TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Quảng Ninh: Tiếp tục phát hiện thêm sai phạm tại dự án Grand Bay Hạ Long của BIM Group

Ngoài những vấn đề về pháp lý như không có hạng mục Nhà ở xã hội theo quy hoạch chi tiết 1/500, xây dựng không có quyết định chủ trương đầu tư, thì mới đây nhất dự án Grand Bay Hạ Long còn "phát lộ" thêm sai phạm chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Nhiều dấu hỏi về mặt pháp lý 

Như Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý đã thông tin đến bạn đọc về Dự án Khu chung cư hỗn hợp dịch vụ và biệt thự liền kề cao cấp tại Bán đảo số 3, khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh (Dự án có tên thương mại là Grand Bay Hạ Long) do BIM Group làm chủ đầu tư không có hạng mục Nhà ở xã hội theo quy hoạch chi tiết 1/500 là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Cụ thể, ngày 22/88/2019, ông Phạm Hồng Hà – Chủ tịch UBND TP Hạ Long ra Quyết định số 6742/QĐUBND phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu chung cư hỗn hợp dịch vụ và biệt thự liền kề cao cấp tại Bán đảo số 3, khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long. Qua đó, diện tích quy hoạch là 193,695 m2 (19,3 ha) với tính chất là khu hỗn hợp và nhà ở: chung cư, biệt thự,...

Dự án Grand Bay Hạ Long không có hạng mục nhà ở xã hội theo quy hoạch chi tiết 1/500 là không phù hợp với quy định của pháp luật
Dự án Grand Bay Hạ Long không có hạng mục nhà ở xã hội theo quy hoạch chi tiết 1/500 là không phù hợp với quy định của pháp luật

 

Danh mục sử dụng đất bao gồm: Đất ở (37,2%), Đất chung cư hỗn hợp DVTM (21,1%), Đất hỗn hợp thương mại dịch vụ (1,7%), Đất dịch vụ công cộng (3,1%), Đất cây xanh mặt nước (19,8%), Đất giao thông, HTKT khác (16,3%). Nhưng thiếu hạng mục nhà ở xã hội (?).

Với quy hoạch chi tiết 1/500 này thì hoàn toàn không phù với quy định tại Điều 5, Nghị định 100/2015-CP đối với dự án phát triển nhà ở thương mại có quy mô trên 10 ha, phải dành 20% tổng diện tích đất ở trong các đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 để xây dựng nhà ở xã hội. Đối với trường hợp không phù hợp với quy hoạch thì phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND TP Hạ Long đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận quy hoạch dự án Grand Bay Hạ Long mà không có nhà ở xã hội này hay chưa vẫn đang bị bỏ ngỏ?

Dự án Grand Bay Hạ Long chưa có Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng đã đang được xây dựng hoàn thiện?
Dự án Grand Bay Hạ Long chưa có Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng đã đang được xây dựng hoàn thiện?

 

Trước phản ánh của Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý về vấn đề nêu trên của dự án Grand Bay Hạ Long, trả lời tạp chí, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh cho biết sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát. Theo đó, tại văn bản số 1508/SXD – QLN&TTBĐS của Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh gửi Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý ngày 23/4/2021, Giám đốc Sở Xây dựng – Nguyễn Mạnh Tuấn thông tin: “Sau khi nghiên cứu nội dung của tạp chí Doanh nhân và Pháp lý, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng và phòng ban liên quan khẩn trương rà soát, kiểm tra; trường hợp có vi phạm sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Ở một diễn biến khác, theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh được biết: Trên hệ thống lưu trữ của Sở về dự án Grand Bay Hạ Long, “Sở chưa nhận được Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của dự án này”.

Dự án chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường

Trước hàng loạt những nghi vấn về pháp lý như đã đưa tin tại dự án Grand Bay Hạ Long của BIM Group, mới đây nhất, dự án này còn có thêm sai phạm nữa là chưa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. 

Cụ thể, trả lời Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh khẳng định  “dự án Grand Bay Hạ Long chưa được phê duyệt báo cáo Đánh giá tác động môi trường”.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh khẳng định: 'dự án Grand Bay Hạ Long chưa được phê duyệt báo cáo Đánh giá tác động môi trường'.
Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh khẳng định: 'dự án Grand Bay Hạ Long chưa được phê duyệt báo cáo Đánh giá tác động môi trường'.

 

Việc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường nhằm mục đích để nắm bắt được tầm ảnh hưởng của dự án đến môi trường xung quanh so với mức tiêu chuẩn quy định, từ đó thẩm định xem có cấp quyết định phê duyệt dự án hay không. Việc làm này có tính ràng buộc trách nhiệm của doanh nghiệp có ý thức tự giác, chủ động trong vấn đề bảo vệ môi trường nơi dự án diễn ra. Đồng thời, để hợp thức hóa quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp theo tiêu chí phát triển kinh tế - xã hội đi đôi với bảo vệ môi trường tự nhiên.

Bên cạnh đó, Báo cáo đánh giá tác động môi trường là cơ sở để doanh nghiệp biết rõ hơn về thực trạng môi trường của mình từ đó có thể đưa ra các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường hiệu quả nhất theo Tiêu chuẩn môi trường theo quy định. Hơn nữa, đây cũng là cơ sở để cơ quan quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường có những đánh giá về công tác bảo vệ môi trường của doanh nghiệp. 

Dù có nhiều vướng mắc về pháp lý nhưng dự án vẫn đang được tiến hành xây dựng hoàn thiện.
Dù có nhiều vướng mắc về pháp lý nhưng dự án vẫn đang được tiến hành xây dựng hoàn thiện.

 

Đặc biệt, việc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường còn là căn cứ quan trọng để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của dự án. 

Ý nghĩa của việc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường là như vậy nhưng không hiểu vì lý do gì dự án Grand Bay Hạ Long vẫn được xây dựng rầm rộ và chuẩn bị hoàn thiện dự án.

Vậy, chính quyền Thành phố Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh và các Sở ban ngành chức năng liên quan đang ở đâu trước những diễn biến sự việc nghiêm trọng trên?

Mới đây, trong Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc làm việc về tình hình, kết quả công việc của Bộ Xây dựng, những nội dung cấp bách cần giải quyết và kiến nghị, đề xuất có đề cập tới việc tập trung phát triển nhà ở xã hội, nhà phân khúc thu nhập thấp.

"Phải có chuyển động mới, tư duy mới để phát triển nhà ở, đẩy mạnh quan tâm nhà ở của người nghèo, người thu nhập thấp, người yếu thế. Phải có chính sách, thể chế để giải phóng nguồn lực rất lớn từ các khu chung cư cũ,… đồng thời với nâng cao nhận thức và hành động của các cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp...", Thủ tướng yêu cầu.

Doanh nhân và Pháp lý sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.

Đức Vũ

Nguồn: