TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Nhóm chủ Alphanam mang hàng trăm triệu cổ phiếu đi thế chấp vay nợ

Thế chấp cổ phiếu là phương án được các doanh nghiệp trong hệ sinh thái Tập đoàn Alphanam thường xuyên lựa chọn để làm tài sản sản đảm bảo cho các khoản vay nợ tại ngân hàng.

CTCP Alphanam E&C (MCK: AME) vừa có văn bản số 1179/2022/CBTT-AME công bố thông tin Nghị quyết HĐQT số 1151/2022/NQ-HĐQT về việc bổ sung tài sản để đảm bảo cho hạn mức tín dụng tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) chi nhánh Ba Đình.

Phối cảnh dự án Gold Square mà Alphanam nhận chuyển nhượng từ Địa ốc Đông Á.
Phối cảnh dự án Gold Square mà Alphanam nhận chuyển nhượng từ Địa ốc Đông Á.

Theo đó, Alphanam E&C phê duyệt phương án bổ sung là dùng tổng cộng 40 triệu cổ phiếu AME (trong đó, 39 triệu cổ phiếu AME thuộc sở hữu của CTCP Đầu tư Alphanam và 1 triệu cổ phiếu AME thuộc sở hữu của ông Nguyễn Minh Nhật - Thành viên HĐQT Alphanam E&C) làm tài sản đảm bảo cho nghĩa vụ tín dụng của doanh nghiệp này tại SHB chi nhánh Ba Đình.

Đáng nói, doanh nghiệp này mới hoàn tất phát hành riêng lẻ cho CTCP Đầu tư Alphanam (39 triệu cổ phiếu AME) và ông Nguyễn Minh Nhật (1 triệu cổ phiếu AME)- đúng bằng số cổ phiếu vừa mang đi thế chấp.

Giá phát hành là 10.000 đồng/cổ phiếu, bị hạn chế giao dịch trong vòng 1 năm. Theo văn bản số 689/2022/AME-BC báo cáo thay đổi phương án sử dụng vốn thu được từ đợt phát hành, AME sử dụng 169,861 tỷ để trả gốc và lãi vay ngân hàng; 229,944 tỷ để trả các hợp đồng cung cấp vật tư, hàng hóa xây lắp công trình và 0,194 tỷ đồng tăng vốn trong năm 2022.

Trở lại với việc bổ sung thêm tài sản đảm bảo bằng 40 triệu cổ phiếu AME của Alphanam E&C, động thái này diễn ra trong bối cảnh hợp đồng cấp hạn mức tín dụng ký năm 2021 sẽ đáo hạn vào ngày 24/11.

Tính đến hết quý II/2022, số dư của hợp đồng tín dụng này là 387 tỷ đồng, chiếm 2/3 tổng số dư vay nợ thuê tài chính ngắn hạn của Alphanam E&C.

Càng đáng nói hơn, đây là khoản tín dụng ngắn hạn nhưng đã có "lịch sử" 5 năm và được "đảo nợ" trong những năm gần đây.

Được biết, Alphanam E&C là thành viên của Alphanam Group với hoạt động chính là nhà thầu xây dựng. Doanh nghiệp này hiện có số vốn điều lệ đạt 652 tỷ đồng, trong đó CTCP Đầu tư Alphanam (ALP) nắm giữ 83,01% vốn.

Đáng chú ý, không chỉ có Alphanam E&C, thế chấp cổ phiếu là phương án được các doanh nghiệp trong "hệ sinh thái" của Tập đoàn Alphanam thường xuyên lựa chọn để làm tài sản sản đảm bảo cho các khoản vay nợ tại ngân hàng.

Ngày 31/5, CTCP Đầu tư Alphanam thế chấp 58 triệu cổ phiếu CTCP Địa ốc Foodinco (doanh nghiệp có liên quan đến Alphanam Group) tại Sacombank Đà Nẵng.

Trước đó, ALP cũng từng dùng 15,12 triệu cổ phiếu AME đảm bảo cho khoản vay của CTCP Delta Việt Nam có giá trị hơn 158,7 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Phương Đông chi nhánh Hà Nội vào tháng 12/2021.

Cuối năm ngoái, doanh nhân Nguyễn Tuấn Hải- ông chủ Tập đoàn Alphanam đã thế chấp 116,24 triệu cổ phiếu ALP tại CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

Năm 2018, CTCP Đầu tư Alphanam và gia đình ông Nguyễn Tuấn Hải đã thế chấp 90 triệu cổ phần CTCP Địa ốc Alphanam tại Shinhan Investment Corp.

Về Alphanam Group, tập đoàn này được doanh nhân Nguyễn Tuấn Hải thành lập năm 1995, ban đầu hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thiết bị điện.

Trải qua 27 năm hình thành và phát triển, hiện, Alphanam Group đã trở thành một tập đoàn đa ngành, hoạt động chính trong 3 lĩnh vực gồm bất động sản, sản xuất & dịch vụ và quản lý khách sạn. Trong đó, những doanh nghiệp đóng vai trò cốt lõi là CTCP Địa ốc Alphanam, CTCP Đầu tư Alphanam.

Nguồn: