TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

PV Power có làm khó nhà đầu tư tại dự án Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4?

Hiện tại, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – Công ty Cổ phần (PV Power) đang mời thầu quốc tế Gói thầu Thiết kế, mua sắm, xây dựng, lắp đặt, chạy thử và nghiệm thu (EPC) Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 có giá gói thầu 24.147,637 tỷ đồng. Tuy nhiên, một doanh nghiệp nước ngoài đang có văn bản kiến nghị việc PV Power làm khó nhà đầu tư khi trong HSMT có yêu cầu về mặt kỹ thuật do Chủ đầu tư đưa ra chưa hợp lý.

LTS: Mặc dù mục tiêu của việc đấu thầu là tìm được nhà thầu thỏa mãn các yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng với chi phí thấp nhất, mang lại lợi ích cho chủ đầu tư cũng như tiết kiệm tối đa ngân sách cho nhà nước.

Tuy nhiên, hoạt động đấu thầu thời gian vừa qua liên tục xuất hiện những bất cập, tồn tại với không ít vụ việc tiêu cực đã xảy ra mà theo cơ quan chức năng, đa phần trong những vụ việc đã được phơi bày đều cho thấy có sự móc ngoặc, lợi dụng hoạt động đấu thầu để trục lợi bằng các hành vi như: Chỉ định thầu thiếu căn cứ, chưa đủ điều kiện; phê duyệt hồ sơ mời thầu, kế hoạch lựa chọn nhà thầu chưa đúng quy định; nhà thầu trúng thầu không đủ năng lực theo hồ sơ yêu cầu; thương thảo, ký hợp đồng trước khi có quyết định chỉ định thầu...

Trên tinh thần khảo sát, tìm hiểu một số gói thầu, Doanh nhân và Pháp lý đăng tải bài viết về một số gói thầu tại một số một số Dự án của ngành dầu khí mong muốn đưa đến cho độc giả những góc nhìn khách quan về vấn đề này.

Mới đây, Tòa soạn Doanh nhân và Pháp lý nhận được phản ánh liên quan đến các gói thầu “ mua sắm, xây dựng, lắp đặt, chạy thử và nghiệm thu (EPC) Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4” của Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – Công ty Cổ phần (PV Power) đang có nhiều vấn đề trong HSMT, có dấu hiệu làm khó nhà đầu tư.

PV Power thông báo mời thầu tại dự án Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4.
PV Power thông báo mời thầu tại dự án Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4.

 

Cụ thể, Chi nhánh Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – Công ty Cổ phần – Ban Quản lý dự án điện đang mời thầu quốc tế Gói thầu Thiết kế, mua sắm, xây dựng, lắp đặt, chạy thử và nghiệm thu (EPC) Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 có giá gói thầu 24.147,637 tỷ đồng. Phương thức lựa chọn nhà thầu là 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ; bảo đảm dự thầu 370 tỷ đồng. Dự kiến, Gói thầu được mở thầu vào ngày 6/8/2021. Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 nằm tại Khu công nghiệp Ông Kèo, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai là trung tâm phụ tải của miền Nam với 3 khu vực phụ tải lớn là Tp. Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu. 2 nhà máy có tổng công suất lắp đặt dự kiến khoảng 1.500 MW.

Tuy nhiên, sau khi HSMT được Chủ đầu tư phát hành các nhà thầu Siemens Energy và Mitsubishi Power đã yêu cầu làm rõ đối với HSMT gửi đến Chủ đầu tư, và có văn bản báo cáo đến các cấp có thẩm quyền phản ánh một số vấn đề trong HSMT có thể dẫn đến kết quả đấu thầu không có sự cạnh tranh rộng rãi.

Thông qua quy định “làm rõ HSMT”, Nhà thầu Siemens Energy đã chỉ ra những điều chưa hợp lý trong hồ sơ mời thầu là yêu cầu về mặt kỹ thuật do Chủ đầu tư đưa ra. Những yêu cầu này sẽ loại trừ Siemens Energy thông qua các điều kiện cạnh tranh không công bằng, bình đẳng tại phần 1, Chương III, mục 3.1.4 – Yêu cầu về tính kiểm chứng công nghệ của tua bin khí trong vận hành của Hồ sơ mời thầu gói thầu EPC phát hành.

Mặc dù không có nội dung nào trong hồ sơ mời thầu yêu cầu loại tua bin khí do nhà thầu chào cho dự án phải cùng tần số với các tua bin khí dùng để tham chiếu năng lực kinh nghiệm mà chỉ yêu cầu “có cùng phiên bản tua bin khí”. Tuy nhiên, chỉ vài tuần trước khi mở thầu, Chủ đầu tư lại đưa ra giải thích cho các nhà thầu theo hướng phải cùng tần số. Với cách giải thích này, Siemens Energy bị chặn “ngay từ vòng gửi xe” và không thể tham gia thầu nhằm cung cấp dòng tua bin khí tốt nhất của mình, số hiệu 9000HL cho Dự án, đây là công nghệ tiên tiến và hiệu quả nhất của nhà sản xuất này.

Văn bản kiến nghị về HSMT của đơn vị tham gia đấu thầu.
Văn bản kiến nghị về HSMT của đơn vị tham gia đấu thầu.

Tại mục 3.1.4 Hồ sơ mời thầu không hề nhắc đến tua bin khí phải có cùng tần số 50Hz hoặc 60Hz mà chỉ yêu cầu cùng phiên bản với 6 tiêu chí đi kèm không có từ nào nói về việc máy phải cùng tần số. Do vậy, việc đặt ra yêu cầu đối với phiên bản 50Hz của tua bin khí để hoạt động tại thời điểm nộp thầu chủ yếu ảnh hưởng đến Siemens Energy và là rào cản đối với doanh nghiệp này khi tham gia dự thầu. Phiên bản 60Hz của tua bin khí 9000HL Siemens Energy đã hoạt động từ tháng 5 năm 2020. Phiên bản 50Hz của tua bin khí 9000HL đang trong giai đoạn xây dựng và sẽ được đưa vào vận hành thương mại vào nửa đầu năm 2022. Về bản chất, tua bin 60Hz là cơ sở cho tuabin 50Hz theo nguyên tắc tỷ lệ đồng dạng, đã là thông lệ tiêu chuẩn của thị trường trong hơn 50 năm qua. Mặt khác theo Luật đấu thầu và nghị định số 63/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật đấu thầu về lựa chọn nhà thầu thì khi mô tả tiêu chuẩn kỹ thuật chỉ được nêu yêu cầu “tương tự “ tính năng kỹ thuật, phải chăng HSMT dùm cụm từ “giống” đã vi phạm Luật đấu thầu?

Siemens Energy phản ánh rằng quy định cứng về “tần số” này, khả năng sẽ chỉ có 1 hoặc 2 nhà sản xuất khác có thể tham gia đấu thầu và tính cạnh tranh trong gói thầu sẽ giảm so với việc có nhiều nhà sản xuất được tham gia. Rào cản này có thể làm giảm lợi ích kinh tế của Dự án do Chủ đầu tư có quá ít lựa chọn mà còn có khả năng ảnh hưởng lâu dài đến an ninh năng lượng của quốc gia, có thể làm tăng giá điện và thêm gánh nặng cho người tiêu dùng. Ở khía cạnh khác, yêu cầu “đấu thầu” để chọn nhà cung cấp giá tốt nhất, chất lượng tốt nhất sẽ khó thực hiện và dẫn tới việc sử dụng không hiệu quả, lãng phí nguồn vốn Nhà nước.

Trong một diễn biến khác, PV Power cũng có Thông cáo báo chí ngày 4/8/2021 về một số thông tin liên quan đến dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4. PV Power cho rằng, Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 (Dự án Nhơn Trạch 3&4), do Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) làm chủ đầu tư. Đây là dự án nhà máy điện có công suất lớn sử dụng nhiên liệu khí LNG nhập khẩu đầu tiên tại Việt Nam. Dự án được Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phát triển Điện lực chỉ đạo. Dự án được đánh giá sẽ góp phần rất quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng cho Việt Nam trong những năm tiếp theo. Hiện nay, dự án đang trong quá trình lựa chọn nhà thầu cho gói thầu EPC. PV Power xin khẳng định, hồ sơ mời thầu gói thầu EPC của Dự án Nhơn Trạch 3&4 được lập trên nguyên tắc đảm bảo tính cạnh tranh, minh bạch, công bằng, bám sát nội dung Thiết kế cơ sở được Bộ Công Thương thẩm định, Báo cáo nghiên cứu khả thi được phê duyệt, cũng như hoàn toàn tuân thủ các quy định của Luật đấu thầu.

Trước những kiến nghị của doanh nghiệp, rất mong các cơ quan chức năng và Tập đoàn Dầu khí kiểm tra làm rõ thông tin.

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng được công bố công khai vào ngày 26/02/2021 đã nhấn mạnh “tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, lành mạnh, công bằng cho mọi thành phần kinh tế,... đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực bằng hệ thống pháp luật" . Vì thế, các cơ quan có thẩm quyền nên vào cuộc để xem xét tính công bằng của bài thầu nhằm tạo nên môi trường đầu tư kinh doanh thực sự lành mạnh theo đúng Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

 

Doanh nhân và Pháp lý sẽ tiếp tục thông tin về chỉ đạo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi Tập đoàn Dầu khí xung quanh vấn đề này.

Nguồn: