TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

'Soi' xu hướng đầu tư của doanh nghiệp bất động sản

Các nhà đầu tư bất động sản đến từ Châu Á - Thái Bình Dương đang nhìn thấy nhiều cơ hội ở Việt Nam. Triển vọng nằm nhiều ở lĩnh vực công nghiệp, hậu cần và văn phòng hạng A tại Hà Nội và TP.HCM.

Chia sẻ các xu hướng chính xoay quanh hoạt động đầu tư bất động sản của nhà đầu tư và doanh nghiệp, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, các nhà đầu tư và phát triển bất động sản nước ngoài đang tiếp tục quá trình gia nhập thị trường Việt Nam. Đối với những nhà đầu tư chưa hiện hữu tại thị trường Việt Nam, họ vẫn trong quá trình gia nhập thị trường và nhóm này đánh giá Việt Nam là thị trường tiềm năng.

Việt Nam ghi nhận sự phát triển đáng chú ý tại một số lĩnh vực bao gồm thương mại điện tử - ngành giúp thúc đẩy lĩnh vực công nghiệp và hậu cần. Lĩnh vực khách sạn đang gặp thách thức ở thời điểm hiện tại, song các nhà đầu tư tìm cách tiếp cận vào lĩnh vực này vì kỳ vọng thị trường sẽ phục hồi trong thời gian tới, và việc họ đang làm là lập kế hoạch và tạo tiền đề cho các bước đi tiếp theo trong tương lai.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội.
Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội.

Các nhà đầu tư bất động sản đến từ Châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt từ các thị trường trưởng thành như Nhật Bản, Hàn Quốc, nhìn thấy nhiều cơ hội ở Việt Nam hơn so với thị trường trong nước mình. Vì vậy, đang có một lượng lớn các nhà đầu tư Nhật Bản và Hàn Quốc dành sự quan tâm rất lớn cho thị trường Việt Nam, với lưu ý rằng họ có thể gặp khó khăn trong việc tiếp cận mặt bằng và quỹ đất với mức giá hợp lý.

Lợi thế tại Việt Nam là tiềm năng thị trường, tuy trong mỗi trường hợp đầu tư còn phụ thuộc vào lĩnh vực và vị trí. Hầu hết các nhà đầu tư quan tâm đến hai thành phố chính là Hà Nội và TP.HCM, trong khi có không ít các nhà đầu tư bắt đầu tìm kiếm cơ hội tại các địa điểm khác như thành phố Hải Phòng. Họ cũng khá quan tâm đến cơ hội đầu tư dành cho bất động sản công nghiệp trên phạm vi cả nước.

Do khó khăn chính nằm ở khả năng tiếp cận đất đai ở mức giá hợp lý, các nhà đầu tư nước ngoài khó có thể cạnh tranh được với các nhà đầu tư và phát triển Việt Nam. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng cần lưu tâm tới các khó khăn liên quan tới quá trình đấu giá đất minh bạch và tiếp cận đất đai.

Cũng theo ông Matthew Powell, với nhóm doanh nghiệp trong nước, đang có một số nhà phát triển bất động sản chủ yếu tập trung vào bất động sản nhà ở, trong khi một số nhà đầu tư chuyên biệt tập trung vào lĩnh vực năng động như hậu cần, công nghiệp.

Một số nhà phát triển bất động sản trong nước chủ yếu tập trung vào bất động sản nhà ở.
Một số nhà phát triển bất động sản trong nước chủ yếu tập trung vào bất động sản nhà ở.

Trong quá khứ, các nhà đầu tư chuyên biệt từng tập trung vào thị trường căn hộ hoặc nghỉ dưỡng. Với sự chuyển hướng sang lĩnh vực hậu cần và công nghiệp, mà xu hướng chính là lưu trữ và kho vận công nghiệp, các nhà đầu tư chứng tỏ được ưu điểm cập nhật, nắm bắt được xu hướng và đa dạng hóa các cơ hội kinh doanh.

Chi phí hậu cần, kho vận tại Việt Nam vẫn còn cao so với các khu vực khác. Khi các cơ sở hạ tầng mới được phát triển, như xây dựng thêm các sân bay mới ở phía Nam, tuyến đường bộ mới, các tuyến vận chuyển mới và các cảng mới, thì chi phí này sẽ giảm xuống. Xu hướng này một phần còn được thúc đẩy bởi nhu cầu của người tiêu dùng trong nước. Ngày càng nhiều người Việt Nam tham gia vào hoạt động mua sắm thương mại điện tử và lui tới các cửa hàng vật lý. Điều này đòi hỏi nhiều hơn về hạ tầng giao thông, không gian lưu trữ, kho chứa hàng, vận chuyển và hậu cần. Đây sẽ là một trong những lĩnh vực đầu tư trọng điểm trong năm nay.

Giám đốc Savills Hà Nội cũng cho biết, với nhóm các nhà đầu tư cá nhân, bất động sản luôn là một trong những kênh đầu tư ưa thích nên luôn có một lượng lớn các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường với kỳ vọng về các khoản lợi nhuận ngắn hạn. Nguồn cung hạn chế trong lĩnh vực bất động sản nhà ở trong năm 2020 nên cơ hội đầu tư nếu có thì tốt, nhưng có thể khoản đầu tư chóng vánh và đi kèm rủi ro.

Vì vậy nhà đầu tư cần ưu tiên có một chiến lược đầu tư dài hạn với các bước tìm hiểu và nghiên cứu cẩn thận để xác định các vị trí đầu tư phù hợp. Quá trình này sẽ được hỗ trợ tốt hơn nếu có sự xuất hiện của các công trình xây dựng có chất lượng, cơ sở hạ tầng tốt và các tuyến đường sắt đô thị (metro).

Dưới tác động của Covid-19, thị trường đã có thể thấy nhiều nhà đầu cơ đất và bất động sản nghỉ dưỡng ở miền Trung Việt Nam gặp không ít khó khăn và rơi vào tình huống đợi chờ thị trường phục hồi hoàn toàn.

Các nhà đầu tư cá nhân vẫn chọn điểm đến chính là Hà Nội và TP.HCM, mặc dù đang có những cơ hội tốt xuất hiện ở các thành phố thứ cấp như Hải Phòng. Đối với những nhà đầu tư cá nhân tập trung vào các khoản dài hạn, có thể có nhiều cơ hội hơn với mô hình "Branded Residence" (các căn hộ và villa có thương hiệu, được chú trọng thiết kế và quản lý bởi một thương hiệu nổi tiếng). Mô hình này còn có sự hiện diện của các thương hiệu khách sạn quốc tế và điều này rất khác so với thị trường condotel.

Minh Khôi
Nguồn: