TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Thủ tướng dự lễ khởi công Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Sáng 5/1, tại Đồng Nai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 – Dự án thành phần 3.

Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành là dự án quan trọng quốc gia, có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Mục tiêu của Dự án là xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO), là Cảng hàng không quốc tế quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực. Trong giai đoạn đầu của dự án sẽ đầu tư xây dựng 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

 Dự án sân bay Long Thành.
Dự án sân bay Long Thành.

Trước đó, vào năm 2015, Quốc hội khóa XIII đã ban hành Nghị quyết số 94 thông qua chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Theo chủ trương đầu tư dự án được Quốc hội thông qua, từ khi được giao nhiệm vụ chính trị quan trọng là chủ đầu tư lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (ACV) đã khẩn trương thực hiện và hoàn thành tiến trình này.

Sau khi tổ chức cuộc thi tuyển chọn phương án kiến trúc nhà ga hành khách cảng hàng không quốc tế Long Thành, phương án “Hoa Sen” của công ty Heerim Architects & Planners (Hàn Quốc) được Bộ Giao thông vận tải quyết định lựa chọn để thực hiện thiết kế cơ sở trong Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án giai đoạn 1. 

Năm 2018, sau khi tổ chức đấu thầu quốc tế lựa chọn tư vấn lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án giai đoạn 1, ACV đã ký hợp đồng với Liên danh tư vấn Nhật – Pháp  – Việt (JFV JV) gồm các công ty tư  vấn JAC (Nhật Bản) - ADPi (Pháp) - Nippon Koei (Nhật Bản) – OCG (Nhật Bản) - ADCC (Việt Nam) - TEDI (Việt Nam); đồng thời, Tư vấn JFV cũng đã ký hợp đồng thầu phụ đặc biệt thiết kế nhà ga hành khách với Tư vấn Heerim của Hàn Quốc.

Vào tháng 11/2019, Báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 1 của Dự án đã được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Nghị quyết số 95. Tháng 11/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1777 phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư khoảng 109.111 tỷ đồng, hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2025. Trong đó, Dự án thành phần 3 gồm các công trình thiết yếu trong cảng hàng không do nhà đầu tư khai thác cảng thực hiện, được giao cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư, thực hiện thẩm quyền của Người quyết định đầu tư với tổng mức đầu tư 99.019 tỷ đồng.

Cảng HKQT Long Thành sẽ áp dụng các công nghệ hiện đại và có tính mở để có thể dễ dàng cập nhật các công nghệ tiên tiến nhất trong việc đầu tư xây dựng, quản lý và vận hành khai thác Cảng hàng không theo tiêu chuẩn quốc tế và tương đương các cảng hàng không quốc tế tiên tiến trên thế giới, bảo đảm khai thác hiệu quả, chính xác, độ tin cậy cao với đầy đủ chức năng dự phòng, tiết kiệm năng lượng./. 

Nguồn: