TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Kon Tum: Liên hoan sắc màu thổ cẩm tại làng du lịch cộng đồng Kon Jơ Dri

Nằm trong chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 110 năm Ngày thành lập tỉnh Kon Tum, chiều 6/2, UBND thành phố Kon Tum tổ chức Khai mạc Liên hoan sắc màu thổ cẩm lần thứ II và ra mắt làng du lịch cộng đồng Kon Jơ Dri, xã Đăk Rơ Wa.

Tham gia Liên hoan có 38 nghệ nhân đến từ 7 xã (Vinh Quang, Ngọc Bay, Đăk Rơ Wa, Đăk Blà, Ia Chim, Đăk Năng, Hoà Bình) và 3 phường (Thống Nhất, Thắng Lợi, Quang Trung) của thành phố Kon Tum, với 03 hoạt động: Tổ chức không gian trưng bày, giới thiệu, quảng bá nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số; tổ chức không gian thực hành dệt thổ cẩm; trình diễn trang phục thổ cẩm. Liên hoan diễn ra đến hết ngày 7/2, tại làng du lịch cộng đồng Kon Jơ Dri.Ông Phan Ngọc Định, Phó Chủ tịch UNND thành phố Kon Tum cho biết, để phát triển du lịch cộng đồng thì việc duy trì các nghề truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số có vai trò hết sức quan trọng. Trong kho tàng văn hoá dân gian truyền thống, dệt thổ cẩm là nghề thủ công lâu đời của các dân tộc thiểu số (DTTS) Tây Nguyên nói chung và Kon Tum nói riêng. Dệt thổ cẩm làm nên nét đẹp của trang phục truyền thống và ghi dấu bản sắc văn hóa đặc sắc của mỗi một tộc người. Qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân, mỗi tấm thổ cẩm như là một tác phẩm nghệ thuật giàu hình tượng, biểu cảm; những nữ nghệ nhân đã truyền hơi thở của cuộc sống vào từng hoa văn, từng đường dệt, màu sắc, thổi vào đó cái hồn mang yếu tố tâm linh, huyền bí và cả ước muốn, sức sống của cộng đồng.

"UBND thành phố Kon Tum tổ chức Liên hoan này nhằm bảo tồn, khôi phục và phát huy bản sắc văn hoá truyền thống các DTTS, trong đó có nghề dệt thổ cẩm. Đây cũng là dịp để các nghệ nhân gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau. Chúng tôi tin rằng qua mỗi lần tổ chức, sẽ thắt chặt hơn tình đonaf kết, gắn bó giữa các dân tộc, thút đẩy phát triển KT-XH, góp phần lan toả, giới thiệu văn hoá Kon Tum nói chung và thổ cẩm Kon Tum nói riêng đến bạn bè, du khách trong và ngoài nước", ông Phan Ngọc Định cho biết thêm.

Cũng tại chương trình, UBND thành phố Kon Tum đã ra mắt Làng du lịch cộng đồng Kon Jơ Dri, xã Đăk Rơ Wa theo Quyết định 02/QĐ-UBND ngày 6/1/2023 của UBND tỉnh về việc công nhận điểm du lịch Làng du lịch cộng đồng Kon Jơ Dri, xã Đăk Rơ Wa.

Cách trung tâm thành phố Kon Tum khoảng 6 km, làng Kon Jơ Dri là 1 trong 5 làng đồng bào DTTS của xã Đăk Rơ Wa. Làng còn lưu giữ được những nét đặc trưng riêng về kiến trúc của một ngôi làng người Ba Na nằm ven sông Đăk Bla thơ mộng. Làng Kon Jơ Dri có những giá trị đặc sắc về văn hóa truyền thống, không gian kết nối với làng du lịch cộng đồng Kon K'Tu, tạo nên điểm nhấn về du lịch của xã Đăk Rơ Wa. Không ít khách du lịch phương Tây chọn du lịch homestay để được thăm quan trải nghiệm, tìm hiểu cuộc sống, phong tục của dân tộc Ba Na ở đây.

Hiện nay, thành phố Kon Tum có ba làng du lịch cộng đồng là Kon K'Tu, Kon Jơ Dri, Kon Klor và 1 điểm du lịch cộng đồng A Biu ở xã Ngọc Bay.

Dương Nương

Nguồn: