TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Thủ tướng: Chống tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm sinh phẩm, vắc-xin

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh các giải pháp, mua vắc-xin nhanh nhất, nhiều nhất có thể; chống cạnh tranh giữa tư nhân và Nhà nước; tiếp cận một cách bình đẳng, đảm bảo chất lượng vắc-xin; chống tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm sinh phẩm, vắc-xin.

 <em>Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: TTXVN</em>
<em>Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: TTXVN</em>

Chiều 21/6, chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 với các bộ, ngành, địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, dịch vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, khó dự báo; có thể bùng phát bất cứ nơi nào, lúc nào.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu các ngành, địa phương xác định rõ mục tiêu là ngăn chặn, kiềm chế, đẩy lùi đợt bùng phát thứ 4 của dịch COVID-19, nhanh chóng ổn định tình hình, đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường, phục vụ mục tiêu "kép".

Về những khó khăn trong chống dịch, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị tháo gỡ với tinh thần "ba không": Không nói không có cơ chế chính sách, hành lang pháp lý; không được nói không có kinh phí (dù khó khăn, kêu gọi hỗ trợ nhưng phải dành nguồn lực để chống dịch); không nói không có sinh phẩm thiết bị. Các bộ, ngành xây dựng quy định về mua vaccine, chống dịch trong khu công nghiệp, cơ sở y tế, khu cách ly, tiêu chuẩn thí điểm cách ly tại nhà; xã hội hóa xét nghiệm...

Các địa phương cần cắt giảm tối đa thủ tục hành chính trong chống dịch; có chính sách hiệu quả nhất để hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 phải được tổ chức tốt, đảm bảo an toàn, đúng luật song giảm tối đa phiền hà cho phụ huynh, học sinh.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện công thức “5K+ vắc-xin”, tiếp tục hoàn thiện ứng dụng công nghệ chặt chẽ, rộng rãi vào phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với “chiến lược vắc-xin”, Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh các giải pháp, mua vắc-xin nhanh nhất, nhiều nhất có thể. Trong đó, các ngành lưu ý phải thống nhất lại một mối, phối hợp thật tốt để đảm bảo cấp phép, quản lý, đảm bảo chất lượng vắc-xin; chống cạnh tranh giữa tư nhân và nhà nước, tiếp cận một cách bình đẳng; chống tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm sinh phẩm, vắc-xin.

Cùng với đó, tiếp nhận chuyển giao thần tốc hơn, mạnh mẽ hơn về công nghệ sản xuất vắc-xin, nhanh chóng đưa sản phẩm vào thử nghiệm rộng rãi hơn; xây dựng cụ thể chiến dịch thần tốc tiêm vắc-xin ở tất cả các tỉnh, thành phố và các bộ, ngành.

Nguồn: