TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Thời tiết Tết Tân Sửu ra sao, có xảy ra mưa đá, dông lốc như năm ngoái?

Theo các chuyên gia của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khả năng xảy ra thiên tai nguy hiểm như mưa đá, dông lốc trong dịp Tết Tân Sửu là rất thấp.

Chia sẻ tại Hội thảo khai thác và sử dụng thông tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn phục vụ cộng đồng do Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia tổ chức chiều 26/1, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, về cơ bản thời tiết dịp Tết Tân Sửu thuận lợi cho người dân vui chơi đón Tết.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, về cơ bản thời tiết dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu thuận lợi cho người dân vui chơi đón Tết.
Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, về cơ bản thời tiết dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu thuận lợi cho người dân vui chơi đón Tết.

Cụ thể, khoảng ngày 02/02 (ngày 21 tháng Chạp âm lịch) có một bộ phận không khí lạnh yếu ảnh hưởng tới miền Bắc, nên khoảng thời gian ngay trước 23 tháng Chạp, miền Bắc trời rét về đêm và sáng.

Khoảng 05-06/02 (tức 24-25 tháng Chạp), miền Bắc tiếp tục chịu ảnh hưởng của 01 đợt không khí lạnh yếu, lệch Đông; sau đó khoảng ngày 08/02 trở đi không khí lạnh suy yếu.

Giai đoạn Tết Tân Sửu, từ 30 Tết đến mùng 3 Tết, theo ông Năng, dự báo miền Bắc trời nhiều mây về đêm và sáng, vùng đồng bằng có khả năng có mưa nhỏ, mưa phùn, nhiệt độ có xu hướng ấm hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1,0 độ. 

Trung Bộ nhiều mây về đêm và sáng, sáng sớm có sương mù nhẹ, ngày trời nắng. Tây Nguyên- Nam Bộ: Không mưa, ngày trời nắng

Tết Tân Sửu rất ít khả năng xảy ra mưa đá, dông lốc như Tết năm ngoái. Ảnh: I.T
Tết Tân Sửu rất ít khả năng xảy ra mưa đá, dông lốc như Tết năm ngoái. Ảnh: I.T

Nhận định về những hiện tượng thiên tai nguy hiểm có thể xảy ra như đã từng xuất hiện trong dịp Tết Canh Tý, ông Năng khẳng định: "Ít có khả năng xảy ra thiên tai nguy hiểm trong dịp Tết Tân Sửu; rất ít khả năng xảy ra dông, lốc, sét, mưa đá như Tết Canh Tý".

"Tết năm nay ở miền Bắc sẽ ấm, có nhiều khả năng có mưa nhỏ, mưa phùn, sương mù vào buổi sáng. Ở miền Trung nhiều mây, nhiệt độ thấp hơn các năm trước" - ông Năng nói.

Về nhận định xu thế thiên tai 2021, ông Năng cho biết, ENSO sẽ tiếp tục duy trì ở trạng thái La Nina đến khoảng tháng 4-5/2021, sau đó chuẩn nhiệt độ mặt nước biển tại khu vực trung tâm Thái Bình Dương có khả năng tăng dần và nhiều khả năng chuyển sang trạng thái trung tính vào các tháng cuối nửa cuối năm 2021.

Theo ông Năng, xoáy thuận nhiệt đới có khả năng xuất hiện sớm trên Biển Đông, số lượng xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng đến nước ta có xu hướng tương đương so với trung bình nhiều năm. 

Nửa đầu mùa (tháng 6-8/2021) xoáy thuận nhiệt đới sẽ tập trung ở khu vực Bắc và Giữa Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; Thời kỳ nửa cuối mùa (từ tháng 9-11/2021) sẽ tập trung ở khu vực giữa và Nam Biển Đông và ảnh hưởng đến khu vực Bắc Trung Bộ trở vào phía nam.

"Nhiệt độ trung bình các tháng trong năm 2021 có xu hướng từ xấp xỉ đến cao hơn trung bình nhiều năm, riêng các tháng cuối năm có xu hướng ở mức xấp xỉ đến thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Nắng nóng ở các khu vực có khả năng xuất hiện tương đương so với trung bình, tuy nhiên không gay gắt và kéo dài như năm 2020", ông Năng nhận định.

 

PV
Nguồn: