TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng liên tiếp rút vốn khỏi 2 doanh nghiệp

Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng liên tiếp rút vốn khỏi 2 doanh nghiệp lớn The CrownX và Vinatex

Trong một báo cáo tài chính của Vingroup, cho biết tập đoàn của ông Phạm Nhật Vượng đang trong quá trình rút chân hoàn toàn khỏi The CrownX.

The CrownX được thành lập tháng 6/2020. Trong đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Masan (mã chứng khoán MSN) là công ty mẹ với sở hữu lên tới 70% vốn, Vingroup sở hữu quyền chọn nắm giữ 30% vốn còn lại.

 Tập đoàn của ông Phạm Nhật Vượng đang trong quá trình rút chân hoàn toàn khỏi The CrownX.
Tập đoàn của ông Phạm Nhật Vượng đang trong quá trình rút chân hoàn toàn khỏi The CrownX.

Giá gốc khoản đầu tư này tại ngày 31/12/2020 được ghi nhận là 5.538,3 tỷ đồng tuy nhiên giá trị hợp lý của khoản đầu tư vẫn đang trong quá trình xác định.

Sau khi thành lập, The CrownX sở hữu 83,74% vốn Công ty cổ phần Phát triển và Thương mại Dịch vụ VCM và 85,71% vốn tại Công ty TNHH Masan Consumer Holdings (MCH). Trong đó, VCM lại sở hữu 100% vốn VinCommerce - đơn vị vận hành chuỗi Vinmart và Vinmart+ còn MCH sở hữu 95,24% vốn Masan Consumer - đơn vị quản lý mảng sản xuất, kinh doanh hàng tiêu dùng của Masan Group.

Ngoài The CrownX, Vingroup cũng vừa đăng ký bán 25 triệu cổ phiếu VGT đang nắm giữ tại Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex).

Theo thông báo được đưa ra, giao dịch dự kiến được thực hiện từ ngày 1/4 đến ngày 29/4, theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh.

Nếu mọi chuyện suôn sẻ, Vingroup sẽ hạ tỷ lệ sở hữu tại Vinatex từ 10% (tương ứng với 50 triệu cổ phiếu) xuống còn 5% (tương ứng 25 triệu cổ phiếu).

Với tỷ lệ này, Vingroup vẫn giữ được vị thế cổ đông lớn của Vinatex sau 7 năm đầu tư vào một trong những doanh nghiệp hàng đầu ngành dệt may Việt Nam kể từ hồi 2014 khi Vinatex bắt đầu cổ phần hóa.

Theo báo cáo tài chính năm 2014, giá trị khoản đầu tư vào Vinatex của tỷ phú Phạm Nhật Vượng là hơn 551 tỷ đồng cho 50 triệu cổ phiếu, tương đương hơn 11.000 đồng/cổ phiếu.

Được biết, hiện nay, ông Lê Khắc Hiệp - Ủy viên Hội đồng quản trị Vingroup cũng giữ vai trò là Ủy viên Hội đồng quản trị Vinatex. Tuy nhiên, ông Hiệp không sở hữu cổ phần tại doanh nghiệp dệt may này.

Nguồn: