TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Tổ hợp biệt thự trái phép "vô chủ"; trên lòng hồ thủy điện (!?)

Một tổ hợp công trình xây dựng trái phép ngay trong phạm vi lòng hồ thủy điện Đắk R'tíh (tỉnh Đắk Nông). Đáng chú ý, công trình đã bị phát hiện, lập biên bản nhưng không biết chủ nhân là ai (!?).

 

Biệt thự 1.000 m2 xây trái phép

Ngày 12/11/2020, Tổ kiểm tra thực địa của Công ty Cổ phần thủy điện Đắk R'tíh phát hiện trên phần đất của ông Ngô Trần Hoàng Long (thường trú tại TP. Hồ Chí Minh) tại xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'lấp, tỉnh Đắk Nông có một nhóm thợ tự ý dựng nhà, làm đường.

Qua kiểm tra, công ty phát hiện một số công trình đã được triển khai như nhà, đường đá cấp phối. Công ty thủy điện Đắk R'tíh xác định, phần đất mà công trình này đang xây dựng đã được đền bù, giải phóng mặt bằng và thuộc sự quản lý của đơn vị.

Khu vệ sinh được xây dựng kiên cố bằng gạch và lợp tôn.
Khu vệ sinh được xây dựng kiên cố bằng gạch và lợp tôn.

"Ngay sau khi phát hiện sự việc, công ty đã nhắc nhở, yêu cầu tháo dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu nhưng ông Long không thực hiện. Thậm chí, ông Long vẫn cố tình dựng nhà và đổ đất đá cấp phối để làm đường. Hành vi nói trên thể hiện việc thiếu ý thức chấp hành pháp luật, cố tình lấn chiếm đất trái phép của công ty chúng đang được giao quản lý"- văn bản của Công ty cổ phần thủy điện Đắk R'tíh gửi UBND xã Nhân Cơ khẳng định.

Tổ hợp biệt thự trái phép vô chủ trên lòng hồ thủy điện (!?) - 2
Tổ hợp biệt thự trái phép vô chủ trên lòng hồ thủy điện (!?) - 2

Đến 16/11/2020, Công ty cổ phần thủy điện Đắk R'tíh đã có văn bản số 325/CV-DaHC đề nghị UBND xã Nhân Cơ phối hợp yêu cầu hộ ông Ngô Trần Hoàng Long tháo dỡ nhà, chấm dứt ngay việc lấn chiếm đất của công ty và trả lại hiện trạng ban đầu. Qua đó, tạo điều kiện để công ty thực hiện tốt công tác quản lý hồ chứa nước theo quy định.

Đến 26/12/2020, UBND xã Nhân Cơ có văn bản đầu tiên liên quan đến việc kiểm tra, xác minh việc xây dựng theo nội dung đề nghị của công văn số 325/CV-DaHC của Công ty cổ phần thủy điện Đắk R'tíh.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, một tổ hợp bao gồm 2 ngôi nhà cố định, sân vườn, đường đi rộng hàng trăm m2 được hoàn thành trên phần đất đã được đền bù giải phóng mặt bằng do Công ty Cổ phần thủy điện Đắk R'tíh quản lý.

4 tháng xây trái phép nhưng không biết ai là chủ?

Theo báo cáo số 46, ngày 28/12/2020 của UBND xã nhân Cơ, thời điểm kiểm tra có công trình nhà 2 tầng, mái lợp tôn, tường gỗ, kính, nền lát đá với quy mô rộng khoảng 90m2. Bên cạnh đó còn có công trình khung sắt, tường gỗ, mái lợp tôn, nền lát đá khoảng 72m2. Ngoài 2 công trình cố định này còn có công trình nhà nổi, khung sắt mái lợp tôn, sàn gỗ diện tích khoảng 56m2.

Tổ hợp biệt thự trái phép vô chủ trên lòng hồ thủy điện (!?) - 3
Tổ hợp biệt thự trái phép vô chủ trên lòng hồ thủy điện (!?) - 3

Ngoài ra, chủ nhân tổ hợp công trình này còn xây dựng thêm công trình phụ như nhà tắm rộng hơn 11 m2, sân bê tông 248 m2, diện tích đường bê tông 168 m2, diện tích vườn hoa cây xanh 169 m2. Tổ hợp công trình này có tổng diện tích rộng khoảng 820 m2.

Tổ hợp biệt thự trái phép vô chủ trên lòng hồ thủy điện (!?) - 4
Tổ hợp biệt thự trái phép vô chủ trên lòng hồ thủy điện (!?) - 4

Theo báo cáo của UBND xã Nhân Cơ, thời điểm tiến hành kiểm tra, lập biên bản, ông Ngô Trần Hoàng Long không có mặt tại hiện trường công trình. Địa phương chưa thể xác lập biên bản xử phạt hành chính vì mới xác định được chủ sở hữu lô đất đứng tên ông Ngô Trần Hoàng Long.

"Còn chủ nhân xây dựng công trình này chưa xác định được", báo cáo của UBND xã Nhân Cơ nêu rõ.

Phần đất xây dựng vật, kiến trúc chủ yếu là phần đất do Công ty cổ phần thủy điện Đắk R'tíh quản lý. Một phần diện tích nhỏ của công trình nằm trên phần đất nông nghiệp mà ông Long đã mua lại và đứng tên.

Tổ hợp biệt thự trái phép vô chủ trên lòng hồ thủy điện (!?) - 5
Tổ hợp biệt thự trái phép vô chủ trên lòng hồ thủy điện (!?) - 5

"Hiện nay, huyện đang giao Phòng Tư pháp tham mưu cho xã ra biên bản xử phạt hành chính đối với trường hợp này. Việc ra biên bản xử phạt hành chính này rất khó khăn vì chưa xác định được đây là vi phạm luật xây dựng hay luật đất đai, hay đất lấn chiếm"- lãnh đạo UBND xã Nhân Cơ cho biết thêm.

Trước thông tin công trình xây dựng trái phép trên lòng hồ thủy điện, một lãnh đạo UBND huyện Đắk R'lấp cho biết, đã chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm. "Nếu chủ nhân công trình không hợp tác, huyện sẽ xử lý cứng rắn", vị này khẳng định.

 

Dương Phong
Nguồn: