spa đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt tại Quyết định số 465/QĐ-UBND ngày 24/02/2016 và Quyết định số 1313/QĐ-UBND ngày 07/5/2019.

Theo đó, quy hoạch sử dụng đất dự án là 43,81ha. Trong đó, đất xây dựng khu ven biển – ven hồ 37,3ha và đất khu biệt thự du lịch, vườn đồi trên 6,4ha.

Về thủ tục đất đai, dự án Champarama Resort & Spa đã được UBND tỉnh Khánh Hòa cho thuê 15,61ha đất xây dựng khu C. Thời hạn thuê đất đến ngày 16/4/2063. Phương thức nộp tiền thuê đất: Nộp một lần cho cả thời gian thuê đất. Mục đích sử dụng: Đất thương mại, dịch vụ.

Đại công trường ở dự án Champarama Resort & Spa.
Đại công trường ở dự án Champarama Resort & Spa.

Ngoài diện tích được UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất như trên, mới đây, Công ty Cổ phần Vega City xin được thuê thêm trên 7.100m2 để xây dựng trạm điện, trạm xử lý nước thải và hạ tầng khác.

Lý do công ty Cổ phần Vega City xin thuê diện tích trên 7.100m2 đất này để xây dựng trạm điện, trạm xử lý nước thải và hạ tầng khác để phục vụ cho khu C sẽ đi vào khai thác, sử dụng trước ngày 31/12/2022.

UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường Khánh Hòa chủ trì, phối hợp Sở Xây dựng Khánh Hòa, UBND thành phố Nha Trang để lấy ý kiến, cho dự án Champarama Resort & Spa được thuê thêm đất.

Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa đã có Văn bản gởi UBND tỉnh Khánh Hòa, đề nghị UBND tỉnh xem xét cho Công ty thuê bổ sung diện tích trên 7.100m2 để xây dựng trạm điện, trạm xử lý nước thải và hạ tầng khác để phục vụ cho khu C. Hình thức thuê đất là trả tiền hàng năm. Loại đất cho thuê là đất thương mại, dịch vụ.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Phi Long- Công Hưng
Nguồn: