TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Vì sao khách hàng lại ‘réo tên’ ông Nguyễn Cảnh Sơn chủ khu nghỉ dưỡng sức khỏe Movenpick Cam Ranh?

Vào đầu tháng 3/2022, bất ngờ gần 50 khách hàng mua biệt thự biển nghỉ dưỡng sức khỏe tại dự án Movenpick Cam Ranh Resort cùng đồng loạt gửi đơn, mang băng rôn, biểu ngữ tố chủ đầu tư và “réo tên” cá nhân ông Nguyễn Cảnh Sơn - Chủ tịch Công ty Eurowindow Holding.

Khách hàng mang băng rôn, biểu ngữ tố chủ đầu tư và “réo tên” cá nhân ông Nguyễn Cảnh Sơn - Chủ tịch Công ty Eurowindow Holding tại dự án khu nghỉ dưỡng sức khỏe Movenpick Cam Ranh.
Khách hàng mang băng rôn, biểu ngữ tố chủ đầu tư và “réo tên” cá nhân ông Nguyễn Cảnh Sơn - Chủ tịch Công ty Eurowindow Holding tại dự án khu nghỉ dưỡng sức khỏe Movenpick Cam Ranh.

Theo tìm hiểu của PV, Dự án Movenpick Cam Ranh Resort thuộc khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Eurowindow (Dự án Movenpick Cam Ranh Resort) tọa lạc tại xã Cam Hải Đông, huyện Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Tổng diện tích dự án theo công bố lên đến 34,2ha. Tổng mức đầu tư: 2.300 tỷ đồng. Dự án do Công ty CP Đầu tư du lịch Eurowindow Nha Trang (EWNT) làm chủ đầu tư . EWNT thuộc Eurowindow Holding. Công ty hoạt động theo giấy phép kinh doanh số: 3703000331 do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 09/01/2008.

Dự án Movenpick Cam Ranh Resort được giới thiệu gồm các khu: Khu thương mại và dịch vụ cao cấp (tổng diện tích sàn xây dựng 15.200m2); Khu khách sạn 5 sao và biệt thự cao cấp (tổng diện tích sàn xây dựng 59.250m2) và Khu căn hộ nghỉ dưỡng condotel (tổng diện tích sàn xây dựng: 7500m2).

Liên quan đến nội dung đơn thư "cầu cứu" của khách hàng thể hiện, đến thời điểm hiện tại họ đã trả hết, hoặc đã thanh toán 95% số tiền mua biệt thự tại dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng sức khỏe cao cấp Movenpick Nha Trang. Đến nay, đã quá 12 tháng kể từ khi họ hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo hợp đồng đã ký, nhưng chưa nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mang tên khách hàng theo như hợp đồng đã ký kết.

Khách hàng cho rằng: Hợp đồng đã vi phạm pháp luật, vì chủ đầu tư đã bán loại đất không
Khách hàng cho rằng: Hợp đồng đã vi phạm pháp luật, vì chủ đầu tư đã bán loại đất không
có trong Luật Đất đai…

Anh Nguyễn V.C., người đại diện đứng đơn cầu cứu cho biết theo hợp đồng mua bán giữa anh và Công ty CP đầu tư du lịch EuroWindow Nha Trang, khách hàng sẽ đóng tiền theo tiến độ dự án và nhận được hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua. Sau đó Công ty CP đầu tư du lịch EuroWindow Nha Trang sẽ đại diện cho khách hàng làm việc với các cơ quan chức năng xin cấp GCNQSDĐ này. Loại hình sở hữu của thửa đất anh C. mua được ghi rõ trong hợp đồng là: Đất ở lâu dài – Đất ở không hình thành đơn vị ở.

Tuy nhiên, cho đến nay đã trễ hơn 21 tháng kể từ khi nhận bàn giao nhà (hoàn thành bàn giao nhà vào tháng 1/2020) và anh C. đã hoàn thành xong trách nhiệm và nghĩa vụ tài chính của mình số tiền 95% theo giá trị hợp đồng (hơn 14 tháng), tuy nhiên Công ty CP đầu tư du lịch EuroWindow Nha Trang vẫn chưa cung cấp hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ, để tiến hành xin cấp GCNQSDĐ, khiến anh C. vô cùng bức xúc.

Trong nội dung đơn thư anh C. nêu rõ: “Là một công dân luôn sống và làm việc theo luật pháp Việt Nam, đặt trọn niềm tin vào Đảng, vào Chính Phủ. Số tiền tôi mua căn biệt thự của Công ty CP đầu tư du lịch EuroWindow Nha Trang là tiền dành dụm của cả gia đình tôi, đã được đóng thuế đầy đủ. Nay vì những vướng mắc giữa chủ đầu tư và các cơ quan nhà nước tại tỉnh Khánh Hoà mà chúng tôi chưa được cấp GCNQSDĐ. Hàng tháng gia đình chúng tôi đều phải trả một khoản tiền lãi ngân hàng rất lớn. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn vốn kinh doanh, tài chính gia đình và cuộc sống của chúng tôi.

Tôi kính mong và đề nghị các Lãnh đạo Đảng và Nhà Nước quan tâm, làm rõ tại sao dự án Movenpick Cam Ranh chưa thể cấp GCNQSDĐ với hình thức ở lâu dài cho người dân? Nếu là do sai phạm của Công ty CP đầu tư du lịch EuroWindow Nha Trang thì yêu cầu công ty huỷ hợp đồng mua bán và hoàn trả tiền đầu tư lại cho khách hàng. Còn nếu các quyết định của tỉnh Khánh Hoà không nhất quán như phản hồi của Công ty CP đầu tư du lịch EuroWindow Nha Trang tới chúng tôi, thì kính mong các cơ quan chính phủ có biện pháp bảo vệ lợi ích chính đáng, để người dân chúng tôi yên tâm, ổn định cuộc sống...”.

Trước những bất cập nêu trên, anh C. và rất nhiều khách hàng khác yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ của mình. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại diễn biến không có gì thay đổi. Ngoài việc gửi đơn thư “cầu cứu” đến các cơ quan chức năng, khách hàng mua dự án biệt thự Movenpick Cam Ranh Resort đã nhiều lần phải tập trung trước dự án căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư bàn giao “sổ đỏ” như cam kết.

Ngoài việc chậm bàn giao “sổ đỏ”, các khách hàng còn cho rằng chủ đầu tư dự án cố tình mập mờ thông tin pháp lý liên quan. Cụ thể, trong hợp đồng mua bán biệt thự từ năm 2019 chủ đầu tư khẳng định đây là tài sản sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, theo các công văn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đều khẳng định: Đây chỉ là những lô đất thương mại dịch vụ, thời hạn giao đất là đến hết ngày 02/01/2063.

Những văn bản thể hiện sự bất nhất trên như Quyết định số 2069/QĐ-UBND ngày 18/7/2017 của UBND tỉnh Khánh Hòa ghi rõ: “Thời hạn giao đất sau khi chuyển mục đích sử dụng đất: đến hết ngày 02/01/2063”.

Còn tại nội dung Thông báo số 154/TB-UBND ngày 08/4/2020 của UBND tỉnh Khánh Hòa; Công văn số 1607/SXD-KTQH của Sở Xây dựng tỉnh này cũng nêu: “Sẽ không xem xét thủ tục có liên quan đến phần đất không hình thành đơn vị ở”.

Theo các căn cứ trên, khách hàng cho rằng, chủ đầu tư đã biết rõ toàn bộ 118 căn biệt thự nằm trong dự án Movenpick Nha Trang đều không được cấp GCNQSDĐ lâu dài. Điều đó đồng nghĩa với việc, chủ đầu tư Movenpick Cam Ranh Resort là Công ty CP Đầu tư du lịch Eurowindow Nha Trang đã chào bán sản phẩm không đúng với giấy tờ pháp lý đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho dự án.

Anh Nguyễn V.T., một khách hàng khác mua biệt thự tại Movenpick Cam Ranh Resort trình bày: “Năm 2019, chúng tôi được giới thiệu mua căn hộ với mục đích sử dụng đất là đất ở nông thôn không hình thành đơn vị ở. Nghi ngờ về vấn đề này, tôi có trình bày với phía Eurowindow, thì họ cam kết sẽ ra sổ đỏ lâu dài. Tuy nhiên, theo tôi được biết, năm 2016 UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp sổ lâu dài cho 118 căn biệt thự này, những năm 2017, Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ vấn đề này là không đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, năm 2019 Eurowindow vẫn lờ đi, để bán cho khách hàng.

Khi phát hiện ra không thể ra sổ đất ở nông thôn không hình thành đơn vị ở, chúng tôi đã làm việc với tập đoàn Eurowindow rất nhiều lần, nhưng đến nay họ vẫn cố tình kéo dài, không chịu giải quyết cho khách hàng…”.

Anh T. phân tích “tại hợp đồng mua bán có ghi rõ mục đích là đất ở, không hình thành đơn vị ở. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật hiện hành, thì không thể thực hiện việc ra sổ lâu dài được. Như vậy hợp đồng này đã vi phạm pháp luật, vì chủ đầu tư đã bán loại đất không có trong Luật Đất đai…

Chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư cần ngồi lại với khách hàng để bàn luận về hợp đồng đã ký. Nếu sai, phải hủy hợp đồng, nếu chuyển qua đất thương mại dịch vụ (đất 50 năm) thì phải tính toán hợp lý, bảo đảm quyền lợi của khách hàng đã bỏ tiền ra mua biệt thự tại Movenpick Cam Ranh Resort”.

Trong khi đó, trao đổi trước truyền thông đại diện chủ đầu tư cho biết: “Vấn đề không phải từ phía doanh nghiệp, doanh nghiệp được cấp giấy phép đầu tư và chủ trương đầu tư với mục đích sử dụng từ năm 2017 là đất ở nông thôn lâu dài. Trên cơ sở đấy chủ đầu tư mới quyết định đầu tư dự án và bán cho các nhà đâu tư thứ cấp. Trên hợp đồng bán cho nhà đầu tư thứ cấp đều là đất ở nông thôn lâu dài. Hiện nay, Sở Xây Dựng Khách Hòa đang muốn chủ đầu tư thay đổi mục đích sử dụng sang đất ở thương mại và chủ đầu tư không đồng ý việc này. Chúng tôi đang gửi công văn lên Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc Hội... yêu cầu giữ nguyên mục đích sử dụng đất. Chúng tôi đã giải thích rõ với các nhà đầu tư thứ cấp, không phải là chủ đầu tư lừa dối khách hàng, không phải chủ đầu tư chây ì”.

Với những bất cập trên, thiết nghĩ chủ đầu tư dự án là Công ty CP Đầu tư du lịch Eurowindow Nha Trang, Sở Xây Dựng tỉnh Khánh Hòa, các cơ quan quản lý nhà nước liên quan cần thống nhất phương án giải quyết phù hợp, cân đối hài hòa quyền lợi của các bên. Đặc biệt, phải sớm đưa ra phương án đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người dân, tránh trường hợp khiếu kiện, khiếu nại kéo dài làm phát sinh hệ lụy không đáng có.

 

Trên nội dung băng rôn, biểu ngữ khách hàng “réo tên” cá nhân ông Nguyễn Cảnh Sơn - Chủ tịch Công ty Eurowindow Holding. Được biết, ngoài Chủ tịch Eurowindow Holding, ông Sơn còn là Phó Chủ tịch HĐQT Techcombank.

Ông Sơn sinh năm 1967 tại Thanh Chương, Nghệ An. Ông sang Liên Xô học vào thời kỳ quốc gia sắp tan rã. Sau khi học xong kinh doanh tại Moscow vào năm 1994, ông Sơn thành lập Công ty T&M Trans có trụ sở tại CHLB Đức, Nga, Trung Quốc và một số nước khác trên thế giới. Tháng 10/1999, T&M Trans có mặt tại Việt Nam và do ông Nguyễn Cảnh Sơn làm Chủ tịch.

Mặc dù đứng đầu một tập đoàn lớn và là cổ đông của nhiều định chế tài chính, nhưng ông Sơn lại là người rất kín tiếng. Hầu như ông không có phát ngôn trước giới truyền thông và rất ít thông tin về cuộc sống riêng được tiết lộ.

Nhiều dự án của Eurowindow 'đắp chiếu' hơn một thập kỷ ở Hà Nội

Mặc dù Chính phủ và các ngành chức năng Thành phố Hà Nội đã có nhiều biện pháp nhằm xử lý dứt điểm tình trạng dự án bỏ hoang, chậm tiến độ.

Tuy nhiên không hiểu vì sao các dự án Khu nhà vườn sinh thái Đồng Quang, dự án Làng châu Âu và trung tâm thương mại Quốc Oai của Eurowindow tại huyện Quốc Oai, với tổng mức đầu tư 3.539 tỷ đồng, “đắp chiếu” hơn một thập kỷ nhưng chưa bị thu hồi.

Năm 2008, thông tin Hà Tây sáp nhập về Hà Nội khiến các địa bàn như Hoài Đức, Quốc Oai bị doanh nghiệp bất động sản “nhòm ngó”. Hàng loạt các cuộc chạy đua “xin” dự án diễn ra đầy kịch tính. Việc nhiều doanh nghiệp đổ tiền vào đầu tư khiến bất động sản ở đây trở nên nhộn nhịp.

Điển hình như Tập đoàn Eurowindow với hai dự án là Khu nhà vườn sinh thái Đồng Quang (tổng mức đầu tư 683 tỷ đồng) và dự án Làng châu Âu và Trung tâm thương mại Quốc Oai (tổng mức đầu tư 2.856 tỷ đồng).

Được biết, Khu nhà vườn sinh thái Đồng Quang được triển khai xây dựng trên khu đất có diện tích 26,5ha, dự án khu nhà vườn Đồng Quang bao gồm 37 khu trang trại nhà vườn được thiết kế mang phong cách Á Đông truyền thống. Trung bình mỗi khu có diện tích khoảng 5.000m2 gồm ao cá, cây ăn quả và khu vực cảnh quan.

Còn dự án Làng Châu Âu và TTTM Quốc Oai là một khu đô thị tổng hợp có tên gọi “Làng châu Âu”, bao gồm khu biệt thự cao cấp, khu biệt thự nhà vườn mang phong cách kiến trúc châu Âu, trung tâm thương mại dịch vụ tổng hợp cao hơn 20 tầng, khu cảnh quan, cây xanh, và đường giao thông, bãi đỗ xe.

Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư T&M Hà Tây. Đây là một công ty thuộc Công ty Cổ phần Eurowindow Holdings. Làng Châu Âu và TTTM Quốc Oai được xây dựng trên diện tích 32,24ha với tổng vốn đầu tư 2.856 tỷ tương đương với 165 triệu USD.

Theo dự kiến, dự án sẽ khởi công vào quý II/2009 và đưa vào sử dụng trong quý IV/2011. Thế nhưng, đã hơn một thập kỷ trôi qua, trên mảnh đất mà Eurowindow giới thiệu dự án gần 3.000 tỷ đồng vẫn "án binh bất động", không có một tấm biển giới thiệu dự án, trên lô đất đó, người dân vẫn cấy lúa hàng năm…

Vào đầu năm 2021, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu việc kiểm tra, xử lý thông tin báo chí nêu về hơn 300 dự án bỏ hoang ở Hà Nội.

Ngày 8/3/2021, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 21/QĐ-HĐND về việc thành lập Đoàn giám sát của Thường trực HĐND thành phố tái giám sát việc thực hiện kết luận giám sát của HĐND thành phố về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn.


 

Huỳnh Tú

Nguồn: