TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết cổ truyền

Từ bao đời nay, người Việt vẫn luôn coi ngày Tết cổ truyền là dịp đoàn viên thiêng liêng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tránh làm một số điều để năm mới thêm may mắn hơn.

 

Kieng ky ngay tet anh 1
Kieng ky ngay tet anh 1

1. Nhà có tang không đi chúc Tết: Theo phong tục của người Việt, những gia đình có tang sẽ không đi xông đất hay chúc Tết các nhà khác vì sẽ mang lại xui xẻo cả năm cho gia chủ. Có nơi kiêng 1 năm, nhưng cũng có nơi hết 3 năm từ khi có tang mới bắt đầu đi chúc Tết. Ảnh: Pixel.

Kieng ky ngay tet anh 2
Kieng ky ngay tet anh 2

2. Kiêng quét nhà, đổ rác: Theo quan niệm dân gian, quét nhà vào 3 ngày đầu năm mới sẽ đuổi Thần Tài ra khỏi nhà và tiền tài cũng sẽ đi theo, khiến cả năm hao hụt tài chính. Riêng vùng Nam Bộ, sau khi dọn dẹp, các gia đình phải cất hết chổi bởi họ cho rằng nếu bị mất chổi ngày Tết sẽ khiến cả năm gặp xui xẻo và có thể bị trộm mất hết tài sản. Ảnh: Getty.

Kieng ky ngay tet anh 3
Kieng ky ngay tet anh 3

3. Kiêng cho lửa, nước đầu năm: Lửa mang màu đỏ, thể hiện sự may mắn còn nước được ví như nguồn tài lộc, nguồn công năng cho gia đình. Do đó, việc xin lửa xin nước sẽ gây mất lộc, làm ăn thua lỗ và tai vạ cho người trong nhà. Ảnh: Justin.

Kieng ky ngay tet anh 4
Kieng ky ngay tet anh 4

4. Kiêng làm vỡ đồ dùng trong nhà: Người xưa thường quan niệm sự đổ, vỡ đồ đạc báo hiệu chia ly, chia cắt và là điềm báo không may cho cả năm. Do đó, trong những ngày đầu năm, những đồ vật dễ vỡ như chén, đĩa, gương... được mọi người sử dụng rất cẩn thận. Ảnh: Dmitry.

 

5. Kiêng vay mượn, trả nợ đầu năm: Những ngày đầu năm, bạn không nên vay hoặc cho tiền bạc vì sẽ khiến gia đình rơi vào cảnh túng thiếu cả năm. Điều này xuất phát từ quan niệm ngày đầu năm mở cửa để đón lộc tài vào nhà. Bởi vậy, nếu bạn trả hoặc cho mượn tiền, đồ, đồng nghĩa với việc “dâng” lộc của mình cho người khác. Ảnh: Alexander.

Kieng ky ngay tet anh 6
Kieng ky ngay tet anh 6

6. Kiêng đánh thức người đang ngủ vào mùng 1: Nếu đi chúc Tết người thân, bạn bè nhưng gia chủ lại đang ngủ, bạn nên chờ một dịp khác tới thăm thay vì đánh thức người đó dậy. Không riêng gì khách, ngay cả người nhà không nên đánh thức người thân mà hãy để họ tự dậy. Theo quan niệm dân gian, việc đánh thức người đang ngủ khiến họ trong suốt cả năm mới sẽ luôn phải sự hối thúc, giục giã từ người khác. Ảnh: Burst.

Kieng ky ngay tet anh 7
Kieng ky ngay tet anh 7

7. Kiêng đi chúc Tết sáng mùng 1: Thông thường, mọi người sẽ hạn chế việc đi chúc Tết vào buổi sáng ngày mùng 1, vì không muốn phải xông đất nhà người khác. Theo phong tục của người Việt, người xông đất giữ vai trò quan trọng và có thể ảnh hưởng đến tài vận của cả gia đình trong suốt một năm. Do vậy, ngày mùng 1 Tết, người Việt thường chỉ đến thăm nhà người thân hay họ hàng. Ảnh: Phongthuy.

Kieng ky ngay tet anh 8
Kieng ky ngay tet anh 8

8. Không nói những điều xui xẻo: Người Việt quan niệm rằng những lời nói đầu năm sẽ ảnh hưởng tới cả năm nên những ngày Tết chỉ nên nói những lời hay ý đẹp để gặp được nhiều may mắn. Do đó, những ngôn ngữ, hành động có thể đem lại sự không may như "chết mất", "tiêu rồi"... thường được khuyên tránh dùng. Đặc biệt, ngày Tết mọi người không nên to tiếng để tránh mất hoà khí, xui đuổi lộc phát. Ảnh: Place.vn

Nguồn: