TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Việt Nam tặng công trình ‘4 nhất’ cho Lào

Tiếp tục chuyến thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, sáng 10/8/2021, tại Thủ đô Vientiane, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith, Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane chủ trì Lễ khánh thành và trao tặng công trình Nhà Quốc hội Lào.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng, Nhà Quốc hội Lào sẽ là nơi khởi nguồn, xác lập các quyết định quan trọng cho phát triển đất nước Lào độc lập tự chủ, tiến lên thịnh vượng - Ảnh VGP/Đức Tuân
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng, Nhà Quốc hội Lào sẽ là nơi khởi nguồn, xác lập các quyết định quan trọng cho phát triển đất nước Lào độc lập tự chủ, tiến lên thịnh vượng - Ảnh VGP/Đức Tuân

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đây là món quà của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em, được đồng chí Thongloun Sisoulith đánh giá có 4 cái nhất "hiện đại nhất, hài hòa bản sắc dân tộc nhất, vững chắc nhất, có giá trị đầu tư lớn nhất".

Chủ tịch nước tin tưởng, Nhà Quốc hội Lào sẽ là nơi khởi nguồn, xác lập các quyết định quan trọng cho phát triển đất nước Lào độc lập tự chủ, tiến lên thịnh vượng. Nơi đây sẽ luôn là một biểu tượng bền vững của tình cảm đoàn kết đặc biệt, gắn bó keo sơn giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước chúng ta.

Chủ tịch nước cũng biểu dương sự nỗ lực, quyết tâm, không quản ngại khó khăn, dịch bệnh của các đơn vị trực tiếp tham gia Dự án phía Việt Nam và Lào với hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ, công nhân, người lao động hai nước đã ngày đêm miệt mài làm việc trên công trường để công trình bảo đảm chất lượng cao, thi công an toàn, đúng tiến độ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các cơ quan liên quan, Ban Chỉ đạo xây dựng Nhà Quốc hội Lào và các bộ, ban ngành của hai nước; đặc biệt là những nỗ lực, quyết tâm của Bộ Xây dựng Việt Nam với vai trò chủ đầu tư, các Ban quản lý dự án của Việt Nam và Lào, các đơn vị tư vấn phía Lào và Việt Nam, Tổng thầu Binh đoàn 11, Bộ Quốc phòng và các thầu phụ, nhà cung cấp vật tư, vật liệu của Lào...

Phát biểu đáp từ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith nhấn mạnh Đảng, Nhà nước Lào vô cùng vinh dự và tự hào đón nhận món quà quý giá và hết sức có ý nghĩa mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em tặng cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, đó là công trình Nhà Quốc hội Lào - tòa nhà 4 nhất.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith cho biết, Tòa nhà Quốc hội tọa trong khuôn viên khu đất linh thiêng, tôn kính của người dân Lào đó là Thatluang Vientiane, là biểu tượng của quốc gia và là linh hồn của cả dân tộc.

Tòa nhà Quốc hội mang vẻ đẹp hành tráng, bề thế và sẽ là nơi tổ chức các kỳ họp của Quốc hội, các sự kiện quan trọng cấp quốc gia; là nơi để các thế hệ người dân Lào nghiên cứu, tìm hiểu và tham quan, du lịch. Đây cũng là trụ sở của cơ quan lập pháp, nơi quyết định hệ thống, chế độ chính trị, xây dựng Hiến pháp và thông qua luật cũng như xem xét các vấn đề quan trọng của đất nước; đồng thời là nơi làm việc của đại biểu quốc hội và bộ máy của Quốc hội, đại diện cho quyền lợi của nhân dân Lào.

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao mô hình Nhà Quốc hội mới tặng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith - Ảnh VGP/Đức Tuân
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao mô hình Nhà Quốc hội mới tặng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith - Ảnh VGP/Đức Tuân

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith cảm ơn Bộ xây dựng Việt Nam, Ban quản lý dự án Binh đoàn 11, Bộ Quốc phòng Việt Nam các cơ quan hữu quan khác của Lào và Việt Nam đã tập trung mọi sức lực, trí tuệ và tay nghề tinh xảo của mình vào việc xây dựng công trình.

Mặc dù trong thời gian qua phải đối mặt với tình hình lây lan của dịch bệnh COVID-19, gặp nhiều khó khăn thử thách, nhưng với sự quyết tâm cao của các cơ quan đơn vị của hai bên nên công trình vẫn bảo đảm hoàn thành đúng tiến độ và chính thức đưa vào sử dụng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith nói: “Tôi thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào xin nhận món quà quý giá của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em trao tặng với niềm tự hào sung sướng và Nhà Quốc hội này sẽ luôn trường tồn cùng với dân tộc Lào”.

Mặc dù Việt Nam cũng đang gặp nhiều khó khăn, nhưng trên tinh thần đồng chí, anh em thân thiết, Việt Nam đã hỗ trợ kinh phí  để giúp đỡ Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào xây dựng tòa nhà Quốc hội mới.

Theo đánh giá của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane: “Tòa nhà Quốc hội mới có quy mô lớn với vẻ đẹp rất nguy nga, trang nhã, có tính mỹ thuật, kiến trúc độc đáo mang phong cách đậm chất Lào, chất lượng đạt tiêu chuẩn kỹ thuật thiết kế và xây dựng. Ngoài ra, công trình này được lắp đặt nhiều trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ nhiều nước trên thế giới, tạo điều kiện tốt nhất cho các đại biểu Quốc hội cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Quốc hội Lào thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mình; tiến hành các kỳ họp định kỳ của Quốc hội".

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith thực hiện nghi thức khánh thành và bàn giao công trình - Ảnh VGP/Đức Tuân
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith thực hiện nghi thức khánh thành và bàn giao công trình - Ảnh VGP/Đức Tuân

Được khởi công từ tháng 7/2018, công trình Nhà Quốc hội mới của Lào được xây dựng trên nền nhà Quốc hội cũ tại Quảng trường That Luang - trung tâm thủ đô Vientiane.

Tổng diện tích khu đất khoảng 23.400m2, trong đó diện tích xây dựng khoảng 7.171m2 bao gồm 1 tầng hầm, 5 tầng nổi.

Công trình trên có tổng vốn đầu tư xây dựng gần 112 triệu USD, được giao cho Bộ Xây dựng làm Chủ đầu tư dự án, Binh đoàn 11 - Bộ Quốc phòng làm Tổng thầu thi công.

Nhà Quốc hội Lào mới được xây dựng theo hình dạng và cách bố cục chủ đạo lấy cảm hứng từ lá Quốc kỳ của Lào, công trình này là sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa, họa tiết, hoa văn mang đậm bản sắc, phong tục truyền thống của Lào và các giải pháp công nghệ, thiết bị hiện đại, kỹ thuật, công nghệ quản lý thi công tiên tiến của Việt Nam.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất và hạng Nhì cho một số đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Quốc hội Lào có nhiều đóng góp vào việc chỉ đạo triển khai thành công dự án xây dựng Nhà Quốc hội Lào.

Chủ tịch nước cũng chứng kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith trao Huân chương Tự do hạng Nhất của Lào cho Bộ Xây dựng Việt Nam; Huân chương Tự do hạng Nhì của Lào cho Ban quản lý dự án thuộc Bộ Xây dựng và Binh đoàn 11 thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Đức Tuân

Nguồn: