TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Thị trường chứng khoán 2020 nâng đỡ giấc mơ 'chứng vàng'

F0, ý chỉ nhà đầu tư lần đầu tiên đến với chứng khoán, đang được nhắc tới rất nhiều. Sự thăng hoa của thị trường chứng khoán năm qua đã giúp họ hiện thực hóa “giấc mơ chứng vàng”.

 <em>Ảnh: ĐTCK.</em>
<em>Ảnh: ĐTCK.</em>

Được bạn bè, đồng nghiệp chia sẻ về những khoản lãi hấp dẫn từ đầu tư chứng khoán, anh Lâm đã quyết định mở tài khoản. Bỏ 500 triệu đồng vào tài khoản chứng khoán ở thời điểm tháng 4/2020, đến cuối năm 2020, ngồi nhẩm đếm thành quả của mình, anh Lâm cho biết lãi được xấp xỉ 60%, tức gần 300 triệu. Nhưng ở thời điểm hiện tại, sau khi chốt một phần lãi từ cuối năm 2020, mức sinh lời của danh mục giảm xuống còn hơn 20% khi một số mã chịu biến động ở thời điểm giữa tháng 1/2021.

Với các nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán giai đoạn tháng 6, 7/2020, họ chốt lãi nhiều nhịp, tổng tỷ lệ sinh lời phổ biến từ 30 - 40%. Những nhà đầu tư may mắn tham gia đúng đáy cuối tháng 3 thì tỷ lệ sinh lời còn đạt hơn 100%. Việc một số tài khoản nhân đôi, nhân ba trong năm 2020 là không hiếm.

Câu chuyện người dân ở các tỉnh lẻ gửi tiền cho người thân nhờ “đánh chứng khoán” càng trở nên rầm rộ hơn ở thời điểm cuối năm 2020 khi đi đâu cũng nghe “đầu tư chứng khoán siêu lợi nhuận”.

Tuy vậy, thị trường chứng khoán không thể cứ mãi đi lên. Trong phiên điều chỉnh lịch sử ngày 19/1 (chỉ số VN-Index giảm hơn 60 điểm), mức lãi của nhiều nhà đầu tư có phần hao hụt, thậm chí gây thua lỗ cho những nhà đầu tư vào sau. Nhưng tựu trung, Canh Tý vẫn là một năm hái quả ngọt của hầu hết các nhà đầu tư chứng khoán.

F0 là nhóm nhà đầu tư chiến thắng giòn giã trong năm qua, thậm chí hiệu quả sinh lời có thể cao hơn so với các nhà đầu tư lâu năm. Bởi họ tận dụng được thời cơ mua cổ phiếu ở vùng đáy sau đợt suy giảm mạnh bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Trong khi không ít nhà đầu tư có kinh nghiệm vẫn còn nghi ngờ về khả năng hồi phục của thị trường chứng khoán do tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, kinh tế trong nước và thế giới phải đối mặt với rất đà suy giảm tăng trưởng thì F0 được ví như những nhà đầu tư “hung hãn”, lao vào bắt đáy cổ phiếu.

F0 đang “say” với các cơ hội kiếm lời trên thị trường chứng khoán. Trong các phiên thị trường điều chỉnh, khối nhà đầu tư này vẫn “bám sàn” và tìm kiếm nhiều nguồn thông tin hơn để ra quyết định mua, bán khi cho rằng, một phiên cổ phiếu trần, lợi nhuận mang lại còn cao hơn so với một năm gửi tiền tiết kiệm.

Thị trường liên tục ghi nhận những con số kỷ lục mở tài khoản mới. Số liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam cho thấy, số lượng tài khoản chứng khoán mở trong năm 2020 ghi nhận 394.000 tài khoản mở mới, nâng tổng số tài khoản toàn thị trường lên hơn 2,7 triệu tài khoản.

Chứng khoán đang trở thành chủ đề phổ biến hơn của nhiều người. Từ các bạn sinh viên, dân văn phòng đến các bà nội trợ, câu chuyện chứng khoán, xin được tư vấn “mua mã gì để sinh lời”.

Không chỉ trên thị trường chứng khoán cơ sở, thị trường phái sinh cũng ghi nhận sự sôi động và thu hút được rất nhiều đối tượng nhà đầu tư tham gia. Các khoản đầu tư cũng đa dạng từ chục triệu đồng đến hàng trăm tỷ đồng.

Bà Trần Thị Phúc đến từ TP.HCM, chủ nhân Giải thưởng “Chinh phục phái sinh - Rinh ngay xe Merc” của Công ty Chứng khoán VPS, được tổ chức vào trung tuần tháng 1/2021 đã khiến nhiều người tham dự bất ngờ khi tiết lộ bà năm nay đã 68 tuổi.

Chứng khoán phái sinh vẫn là sản phẩm khá mới trên thị trường chứng khoán Việt Nam và kỹ thuật phức tạp hơn nhiều so với đầu tư chứng khoán trên thị trường cơ sở. Do vậy, những nhà đầu tư lớn tuổi như bà Phúc tham gia phái sinh khá hiếm. Và càng bất ngờ hơn khi mức lãi mà nhà đầu tư này ghi nhận lên tới hơn 50 lần so với số vốn ban đầu. Điều không tưởng nhưng lại đang là sự thật.

“Tôi cũng chỉ mới tham gia chứng khoán từ đầu năm 2020, những thành quả của tôi hôm nay có sự may mắn do đúng thời điểm thị trường thuận lợi, và quan trọng, được sự đồng hành rất lớn từ con trai”, bà Phúc thành thật chia sẻ.

Anh Kiệt, con trai bà Phúc là một nhà đầu tư có kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán. Anh đang tham gia đầu tư trên cả thị trường cơ sở và phái sinh. Anh chia sẻ, chiến lược đầu tư của anh là đi theo tỷ lệ 7:3.

Khi thị trường chứng khoán trong giai đoạn tăng trưởng, anh dành 7 phần tài khoản của mình cho chứng khoán cơ sở và 3 phần cho chứng khoán phái sinh. Còn khi thị trường có xu hướng ngược lại, anh dành 7 phần cho chứng khoán phái sinh, chứng khoán cơ sở chỉ 3 phần.

Anh thích đầu tư chứng khoán phái sinh vì điểm ưu việt của sản phẩm này là nhà đầu tư có thể kiếm lời ngay cả khi thị trường giảm điểm mạnh. Ưu việt thứ hai là thời gian thanh toán của chứng khoán phái sinh là T0, có thể mua bán trong ngày được, còn khi mua chứng khoán cơ sở thì phải 3 ngày sau hàng mới về tài khoản và giao dịch được.

Thêm nữa, điểm hấp dẫn nhất khi đầu tư chứng khoán phái sinh là đòn bẩy cao, có thể giúp mình kiếm lời nhanh chóng, tất nhiên nhược điểm cũng nằm ở chính điểm này.

Nhà đầu tư Nguyễn Xuân Hòa cũng “khoe”, trong những giai đoạn biến động mạnh, anh có thể kiếm được tỷ suất lợi nhuận vài chục phần trăm trong vài ngày. Tuy nhiên, theo nhà đầu tư này, “những diễn biến như thị trường năm 2020 sẽ hiếm gặp, cơ hội may may theo kiểu mua mã gì cũng thắng khó lặp lại”.

Như một nhà đầu tư từng nói: “Giấc mơ chứng vàng mô tả những bước đi bỡ ngỡ ban đầu mang lại cho tôi trải nghiệm về may mắn, thành công và thất bại. Lắm lúc cuộc sống tưởng như cùng cực, nhưng trên tất cả, tôi đã có được bài học về quy luật kinh tế, cách sống tích cực với ý chí sắt đá vươn lên trước những quy luật nghiệt ngã của thị trường”.

 

Hoàng Anh
Nguồn: