TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Tăng nóng đến chóng mặt, bất động sản có 'theo chân' chứng khoán?

Thị trường chứng khoán đã có phiên giao dịch 'không thể quên' vào ngày 19/1 khiến nhiều nhà đầu tư bị thổi bay thành quả của cả năm. Nhiều người cho rằng, sau chứng khoán sẽ đến bất động sản bởi thị trường đã tăng nóng thời gian qua.

Hội môi giới Bất động sản Việt Nam khẳng định, trong khoảng thời gian rất ngắn cuối năm 2020, mặt bằng giá nhà đất mới tại TP.HCM đã được thiết lập. (Nguồn: phumyhung.com.vn)
Hội môi giới Bất động sản Việt Nam khẳng định, trong khoảng thời gian rất ngắn cuối năm 2020, mặt bằng giá nhà đất mới tại TP.HCM đã được thiết lập. (Nguồn: phumyhung.com.vn)

Giá tăng nóng trong năm 2020

Thống kê cho thấy, trong năm 2020, giá căn hộ tại một số địa phương, đặc biệt là TP. HCM đã... tăng nóng. Hội môi giới Bất động sản Việt Nam khẳng định, trong khoảng thời gian rất ngắn cuối năm 2020, mặt bằng giá nhà đất mới tại TP. HCM đã được thiết lập.

Đáng chú ý, giá căn hộ trung cấp tăng mạnh. Nếu so với năm 2019, mức giá đã tăng 26,5%, còn so với năm 2018, giá căn hộ trung cấp tại TP. HCM đã tăng 50,7%. Hiện giá bán trung bình căn hộ cao cấp tại TP. HCM là 72,9 triệu đồng/m2; giá bán trung bình nhà liền kề, nhà phố, shophouse là 74,2 triệu đồng/m2, và giá chung cư bình dân 25 triệu đồng/m2 gần như… biến mất.

Các chuyên gia cho rằng, hiện tượng tăng nóng do các dự án thuộc phân khúc bình dân đã biến thành trung cấp, dự án phân khúc trung cấp biến thành cao cấp… tức là tăng giá chứ không phải vì tăng chất lượng sản phẩm. Điều này là bất thường khi không phản ánh đúng giá trị của bất động sản, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát triển không bền vững.

Với đất nền, các khu vực Thủ Đức, quận 9, quận 2 và lan tỏa sang cả khu vực miền Đông Nam Bộ, nơi được quy hoạch trở thành thành phố trong thành phố... tuy chưa có con số thống kê, giá cũng tăng rất cao so với năm trước. Các nhà đầu tư đều biết đây là cầu ảo, có tính ngắn hạn với mục đích sinh lời nhanh rồi rút vốn.

Tại Hà Nội, theo nghiên cứu của công ty tư vấn bất động sản Savills Việt Nam, phân khúc căn hộ ghi nhận mức thanh khoản thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Cả năm, số lượng căn bán được giảm 43% so với năm 2019. Tuy nhiên, nghịch lý là cầu giảm nhưng giá bán căn hộ trung bình lại tăng 4% mỗi năm trong vòng 5 năm qua.

Về đất nền, thị trường tăng nóng ở một số khu vực nông thôn do xuất hiện sự chuyển dịch đầu tư vào bất động sản từ các ngành kinh tế khác và do bị "làm giá”|, thậm chí gây "sốt" đất. Đặc biệt, ở những vùng có thông tin lên quận, thông tin sẽ có dự án lớn như: Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức... đất trong làng xã được đẩy lên mức 25-30 triệu đồng/m2, tăng 50% so với 2019. Các vùng như Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên cũng tăng khoảng 20-30% so với năm 2019.

Trao đổi với TG&VN, chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Minh Phong cho biết, trong quý III/2020, tỷ lệ lấp đầy bình quân được ghi nhận tại các khu công nghiệp của 4 tỉnh và thành phố công nghiệp trọng điểm miền Nam đạt khoảng 84,5% (TP. HCM đạt trên 90%).

Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp tại 5 tỉnh, thành phố công nghiệp chính tại miền Bắc (Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng) duy trì ở mức tích cực 78% (Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương đạt khoảng 90%). Đồng thời, giá thuê của các khu công nghiệp chính tại cả hai miền đều tăng từ 20-30% so với năm trước.

Tuy nhiên, đại diện Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận xét, mặc dù tăng giá nhưng hiện tượng giao dịch thực diễn ra không nhiều, mua bán chủ yếu qua lại giữa các nhà đầu cơ với nhau. Nhiều giao dịch diễn ra tại các dự án bất động sản được xác định là đầu tư ngắn hạn, chờ lên giá.

Năm 2021, liệu thị trường có đóng băng?

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, nhu cầu về phân khúc căn hộ tại Hà Nội và TP. HCM vẫn chiếm tỉ trọng lớn trong năm 2021. Dự báo, sẽ có khoảng 90.000-100.000 sản phẩm căn hộ sẽ được giao dịch ở cả hai thị trường này trong năm nay.

Về lực cầu, các chuyên gia nhận định, kinh tế Việt Nam sẽ giữ nhịp và đạt tốc độ tăng trưởng dương, cao hơn 2020, nên nhu cầu đầu tư mua nhà sẽ tăng trở lại. Dự báo sức cầu sẽ đạt 70% lực cầu năm 2019.

Về giá, hầu hết các đơn vị tư vấn bất động sản đều cho rằng, giá căn hộ tại Hà Nội có thể giữ nguyên hoặc tăng nhẹ so với năm 2020. Tại TP. HCM trong 6 tháng đầu năm giá vẫn có chiều hướng tăng, nhưng chủ yếu là khu vực TP.Thủ Đức.

Còn tại Hà Nội, tốc độ tăng giá tại cá

HOÀNG NAM
Nguồn: