TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

TP.HCM: Nhà ở bình dân 'biến mất', căn hộ 1,5 tỷ đồng hầu như 'tuyệt chủng'

Muốn mua chung cư giá "bình dân" tại TP.HCM khó như "mò kim đáy biển". Căn hộ 2 phòng ngủ dưới 1,5 tỷ đồng/căn hầu như đã "tuyệt chủng".

Căn hộ 'bình dân' cho người thu nhập trung bình đang 'biến mất' ở TP.HCM (Ảnh: A.K).
Căn hộ 'bình dân' cho người thu nhập trung bình đang 'biến mất' ở TP.HCM (Ảnh: A.K).

Trong vai người tìm mua căn hộ giá rẻ, chúng tôi đến khu vực vùng ven quận Bình Tân và huyện Bình Chánh để tìm hiểu thông tin.

Chị Tuyết Mai, nhân viên môi giới căn hộ tại khu vực này cho biết, hiện tại, không có chung cư thương mại nào diện tích 60m2 giá dưới 1,5 tỷ đồng tại Bình Tân, Bình Chánh. Căn hộ bình dân 2 phòng ngủ, diện tích từ 56 - 60m2 tại Bình Tân, Bình Chánh cũng đang có giá dao động từ 1,9 - 2 tỷ đồng/căn, tức khoảng gần 34 triệu đồng/m2.

"Bây giờ em tìm căn hộ 2 phòng ngủ dưới 1,5 tỷ đồng là không bao giờ tìm ra. Em đi khắp TP.HCM cũng không tìm được căn nào giá như vậy", chị Mai nói.

Đúng như lời chị Mai, chúng tôi đến nhiều dự án tại khu vực quận Bình Tân, huyện Bình Chánh và huyện Nhà Bè để tìm căn hộ 2 phòng ngủ giá dưới 1,5 tỷ đồng nhưng không tìm thấy. Đa phần các dự án đều có giá trên dưới 2 tỷ đồng cho căn hộ 2 phòng ngủ. Trong khi đó, những dự án giá "bình dân" đều đã được mua hết từ lâu.

Dự án có giá 30-32 triệu đồng/m2 vô cùng khan hiếm tại TP.HCM (Ảnh: A.K).
Dự án có giá 30-32 triệu đồng/m2 vô cùng khan hiếm tại TP.HCM (Ảnh: A.K).

Đại diện Công ty Nam Long (đơn vị chuyên kinh doanh nhà giá rẻ) cho biết, doanh nghiệp này cũng đang xây dựng hoàn thiện một dự án chung cư trên đường Võ Văn Kiệt (phường An Lạc, quận Bình Tân). Đây là dự án mở bán từ năm 2019. Mức giá bán là 30 triệu đồng/m2 và hầu hết các căn hộ đã được bán "sạch sẽ".

"Căn hộ giá rẻ được thị trường hấp thụ rất tốt do nguồn cung không có nhiều", đại diện Công ty Nam Long nói.

Theo các chuyên gia bất động sản tại TP.HCM, giá căn hộ dao động ở mức từ 30 - 32 triệu đồng/m2 được xem là căn hộ phân khúc hạng C và phân khúc này đang vô cùng khan hiếm.

Ông Võ Hồng Thắng, đại diện DKRA Vietnam cho biết, nguồn cung mới từ căn hộ hạng C tiếp tục vắng bóng trên thị trường TP.HCM và nói đúng hơn là "mất tích".

Hầu hết nguồn cung mới đều là phân khúc hạng sang, hạng A và hạng B. Trong đó, hạng A chiếm đến 61% nguồn cung, hạng sang chiếm 29% và hạng B chiếm 10%.

"Nguồn cung căn hộ mới trong quý 1/2021 giảm 35% so với quý 4/2020. Lượng tiêu thụ mới trong quý 1 cũng giảm 34% so với quý trước. Nguồn cung mới phân bổ không đều giữa các khu vực. Phần lớn căn hộ mới chỉ tập trung ở khu Đông TP.HCM, chiếm đến 89% tổng nguồn cung toàn thị trường", ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, giá căn hộ tại khu Đông (TP Thủ Đức) vẫn tăng mạnh, xác lập mặt bằng giá mới. Trong đó, nhiều dự án đã chạm ngưỡng "giá hạng sang".

Người dân ngày càng khó sở hữu nhà tại TP.HCM do giá tăng quá nhanh (Ảnh: A.K).
Người dân ngày càng khó sở hữu nhà tại TP.HCM do giá tăng quá nhanh (Ảnh: A.K).

Theo nghiên cứu của DKRA, chỉ trong vòng 7 năm (2013 - 2020), giá căn hộ hạng C (chung cư bình dân) đã tăng gấp 2 lần, từ khoảng 16 triệu đồng/m2 đã vọt lên 30 - 32 triệu đồng/m2.

Trong 3 năm trở lại đây, chung cư bình dân đã ngày càng khan hiếm và thậm chí là "biến mất" khỏi thị trường.

Không chỉ căn hộ từ 30 - 32 triệu đồng/m2 khan hiếm, mà ngay cả những căn hộ dưới 35 triệu đồng/m2 cũng trở nên khó tìm ở TP.HCM. Bởi, hiện nay, giá căn hộ tại Bình Dương, Đồng Nai cũng đã ở mức 33-45 triệu đồng/m2. Chính vì vậy, cơ hội sở hữu nhà của người dân có thu nhập thấp hoặc trung bình tại TP.HCM ngày càng xa vời hơn.

Nguồn cung hạn chế, giá nhà "neo" ở mức cao đã khiến cho thị trường căn hộ rơi vào cảnh khá "ảm đạm" trong quý 1/2021.

Bà La Kim Mỹ Duyên - đại diện Savills Việt Nam chia sẻ, tổng giao dịch trong quý 1 chỉ đạt 2.100 căn, đây là tỉ lệ thấp nhất trong 5 năm qua. Lượng giao dịch giảm 76% theo quý và giảm 56% theo năm do nguồn cung sơ cấp hạn chế. Tỉ lệ hấp thụ trung bình chỉ đạt 42%, giảm mạnh so với quý trước.

Cũng theo các chuyên gia trong ngành bất động sản, với đà tăng giá khó kiểm soát như hiện nay thì trong tương lai gần, giá căn hộ 40 triệu đồng/m2 cũng sẽ trở nên khan hiếm tại TP.HCM chứ không chỉ là căn hộ giá từ 30-32 triệu đồng/m2.

 Đại Việt

 

 

Nguồn: