TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Kon Tum rà soát gói thầu giáo dục bị tố nâng giá

UBND tỉnh Kon Tum vừa chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát Gói thầu Mua sắm trang thiết bị dạy học tối thiểu lớp 1 cho các trường học trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Nguyên nhân là có thông tin phản ánh về việc đơn giá trúng thầu quá cao so với giá thị trường.
Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển công nghệ Sao Mai trúng nhiều gói thầu thiết bị giáo dục tại Kon Tum với mức giá kém cạnh tranh. Ảnh: Nhã Chi
Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển công nghệ Sao Mai trúng nhiều gói thầu thiết bị giáo dục tại Kon Tum với mức giá kém cạnh tranh. Ảnh: Nhã Chi

 

Gói thầu Mua sắm trang thiết bị dạy học tối thiểu lớp 1 cho các trường học trên địa bàn tỉnh Kon Tum có dự toán 25.934.000.000 đồng, gồm nhiều hạng mục mua sắm như: tivi, bàn phím điện tử, máy tính… Liên danh Công ty TNHH Sách thiết bị trường học Hà Nội - Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển công nghệ Sao Mai trúng Gói thầu với giá 25.813.050.000 đồng. Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, đây chỉ là một trong những gói thầu thiết bị giáo dục Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển công nghệ Sao Mai trúng thầu tại Kon Tum.

Đơn cử, năm 2021, Liên danh Công ty TNHH Sách thiết bị trường học Hà Nội - Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển công nghệ Sao Mai được công bố trúng Gói thầu Mua sắm trang thiết bị, sách thư viện cho các trường học năm 2021 với giá 3.859.917.000 đồng (giá dự toán 3.985.173.000 đồng). Gói thầu thuộc Dự án Mua sắm trang thiết bị, sách thư viện cho các trường học năm 2021 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu.

Về đơn giá trúng thầu từng mặt hàng cụ thể của Gói thầu, sau khi khảo sát một số nhà thầu cung cấp thiết bị thư viện tại khu vực phía Nam và Tây Nguyên, Báo Đấu thầu nhận được phản hồi “giá quá cao, gấp nhiều lần so với thị trường”. Đơn cử như mặt hàng kệ sách: kệ sách đứng 2 mặt có chất liệu gỗ MDF chống ẩm phủ melamine vân gỗ màu, kích thước 5500x700x3000mm có đơn giá trúng thầu 60 triệu đồng (giá thị trường từ 8 - 9 triệu đồng); kệ sách đứng 1 mặt chất liệu gỗ MDF chống ẩm phủ melamine vân gỗ màu, kích thước 4500x350x3000mm có đơn giá trúng thầu 31,434 triệu đồng (giá thị trường từ 6 - 8 triệu đồng).

Thời gian qua, nhiều gói thầu do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum làm chủ đầu tư đều có giá trúng thầu sát giá dự toán phê duyệt. Tình trạng này cũng được phản ánh tại báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Kon Tum về tỷ lệ tiết kiệm của các gói thầu mua sắm hàng hóa đều chưa đạt 1%.

Tại Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Kon Tum, Đầu tư và Phát triển công nghệ Sao Mai trúng Gói thầu Mua sắm thiết bị thuộc Dự án Đầu tư mua sắm trang bị phòng máy vi tính để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Tại gói thầu này, thiết bị smart tivi dạy học Ariang AR-6501S số lượng 4 cái, đơn giá 37,3 triệu đồng/cái, trong khi đó, giá tham khảo thị trường dao động từ 14,7 triệu - 16 triệu đồng/cái…

Thời gian qua, nhiều gói thầu do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum làm chủ đầu tư đều có giá trúng thầu sát giá dự toán phê duyệt. Tình trạng này cũng được phản ánh tại báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Kon Tum về tỷ lệ tiết kiệm của các gói thầu mua sắm hàng hóa đều chưa đạt 1%. Điển hình như gói thầu Mua sắm trang thiết bị phòng học tin học cho các trường học trên địa bàn tỉnh năm 2019. Gói thầu có dự toán 16.199.700.000 đồng, được trao cho Liên danh Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển công nghệ Sao Mai - Công ty TNHH Mai Com với giá trúng thầu 16.080.000.000 đồng.

Đây là gói thầu để xảy ra nhiều kiến nghị của nhà thầu liên quan đến các tiêu chí trong hồ sơ mời thầu chưa đúng quy định. Bên mời thầu bảo lưu quan điểm và mở thầu bất chấp sự phản đối của các nhà thầu. Gói thầu sau đó bị hủy thầu với lý do “thay đổi phạm vi đầu tư”. Tuy nhiên, khi phát hành lại, trong hồ sơ mời thầu hầu như không có bất kỳ điều chỉnh nào về phạm vi, tính chất.

Tại gói thầu này, hồ sơ đề xuất tài chính của đơn vị kiến nghị có đề xuất giá dự thầu là 11,193 tỷ đồng, giảm so với giá dự toán hơn 5 tỷ đồng, chênh lệch rất lớn so với giá trúng thầu của Liên danh Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển công nghệ Sao Mai - Công ty TNHH Mai Com.

Tại Gói thầu số 07 Mua sắm trang thiết bị tin học và phòng máy tính dạy học cho các trường trên địa bàn tỉnh, dự toán 17.362.650.000 đồng, Liên danh Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển công nghệ Sao Mai - Công ty TNHH Công nghệ tin học Vũ Long trúng với giá 16.959.680.000 đồng.

Nguồn: