TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Thiếu năng lực quản lý để xảy ra sai phạm hay do 'nể nang' vì người nhà lãnh đạo tỉnh?

Cơ quan chức năng có nắm được tình trạng người nhà của Phó Chủ tịch tỉnh phụ trách xây dựng xây nhà vi phạm pháp luật xây dựng, cán bộ cấp tỉnh ngang nhiên xây dựng nhà trái phép trên hàng nghìn m2 đất lấn chiếm…?

“Chủ đầu tư khách sạn sai phạm là em trai lãnh đạo tỉnh”?

Hàng loạt sai phạm của các tổ chức, cá nhân lấn chiếm sông Lô xây dựng nhà hàng, khách sạn… trái phép. Đáng chú ý nhất là công trình khách sạn khách sạn Silk River Hotel là người nhà của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, Hà Thị Minh Hạnh.

Cụ thể, khách sạn Silk River Hotel đã xây dựng công trình ngoài diện tích đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 61,57m2, vi phạm Khoản 1, Điều 12, Luật đất đai năm 2013. Khách sạn này cũng đã xây dựng vượt diện tích được cấp giấy phép xây dựng 643,9m2, vi phạm Khoản 4, Khoản 11, Điều 12, Luật Xây dựng năm 2014.

Các câu hỏi được đặt ra rằng: Là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh được phân công theo dõi lĩnh vực xây dựng, giao thông… có được tiếp cận với Kết luận số 162 của Thanh tra UBND tỉnh Hà Giang hay không? Công trình khách sạn Silk River Hotel của người nhà bà Hạnh sai phạm liệu các cơ quan cấp dưới như Sở Xây dựng, UBND thành phố Hà Giang… có báo cáo cho bà Hạnh biết hay không? Tại sao bao năm nay sai phạm của người nhà diễn ra khiến dư luận bức xúc mà bà Hạnh chưa chỉ đạo xử lý dứt điểm? Những câu hỏi này chỉ có bà Hạnh và các cơ quan chức năng liên quan của Hà Giang mới trả lời rõ nhất.

Khách sạn Silk River Hotel - Người nhà của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang lấn chiếm sông Lô xây dựng trái phép nhiều năm nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Ảnh: Đào Thanh.
Khách sạn Silk River Hotel - Người nhà của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang lấn chiếm sông Lô xây dựng trái phép nhiều năm nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Ảnh: Đào Thanh.

Về phía Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang, Giám đốc Sở đẩy trách nhiệm cho Phó Giám đốc Sở phụ trách lĩnh vực này. Nhưng khi chúng tôi liên hệ với ông Phó Giám đốc Sở Xây dựng được phân công phụ trách lĩnh vực này thì không liên lạc được.

Về phía Thanh tra tỉnh Hà Giang, đại diện lãnh đạo Thanh tra tỉnh này cho biết, những sai phạm liên quan đến công trình khách sạn Silk River Hotel việc xử lý sai phạm được nêu trong kết luận 162 chưa được triệt để, còn thiếu sót. Trả lời nội dung khách sạn này là người nhà của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, đại diện lãnh đạo Thanh tra tỉnh Hà Giang cho biết, việc kiểm điểm hay xử lý sai phạm của cán bộ thì thuộc Sở Nội vụ tỉnh Hà Giang tham mưu, Thanh tra tỉnh không có chức năng này.

Trước thông tin báo chí và cử chi, đề nghị bà Hạnh giải đáp những câu hỏi như: Bà có được tiếp cận và nắm được nội dung của Kết luận 162 không? Việc xử lý sai phạm của các công trình nêu trong Kết luận này như thế nào? Có công trình liên quan đến người nhà bà, mà theo Quy định số 47 về những điều đảng viên không được làm có mục nêu rõ về vấn đề này. Nhưng dường như đến nay vẫn không hề có phản hồi nào từ phía bà Hạnh.

Không hiểu vì sao bà Hạnh và các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Giang lại không có phản hồi kịp thời với cơ quan báo chí về những công trình xây dựng trái phép làm ảnh hưởng đến an toàn dòng chảy của sông Lô cũng như an sinh xã hội của người dân Hà Giang. Hay họ muốn cứ im lặng để mọi việc “chìm xuồng” và các sai phạm sẽ dần dần được hợp thức hóa?

Tại mục 8, phần I, trong Quy định số 47, ngày 1/11/2011 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về những điều đảng viên không được làm nêu rõ:

Quan liêu, thiếu trách nhiệm, bao che, báo cáo sai sự thật, lạm quyền, nhũng nhiễu khi thực hiện nhiệm vụ.

Thiếu trách nhiệm để cơ quan, đơn vị, địa phương do mình trực tiếp phụ trách xảy ra tình trạng mất đoàn kết, tham nhũng, buôn lậu, lãng phí, thất thoát tài sản và các tiêu cực khác.

Có hành vi để bố, mẹ, vợ (chồng), con, anh, chị, em ruột thực hiện các dự án, kinh doanh các ngành nghề thuộc lĩnh vực hoặc đơn vị do mình trực tiếp phụ trách trái quy định.

Biết mà không báo cáo, phản ảnh, xử lý các hành vi tham nhũng; không thực hiện các quy định về bảo vệ người chống tham nhũng.

Giám đốc Sở GTVT xây dựng công trình lấn chiếm bờ sông

Những ngày qua, người dân sinh sống trên địa bàn xã Lão Hộ, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) không khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy một ngôi nhà mới được xây dựng sát mép sông, đoạn qua cầu Thượng Tùng trên đường tỉnh 293 của tỉnh Bắc Giang.

Được biết, ngôi nhà này được đổ sàn bê tông, một phía sàn bê tông kê sát vào hàng rào của trang trại phía trong bờ. Phần còn lại tiến ra sát mép sông. Hiện đang là mùa cạn nhưng các cọc bê tông phía dưới được xây dựng gần chạm mặt nước. Bờ tường của ngôi nhà hướng ra phía đường tỉnh 293 được xây dựng kín đáo, chỉ trổ vài ô cửa nhỏ; nhưng ở phía hướng ra khúc cua của sông, ngôi nhà được mở các cửa kính lớn. Ngôi nhà này được xây dựng nhanh chóng trong thời gian tỉnh Bắc Giang xuất hiện dịch COVID-19 vừa qua.

Trang trại và ngôi nhà sát mép bờ sông này thuộc về gia đình ông Bùi Thế Sơn, Giám đốc Sở Giao thông tỉnh Bắc Giang. Trao đổi với báo chí ngày 5/8, ông Bùi Thế Sơn cho hay, chính quyền xã, huyện đã vào kiểm tra, đo đạc và xác định ranh giới nhưng chưa thông báo cho gia đình ông biết có vi phạm hay không. Theo ông Sơn, nhà ông xây dựng vẫn nằm trên bờ ao, thuộc quản lý của gia đình. “Tôi xây dựng để câu cá, cà phê thuốc lá chơi thôi” – ông Sơn nói. 

Ngôi nhà gây xôn xao của Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bắc Giang Bùi Thế Sơn (Ảnh: Tiền Phong)
Ngôi nhà gây xôn xao của Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bắc Giang Bùi Thế Sơn (Ảnh: Tiền Phong)

Trong khi, trước đó nhiều ngày, đại diện Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Yên Dũng lại cho rằng, công trình xây dựng bên ngoài sát trang trại của gia đình ông Sơn là một “bệ câu cá”, chưa được cấp phép, do gia đình ông này tự ý làm. “Công trình xây dựng ở ngoài dự án trang trại của vợ ông Sơn. Hiện cơ quan chức năng địa phương đang vận động gia đình ông này tháo dỡ công trình”, đại diện Phòng Kinh tế và hạ tầng huyện Yên Dũng cho hay.

Được biết, vào sáng 11/8, công trình nhà câu cá của gia đình ông Bùi Thế Sơn – Giám đốc Sở GTVT Bắc Giang đã được phá dỡ xong. Công trình này được xác định là xây dựng ở bên ngoài trang trại của gia đình ông Sơn.

Đại diện Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Yên Dũng cho biết, sau khi nhận được phản ánh của các cơ quan báo chí và người dân địa phương về việc xây dựng công trình tại khu vực ranh giới giữa xã Lão Hộ và xã Quỳnh Sơn (vị trí tiếp giáp với trang trại của bà Tr.Th.Th - vợ ông Bùi Thế Sơn), ngày 2/8, Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng giao Đội quản lý trật tự giao thông, xây dựng và môi trường, UBND xã Quỳnh Sơn phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh.

Đến ngày 3/8, các cơ quan, đơn vị thuộc UBND huyện Yên Dũng đã phối hợp với UBND xã Quỳnh Sơn, UBND xã Lão Hộ làm việc trực tiếp với bà Th. Tại buổi làm việc, bà Th đã chủ động cam kết tự tháo dỡ công trình xong trước ngày 25/8. Thực tế, vợ chồng ông Sơn, bà Th đã thực hiện phá dỡ xong vào chiều 10/8.

Ông Bùi Quang Huy, Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng cho biết, UBND huyện đang hoàn thiện báo cáo về vụ việc đến UBND tỉnh; trong đó sẽ có nội dung xem xét trách nhiệm của các tập thể, cá nhân để xảy ra công trình vi phạm trên địa bàn nhưng không xử lý kịp thời.

Trang trại nông nghiệp được thuê đất 50 năm với nhiều ưu đãi của gia đình ông Hoàng Xuân Thủy - Phó Chánh thanh tra Sở GTVT Bắc Giang (Ảnh/Nguồn: Tiền Phong)
Trang trại nông nghiệp được thuê đất 50 năm với nhiều ưu đãi của gia đình ông Hoàng Xuân Thủy - Phó Chánh thanh tra Sở GTVT Bắc Giang (Ảnh/Nguồn: Tiền Phong)

Ngoài ngôi nhà lấn chiếm sông ngòi, cũng đề nghị ông Huy làm rõ việc UBND huyện Yên Dũng cấp phép xây dựng cho các công trình phía trong trang trại của ông Bùi Thế Sơn và ông Hoàng Văn Thủy (Phó Chánh thanh tra Sở GTVT) có đúng các quy định pháp luật, có đảm bảo về tiêu thoát lũ hay không? Bởi vì, theo thông tin từ Chi cục Thủy lợi Bắc Giang, cả trang trại của gia đình ông Sơn, ông Thủy đều nằm trong lòng ngòi Cổ Mân, phía trong đê cấp 4 do chính UBND huyện Yên Dũng quản lý. Ông Huy tiếp nhận đề nghị và hứa sẽ làm rõ nội dung này.

Hiện tại, như báo chí đã thông tin phản ánh, gia đình ông Thủy đã xây dựng xong công trình "nhà quản lý" và "chế biến" sản phẩm cá và sản phẩm cây trồng đẹp như biệt thự trên đất dự án trang trại được tỉnh cho thuê đất với nhiều ưu đãi.

Gia đình ông Sơn cũng đang xây dựng ngôi nhà lớn. Theo đại diện Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Yên Dũng, công trình xây dựng trong trang trại của gia đình ông Sơn được UBND huyện Yên Dũng cấp phép là nhà quản lý và chế biến. Công trình có tổng diện tích sàn hơn 565 mét vuông. Chiều cao của công trình là 7,2 mét, trong đó tầng hầm cao 2,95 mét, tầng 1 cao 3,9 mét.

Biệt thự xây dựng sai phép đi vào hoàn thiện không bị “sờ gáy”?

Chủ đầu tư công trình xây dựng là ông Nguyễn Sỹ Tuấn, trú tại tổ dân phố Ninh Hải 4, phường Anh Dũng. Đây là công trình được UBND quận Dương Kinh (Hải Phòng) cấp giấy phép xây dựng có thời hạn 1 năm kể từ ngày cấp (17/5/2016) với tổng diện tích sàn 270m2; được phép xây dựng 2 tầng.

Ông Hoàng Đình Tú - cán bộ địa chính UBND phường Anh Dũng cho biết, công trình được xây dựng từ năm 2016. Trước đây chính quyền địa phương từng lập nhiều biên bản về vi phạm của công trình này. Thậm chí UBND phường Anh Dũng đề xuất xử phạt vi phạm hành chính số tiền 7,5 triệu đồng, yêu cầu chủ công trình tự phá dỡ phần xây dựng vi phạm.

Trong bản cam kết ngày 7/2/2017, ông Nguyễn Sỹ Tuấn cũng đã thừa nhận "quá trình xây dựng bị sai phép với giấy phép xây dựng'' đồng thời cam kết dừng thi công.

Trao đổi về công trình trên, ông Nguyễn Hữu Dũng - Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Dương Kinh thừa nhận: “Công trình được xây dựng cách đây 5 năm, hiện tại hộ ông Nguyễn Sỹ Tuấn vẫn lén lút làm, nên quận đang yêu cầu chính quyền phường tiếp tục xử lý bằng hình thức không cho hoàn thiện các hồ sơ. Giấy phép xây dựng cấp cho ông Tuấn chỉ có giá trị trong thời hạn 1 năm và hết hạn từ 2017''. Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Dương Kinh cho biết thêm, tới đây sẽ chỉ đạo phường Anh Dũng làm tiếp, còn hiện tại quận chưa có văn bản nào mới.

Biệt thự vi phạm về xây dựng vượt 2 tầng nhưng vẫn đang được hoàn thiện. (Nguồn/ảnh: Kinhtedothi)
Biệt thự vi phạm về xây dựng vượt 2 tầng nhưng vẫn đang được hoàn thiện. (Nguồn/ảnh: Kinhtedothi)

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện công trình biệt thự đang dần hoàn thiện, một số hạng mục đã thi công xong. Phía trước công trình được quây tôn kín. Điều đáng nói, chủ công trình đã phớt lờ cơ quan chức năng để tiếp tục hoàn thiện mà hầu như không gặp khó khăn, cản trở nào. Dù phần hoàn thiện phải mất vài tháng thậm chí hàng năm, nhưng đến hiện tại cơ quan chức năng hầu như chưa có động thái nào.

Liên quan đến vụ việc, lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng thông tin, trước đây Sở Xây dựng đã có văn bản số 1330/SXD-TTrSXD ngày 12/5/2017 về việc xử lý công trình vi phạm của hộ gia đình ông Nguyễn Sỹ Tuấn.

Theo đó, công trình được cấp giấy phép xây dựng 2 tầng, nhưng đã xây dựng sai với giấy phép được cấp vượt 2 tầng. Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Dương Kinh chỉ đạo UBND phường Anh Dũng đình chỉ tuyệt đối việc thi công công trình xây dựng vi phạm, yêu cầu chủ đầu tư tự phá dỡ bộ phận công trình sai phạm. Đến hiện tại Thanh tra Sở Xây dựng vẫn tiếp tục đôn đốc nhắc nhở và yêu cầu UBND quận xử lý theo thẩm quyền.

Nguồn: