TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

MBLand: Doanh thu tụt dốc, lợi nhuận lèo tèo, 'tháo chạy' giờ lại đề xuất làm tiếp KĐT mới Nam Trường Chinh

MBLand từng tháo chạy khỏi dự án KĐT Nam Trường Chinh vào tháng 6/2021 nhưng bất ngờ đề nghị quay trở lại gần đây.

Lai lịch và diễn biến mới dự án KĐT Nam Trường Chinh

Dự án khu đô thị mới Nam Trường Chinh được UBND tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định 1129 ngày 05/12/2018. Dự án có tổng diện tích gần 44ha với mục tiêu đáp ứng nhu cầu dân cư, đẩy nhanh tiến trình đô thị hóa của thành phố Quảng Ngãi và huyện Tư Nghĩa.

Phía Nam đường Trường Chinh dự kiến xây dựng KĐT mới Nam Trường Chinh. Nguồn: TL
Phía Nam đường Trường Chinh dự kiến xây dựng KĐT mới Nam Trường Chinh. Nguồn: TL

Chủ đầu tư ban đầu của dự án là Công ty CP Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam (VIID). Doanh nghiệp này đã lập ra Công ty Nam Trường Chinh vào tháng 8/2019 với tỷ lệ sở hữu gần như tuyệt đối (99,99%) để thực hiện dự án. Tuy nhiên, chỉ 2 tháng sau đó, Công ty Nam Trường Chinh đã được sang tên cho MBLand, trở thành thành viên của hệ sinh thái đại gia Nguyễn Gia Long.

Đến ngày 1/6/2021, Công ty CP Khu đô thị Nam Trường Chinh thực hiện chấm dứt hoạt động dự án khu đô thị mới Nam Trường Chinh.

Lý do chủ đầu tư “tháo chạy” khỏi dự án khu đô thị mới Nam Trường Chinh là do quá trình triển khai, dự án gặp nhiều khó khăn, vướng mắc vì không thực hiện thông báo thu hồi đất để triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dẫn đến dự án chậm tiến độ đã được phê duyệt. Bên cạnh đó, cơ sở pháp lý để tiếp tục triển khai dự án chưa phù hợp với quy định pháp luật.

Mặc dù vừa tháo chạy không lâu, nhưng mới đây, công ty thành viên của MBLand bất ngờ "quay xe" đề xuất đầu tư trở lại. Theo đó, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tham gia ý kiến về chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu đô thị mới Nam Trường Chinh do Công ty CP Khu đô thị Nam Trường Chinh đề xuất.

Theo Sở Xây dựng, Khu đô thị mới Nam Trường Chinh phù hợp với đồ án Quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt ngày 12/9/2019. Dự án cũng có trong Danh mục phát triển nhà ở kêu gọi đầu tư giai đoạn 2019 - 2020 và dự kiến các năm tiếp theo. Tuy nhiên, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi đề nghị nhà đầu tư nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung một số nội dung.

Tiềm lực MBLand tới đâu?

Quyết định thay đổi liên tục từ MBLand khiến thị trường đổ dồn sự chú ý vào doanh nghiệp này.

Tổng công ty MBLand (MBLand Holdings), tiền thân là Công ty Cổ phần Địa ốc MB (MBLand) được thành lập đầu năm 2008 bởi hai cổ đông chính là Ngân hàng Quân đội (MB) và Tổng công ty trực thăng Việt Nam (VNH).

Khu đô thị mới Nam Trường Chinh là hệ sinh thái của Mbland. Nguồn: Internet
Khu đô thị mới Nam Trường Chinh là hệ sinh thái của Mbland. Nguồn: Internet

Trong một thập kỷ phát triển, MBLand là thương hiệu ít nhiều gây được chú ý trên thị trường. Từ vai trò phân phối, doanh nghiệp này chuyển mình trở thành nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp, với nhiều dự án như Golden Palace Mễ Trì, Central Field Trung Kính, Golden Field Mỹ Đình, MB Grand Tower, MB Sunny Tower.

Tháng 11/2018, cả hai cổ đông lớn của MBLand đồng loạt thoái vốn, nhường chỗ cho những nhà đầu tư tư nhân.

Theo giới thiệu của MBLand, Chủ tịch Hội đồng quản trị hiện tại của doanh nghiệp này là ông Nguyễn Gia Long, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc là bà Lâm Thị Thúy. Hai cái tên này cũng là những gương mặt không mấy xa lạ, xuất hiện từ thời điểm MB và VNH thoái vốn.

Ông Nguyễn Gia Long là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Mường Phăng, pháp nhân đã chi 251 tỷ đồng mua 31,02% vốn MBLand trong cuộc đấu giá cuối năm 2018 từ VNH. Còn bà Thúy là nhà đầu tư đã mua lại phần vốn hơn 65% từ MB AMC sau đó.

Ông Nguyễn Gia Long là doanh nhân ít nhiều có tiếng trong lĩnh vực bất động sản ở Hà Nội. Ông từng đảm giữ chức vụ tại nhiều doanh nghiệp như Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ CTCP Tài Nguyên (Mã chứng khoán: TNT), Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và Quản lý Hạ tầng Hà Nội, CTCP Đầu tư và Phát triển Tây Bắc, CTCP Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội số 41, CTCP Đầu tư Vietnamnet (Nay là CTCP Đầu tư và Thương mại VNN)...

Doanh nhân sinh năm 1977 cũng là một cái tên đáng chú ý trong nhóm "Nguyễn Gia" gắn liền với nhiều thể nhân và pháp nhân khác.

Trong khi đó, bà Lâm Thị Thuý, ngoài vai trò tại MBLand, còn là Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư F&S - một pháp nhân liên quan đến nhóm "Tonkin" từng hợp tác chặt chẽ với MBLand trong giai đoạn 2016-2017.

Doanh nghiệp này sau quá trình tái cơ cấu đi theo ba định hướng chính là phát triển dự án bất động sản, tổng thầu thi công (EPC) và mở rộng quy mô thông qua hoạt động mua bán - sáp nhập.

Doanh thu tụt dốc và lợi nhuận "hạt tiêu" của ông lớn bất động sản miền Bắc

"Kiên định trong chiến lược chinh phục thị trường, mục tiêu của Tổng Công ty MBLand tới năm 2023 là trở thành thương hiệu phát triển bất động sản uy tín, có tầm vóc trên thị trường", phần giới thiệu trên website của MBLand cho biết.

Khẳng định này phần nào đã cho thấy tham vọng từ những người chủ mới, và cũng mở ra những kỳ vọng về tương lai "thay da đổi thịt" cho doanh nghiệp bất động sản này. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh sau khi nhóm cổ đông mới xuất hiện lại cho thấy những con số tương đối "khiêm tốn", và đang có chiều hướng giảm liên tục.

Sau khi đạt đỉnh vào năm 2018 - thời điểm hai cổ đông lớn thoái vốn - với doanh thu thuần hơn 1.575 tỷ đồng và lợi nhuận thuần hơn 44 tỷ, kết quả kinh doanh của MBLand giảm mạnh trong hai năm gần đây.

Năm 2019, công ty này thu về vỏn vẹn gần 280 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận thuần giảm xuống còn 16,7 tỷ đồng. Năm 2020, hai chỉ tiêu này tiếp tục giảm, còn 223,6 tỷ đồng doanh thu và chưa tới 10 tỷ đồng lợi nhuận ròng.

Ngoài kết quả kinh doanh liên tục giảm, cấu trúc tài chính của MBLand cũng thể hiện nhiều vấn đề.

Đến cuối năm 2020, MBLand có quy mô tổng tài sản hơn 2.600 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức hơn 2.000 tỷ đồng năm 2019 và gần 1.300 tỷ năm 2018. Tuy nhiên, việc mở rộng quy mô tài sản phụ thuộc chủ yếu vào nợ phải trả, trong khi vốn chủ hữu gần như đi ngang bởi khả năng sinh lời yếu kém.

Minh Nhật

Nguồn: