TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Ném hàng nghìn tỷ đồng cho dự án 'ma' và hàng loạt tai tiếng sai phạm của Ngân hàng SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) lại vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử lý vi phạm do "ỉm" thông tin, không báo cáo đối với thông tin phải báo cáo theo quy định pháp luật.

Ngày 31/8, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành Quyết định số 249/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB, địa chỉ trụ sở chính: Số 19-21-23-25 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM).

Theo đó, Ngân hàng SCB bị phạt tiền 85 triệu đồng vì đã có hành vi vi phạm hành chính không báo cáo đối với thông tin phải báo cáo theo quy định pháp luật.

Cụ thể, Ngân hàng SCB đã không báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước theo quy định pháp luật đối với các tài liệu: Báo cáo tài chính (BCTC) riêng và hợp nhất năm 2021 đã được kiểm toán; Báo cáo thường niên năm 2021; Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2020, năm 2021, 6 tháng đầu năm 2021, 6 tháng đầu năm 2022; báo cáo không đúng thời hạn theo quy định pháp luật các tài liệu: BCTC riêng và hợp nhất quý 3, 4 năm 2020; BCTC riêng và hợp nhất bán niên soát xét năm 2020, 2021; Báo cáo thường niên năm 2020; BCTC riêng và hợp nhất năm 2020 đã kiểm toán; BCTC riêng và hợp nhất quý 1,3,4 năm 2021; BCTC riêng và hợp nhất quý 1,2 năm 2022).

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) lại vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử lý vi phạm do "ỉm" thông tin, không báo cáo đối với thông tin phải báo cáo theo quy định pháp luật. (Ảnh minh họa)
Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) lại vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử lý vi phạm do "ỉm" thông tin, không báo cáo đối với thông tin phải báo cáo theo quy định pháp luật. (Ảnh minh họa)

Đáng nói, tháng 7/2021, Ngân hàng SCB cũng đã bị phạt tiền 85 triệu đồng cũng với hành vi này. Năm ngoái, nhà băng bị phạt do không báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đối với Nghị quyết Hội đồng quản trị số 129/NQ-HĐQT.21.00 ngày 16/3/2021 thông qua việc điều chỉnh phương án sử dụng số tiền thu được từ đợt chào bán ra công chúng năm 2021, Báo cáo tài chính (BCTC) bán niên năm 2020 đã soát xét.

Cùng với đó, Ngân hàng SCB đã báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước không đúng thời hạn đối với: Báo cáo thường niên 2019, BCTC quý 4/2019 riêng và hợp nhất, BCTC riêng quý 4/2020), quy định tại điểm a khoản 3 Điều 43 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Trước đó, sai phạm của Ngân hàng SCB còn nghiêm trọng hơn khi được Thanh tra Chính phủ nêu ra tại Kết luận số 2099/BC-TTCP ngày 2/12/2020 gửi Thủ tướng để báo cáo kết quả kiểm tra thông tin báo chí phản ánh về sai phạm tại dự án bất động sản số 33 Nguyễn Du và số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh (TP HCM) và việc khiếu nại của các hộ dân liên quan đến dự án.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho biết, Tổng Công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2) và Công ty Việt Hân Sài Gòn lợi dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại địa chỉ số 33 Nguyễn Du, số 34- 36-42 Chu Mạnh Trinh (quận 1, TP HCM) để lập dự án khống, rồi mang đi thế chấp ngân hàng và vay tiền trái luật.

Theo đó, từ cuối năm 2015 đến thời điểm thanh tra, sau khi mua lại 4 cơ sở nhà đất, Công ty Việt Hân Sài Gòn tiếp tục dùng “chiêu” vẽ dự án khống The Goldmark Premium Tower trên đất số 33 Nguyễn Du và số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh để vay thêm nhiều nghìn tỷ đồng từ ngân hàng MSB và đặc biệt là Ngân hàng SCB và được giải ngân ngay khoảng 6.308 tỷ đồng.

Khoản vay này được Công ty Việt Hân Sài Gòn chi cho các công ty con, gồm: Công ty cổ phần Bạch Minh Long, Công ty Cổ phần Supreme Power, Công ty Cổ phần Đầu tư Thuận Nha, Công ty Cổ phần Clover Peak, Công ty Cổ phần Đầu tư Thanh Man, Công ty Cổ phần Đầu tư Song Phú. Khi các khoản vay và lãi trả cuối kỳ này đến hạn sẽ được chuyển sang chi nhánh ngân hàng khác để giải ngân và cho vay mới. Hình thức này được lặp đi lặp lại nhiều lần, số tiền vay lần sau lớn hơn lần trước.

Cụ thể, bà Trương Thị Cẩm Giang là đại diện pháp luật của Công ty Việt Hân Sài Gòn ký hợp đồng thế chấp tài sản với SCB chi nhánh Phạm Ngọc Thạch bằng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BB 971073 của 4 cơ sở nhà đất này thuộc dự án The Goldmark Preminum Tower (dự án khống) do Công ty Việt Hân Sài Gòn làm chủ đầu tư để đảm bảo cho nghĩa vụ trả nợ cho 9 hồ sơ khách hàng vay ngắn hạn với mục đích sử dụng vốn vay là "Bổ sung vốn để thực hiện thi công dự án The Goldmark Preminum Tower giao đoạn 1 tại 4 cơ sở nhà đất này.

Sau đó, SCB chi nhánh Phạm Ngọc Thạch đã giải ngân hơn 5.800 tỷ đồng. Và đến tháng 8/2017, Công ty Việt Hân Sài Gòn trả hết nợ gốc và lãi 7 hợp đồng, 2 hợp đồng còn lại trả vào tháng 4/2018.

Tiếp tục, bà Trương Thị Cẩm Giang lại ký hợp đồng thế chấp tài sản với SCB chi nhánh Củ Chi bằng chính dự án khống trên cùng với mục đích sử dụng vốn vay như lần trước. Ở lần này, chi nhánh SCB Phạm Ngọc Thạch đã thực hiện giải ngân 5.371 tỷ đồng trong cùng một ngày 17/8/2017. Sau đó, đến tháng 8/2018, Công ty Việt Hân Sài Gòn trả hết nợ gốc và lãi.

Sau đó, bà Trương Thị Cẩm Giang lại ký hợp đồng thế chấp tài sản với SCB chi nhánh Phạm Ngọc Thạch cũng bằng chính dự án khống này với mục đích sử dụng vốn vay như những lần trước đó. Chi nhánh SCB Phạm Ngọc Thạch đã thực hiện giải ngân 6.308 tỷ đồng trong cùng một ngày 29/08/2018.

Sau khi đoàn thanh tra liên ngành vào cuộc kiểm tra, tất cả công ty này đã chủ động đề nghị dùng tài sản khác để thế chấp. Đó là các bất động sản tại dự án khu dân cư lô 9A2 khu 9A+B, khu chức năng số 9 Đô thị mới Nam TP.HCM, tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, thuộc sở hữu của Công ty CP Đầu tư và phát triển bất động sản Việt Liên Á làm tài sản bảo đảm thay thế cho 4 thửa đất số 33 Nguyễn Du, 34-36-42 Chu Mạnh Chinh.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc Công ty Việt Hân Sài Gòn lập dự án khống vay tiền ngân hàng và được giải ngân ngay. Khi các khoản vay và lãi trả cuối kỳ này hết hạn, sẽ được chuyển sang chi nhánh ngân hàng khác giải ngân như cho vay mới. Phương thức này được lập lại nhiều lần như nhau, số tiền vay lần sau lớn hơn lần trước là vi phạm các quy định của Luật Các tổ chức tín dụng, quy chế cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, chính sách tín dụng, quy trình lõi cấp tín dụng, quy chế phán quyết cấp tín dụng của ngân hàng thương mại cổ phần.

Do đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng thực hiện thanh tra toàn diện hoạt động cấp tín dụng trong giai đoạn từ năm 2013 đến thời điểm thanh tra và các khoản vay liên quan đến việc sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BB971073 của 4 cơ sở nhà, đất tại số 33 Nguyễn Du và 34-36-42 Chu Mạnh Chinh. Đồng thời, xử lý nghiêm các vi phạm nêu tại kết luận này đối với tập thể, cá nhân có liên quan theo thẩm quyền.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Nguồn: