TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Novaland 'ông lớn' trong ngành địa ốc trở thành 'chúa chổm'

Được biết đến là một “ông lớn” trong ngành bất động sản (BĐS) NovaLand nổi tiếng với việc thu mua các dự án, các công ty, quỹ đất của Tập đoàn này liên tục gia tăng nhưng nợ và hàng tồn kho cũng không có giấu hiệu giảm, điều này dẫn đến việc Tập đoàn này chịu áp lực về tài chính khá là lớn, trở thành “con nợ” của nhiều ngân hàng trong và ngoài nước.

Thu mua nhiều dự án, nhiều công ty nhưng vẫn trở thành “chúa chổm”

BCTC  của Novaland vào quý IV/2020 đã cho thấy dòng tiền thu về từ kinh doanh tài chính tăng đột biến 500%, ghi nhận 6.210 tỷ đồng, do đó lợi nhuận sau thuế của Novaland vẫn tăng nhẹ đạt 3.883 tỷ đồng, trong khi năm ngoái là 3.387 tỷ đồng. Doanh thu hoạt động tài chính tăng mạnh chủ yếu nhờ việc thoái vốn các công ty con đạt 3.357 tỷ đồng và đánh giá lại các khoản đầu tư khi hợp nhất kinh doanh từng giai đoạn.Trong đó số tiền mà Noavaland thu về nhiều nhất tại các thương vụ bán toàn bộ vốn góp từ 2 công ty là Bất động sản Phong Điền lãi 795 tỷ đồng; Cảng Phú Định lãi 1.707 tỷ đồng

Doanh thu từ hoạt động tài chính tăng cao, nhưng hoạt động trong lĩnh vực BĐS của Novaland đang gặp rất nhiều khó khắn, dẫn đến việc Tập đoàn này trở thành “ chúa chổm”.

Hàng tồn kho tăng cao so với cùng kì năm trước
Hàng tồn kho tăng cao so với cùng kì năm trước

 

Do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid 19 và những dự án đang vướng mắc về pháp lý,đã ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả kinh doanh bất động sản của NovaLand. Trong thuyết minh BCTC cho thấy Tập đoàn này vẫn đang tiếp tục mở rộng thị trường, gia tăng quỹ đất từ việc thu mua các công ty trong giới. Chính vì thế hàng tồn kho của Tập đoàn này tăng một cách “chóng mặt” so với cùng kì năm trước.

Cụ thể, tính đến quý IV/ 2020,hàng tồn kho của Novaland là 86.847 tỷ đồng, tăng mạnh so với 57.205 tỷ đồng ở thời điểm cuối năm 2019, tăng 52%. Hàng tồn kho chiếm đến 60% tổng tài sản. Hàng tồn kho tăng cũng dẫn đến dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Novaland âm 3.289 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái dương 3.076 tỷ đồng.

Novaland mua lại khu đất vàng 119 Phổ Quang với giá 21 tỷ đồng, tại thời điểm năm 2017 lô đất này được định giá hơn 3.000 tỷ đồng
Novaland mua lại khu đất vàng 119 Phổ Quang với giá 21 tỷ đồng, tại thời điểm năm 2017 lô đất này được định giá hơn 3.000 tỷ đồng

 

Để thực hiện kế hoạch thu mua hàng loạt các công ty và rót vốn vào các dự án thì NovaLand đang là “con nợ khổng lồ” của nhiều ngân hàng, BCTC đưa ra những con số chi tiết về khoản nợ phải trả của Tập đoàn này lên đến 112.609 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi con số cuối năm 2019 (65.518 tỷ đồng) so với tổng cộng nguồn vốn thì nợ phải trả chiếm đến gần 78%, và gấp 3,5 lần vốn chủ sở hữu.

Trong đó, chủ yếu là các khoản vay ngắn hạn và dài hạn. Cụ thể,nợ vay ngắn hạn 14.511 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với năm 2019, nợ dài hạn 34.357 tỷ đồng, tăng 31,4%. Tổng cộng hai khoản vay này lên đến 48.868 tỷ đồng, chiếm 43% tổng cộng số nợ.

Vị trí vàng của Khu phức hợp Golden Mansion

Credit Suisse AG, Chi nhánh Singapore với tổng nợ 7.309 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng 3.470 tỷ đồng đây là 2 “ chủ nợ” lớn nhất của Noavaland.

Ngoài ra, Novaland cũng phát hành trái phiếu với tổng số tiền là 25.820 tỷ đồng, trái chủ của Novaland cũng chủ yếu là các ngân hàng trong nước và quốc tế. Ngân hàng MB hiện đang nắm giữ nhiều trái phiếu nhất của Tập đoàn Novaland

Novaland và vụ án làm thất thoát, lãng phí đất công tại 119 Phổ Quang

Theo thông tin trên truyền thông, Bộ Công An đã quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về quản lí, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí tại Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn - TNHH Một Thành Viên (CNS). CNS 100% vốn Nhà nước, trực thuộc UBND TP.HCM. đáng chú ý, sai phạm này có liên quan đến dự án Golden Mansion do Novaland làm chủ đầu tư.

Cụ thể, Bộ Công an tập trung điều tra hoạt động thoái vốn của CNS tại Công ty cổ phần điện tử Sài Gòn - Sagel và Công ty cổ phần TIE, việc chuyển nhượng đất có dấu hiệu trái pháp luật thông qua việc góp vốn kinh doanh ngoài ngành với Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hoa Mai.

BCTC nợ phải trả của Tập đoàn Novaland
BCTC nợ phải trả của Tập đoàn Novaland

 

Cuối năm 2018, CNS đã bị phát hiện bán toàn bộ 51% cổ phần tại Sagel qua Novaland với giá chỉ gần 21 tỷ đồng. Trong khi Sagel sở hữu lô đất 119 Phổ Quang rộng hơn 1,5ha ngay trung tâm quận Phú Nhuận gần với Sân bay Tân Sơn Nhất. Lô đất này được ước tính trị giá hơn 3.000 tỷ đồng tại thời điểm 2017.

Khu phức hợp Golden Mansion được quy hoạch xây dựng trên khu đất có khuôn viên diện tích 15.029m2. Bao gồm 3 block căn hộ cao 22 tầng với 709 căn hộ. Ngoài 3 block căn hộ, Golden Mansion còn có 34 nhà phố liền kề.

Tháng 1/2019, UBND TP.HCM đã quyết định tạm ngừng giao dịch, chuyển nhượng đối với một số lô đất có nguồn gốc là tài sản của CNS do thoái vốn...

Ngoài ra, Novaland còn vướng mắc về mặt pháp lý với một loạt dự án khác cũng ở tình trạng tương tự: xây dựng và bán xong nhưng đều có nguồn gốc đất công và chưa thể ra sổ cho khách hàng điển hình như: Dự án Garden Gate (số 8 Hoàng Minh Giám),  Newton Residence (38 Trương Quốc Dung), Orchard Park View (130-132 Hồng Hà), Orchard Garden (128 Hồng Hà).

Nguồn: