TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Phú Yên: Trang trại bò sữa của Tập đoàn TH bị xử phạt 560 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường

Trang trại bò sữa công nghệ cao Phú Yên của Tập đoàn TH bị UBND tỉnh Phú Yên ra quyết định xử phạt tổng cộng 560 triệu đồng về 7 hành vi vi phạm hành chính liên quan đến môi trường.

Ngày 21/03/2023, UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Trang trại bò sữa công nghệ cao Phú Yên (Trang trại bò sữa Phú Yên) có địa chỉ tại thôn Hòa Thuận, xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa về các hành vi vi phạm hành chính về lĩnh vực môi trường. Theo đó, Trang trại bò sữa Phú Yên được xác định đã thực hiện không đầy đủ một trong các nội dung quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường với 7 hành vi vi phạm và bị xử phạt tổng số tiền lên tới 560 triệu đồng.

Cụ thể, Trang trại bò sữa Phú Yên chưa thu gom triệt để phân bò và các chất thải, nước thải của dự án mà để chảy xuống hệ thống thu gom nước mưa và các khu vực xung quanh; khu vực xung quanh hệ thống xử lý nước thải, xử lý chất thải, chưa có giải pháp thu gom nước mưa. Từ năm 2022 đến nay, Công ty cũng không dùng chế phẩm sinh học (EM) để khử mùi hôi, nên xung quanh khu vực trại nuôi có phát sinh mùi hôi; trồng cây xanh không đầy đủ tại khu vực đất trống trong trang trại để giảm mùi hôi; dùng phân sau khi xử lý để làm đệm lót cho bò nằm; bơm sử dụng lại (tái sử dụng) nước thải sau khi được tách bã phân để xối rửa phân tại các hố và mương thu gom khu vực chăn nuôi của trang trại; dùng xe bồn 10m3 hút nước thải tại bể khử trùng đi tưới cỏ trong khuôn viên dự án.

Trích Quyết định xử phạt của UBND tỉnh Phú Yên về các hành vi vi phạm của Trang trại bò sữa Phú Yên thuộc Tập đoàn TH.
Trích Quyết định xử phạt của UBND tỉnh Phú Yên về các hành vi vi phạm của Trang trại bò sữa Phú Yên thuộc Tập đoàn TH.

Đối với hành vi này, Trang trại bò sữa Phú Yên bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 10 của Nghị định số 45/2022/NĐ-CP ngày 07/7/2022 với số tiền là 70 triệu đồng.

Cùng với đó, đối với hành vi không thực hiện nội dung về quan trắc khí thải công nghiệp định kỳ theo quy định, Trang tại bò sữa Phú Yên đã bị xử phạt số tiền 180 triệu đồng. Vi phạm này được xác định là do Trang trại này đã xây dựng và đi vào vận hành hệ thống lò đốt vào tháng 9/2022 (trung bình đốt 7-10 lần/tháng, nhiên liệu đốt là dầu DO) để đốt chủ yếu là xác bò chết và nhau thai bò. Tuy nhiên, Trang tại bò sữa Phú Yên không thực hiện quan trắc khí thải và báo cáo kết quả quan trắc cho Sở Tài nguyên và Môi trường.

Hành vi vi phạm thứ ba là Trang trại bò sữa Phú Yên đã không ký hợp đồng với đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn công nghiệp thông thường theo quy định. Hành vi này đã vi phạm theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 26 Nghị định số 45/2022/NĐ-CP nên đã bị UBND tỉnh Phú Yên phạt tiền theo mức trung bình của khung là 45 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Trang trại bò sữa Phú Yên cũng bị xử phạt hành chính số tiền 50 triệu đồng với hành vi không có kho lưu giữ chất thải rắn công nghiệp thông thường theo quy định. Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, Trang trại bò sữa Phú Yên không có kho lưu giữ chất thải rắn công nghiệp thông thường. Do đó, các chất thải rắn công nghiệp thông thường phát sinh như vải không dệt (giấy) dùng để vệ sinh vú bò, bao bì nylon, găng tay cao su được đổ tại khu vực đất trống phía Tây Bắc và phía Bắc của dự án.

Ngoài ra, Trang trại bò sữa Phú Yên còn bị xử phạt 80 triệu đồng về hành vi bố trí khu vực lưu giữ chất thải nguy hại không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật theo quy định. Xử phạt 90 triệu đồng về hành vi không khai báo khối lượng, loại chất thải nguy hại trong báo cáo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bị xử phạt 45 triệu đồng về hành vi không quan trắc từ 25% đến dưới 50% các thông số phải quan trắc theo quy định.

Trang trại bò sữa Phú Yên vừa mới bị xử phạt tổng cộng 560 triệu vì các hành vi vi phạm về môi trường.
Trang trại bò sữa Phú Yên vừa mới bị xử phạt tổng cộng 560 triệu vì các hành vi vi phạm về môi trường.

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu Trang trại bò sữa Phú Yên phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt này. Nếu quá thời hạn mà công ty không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định pháp luật.

Được biết, Trang trại bò sữa Phú Yên được UBND tỉnh Phú Yên phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 66/QĐ-UBND ngày 12/01/2018; phê duyệt điều chỉnh nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 1831/QĐ-UBND ngày 20/10/2020.

Đồng thời, Trang trại bò sữa Phú Yên chính là một trong những trang trại của Công ty CP Tập đoàn TH (Tập đoàn TH) do bà Thái Hương là người sáng lập. Ngày 29/9/2020, Tập đoàn TH tổ chức Lễ đón đàn bò sữa cao sản thuần chủng Holstein Friesian về Trang trại bò sữa Phú Yên. Đây là đợt đón đàn bò sữa đầu tiên về trang trại theo kế hoạch của Tập đoàn TH tại Phú Yên. Công suất hoạt động hiện tại là 2.600 con bò (trong đó có 820 con bò cho sữa với sản lượng khoảng 25 tấn/ngày, bò chờ sinh 150 con, bò tơ và bê là 1.630 con).

Đây là dự án nằm trong khuôn khổ dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung công nghệ cao” của Tập đoàn TH được triển khai từ tháng 10/2009 với tổng vốn đầu tư gần 1,2 tỷ USD, sản xuất sữa tươi sạch mang thương hiệu TH True Milk cùng nhiều dòng sản phẩm chế biến từ sữa tươi như sữa chua ăn, sữa chua uống, kem, bơ, phomai, sữa hoa quả…

Sau khi đưa Trang trại bò sữa Phú Yên đi vào hoạt động, Tập đoàn TH cũng tích cực triển khai liên kết với người dân địa phương xây dựng vùng nguyên liệu thức ăn cho bò sữa trên diện tích hơn 100 ha trong giai đoạn ban đầu. Tuy nhiên, theo phản ánh của những người dân dịa phương, thời gian gần đây, họ phải sống trong cảnh khốn khổ vì tình trạng ruồi nhặng, mùi hôi thối bốc ra từ Trang trại bò sữa Phú Yên. Nhiều người dân ở gần khu vực này phải đeo khẩu trang cả ngày lẫn đêm để “chống chọi” với cảnh ô nhiễm này.

Liên quan đến việc chấp hành theo Quyết định xử phạt hành chính của UBND tỉnh Phú Yên và khắc phục các sai phạm về môi trường của Trang trại bò Phú Yên, PV đã liên hệ với phía Tập đoàn TH (chủ sở hữu của Trang trại bò sữa Phú Yên) để tìm hiểu thêm thông tin.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc quan tâm khi có phản hồi từ phía Tập đoàn TH.

Anh Đức – Viết Cừu
Nguồn: