TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Việt Nam tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp với bạn bè quốc tế

Chuyến thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc, tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã đạt được kết quả toàn diện trong việc tăng cường quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ và các nước ASEAN, tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp với bạn bè Quốc tế.

Việt Nam và Hoa Kỳ đang có những bước phát triển tốt đẹp

Theo ông Kiem DINH – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Australia-Việt Nam, chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ, thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc vừa kết thúc tốt đẹp của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính là chuyến thăm rất quan trọng, thể hiện mối quan hệ bang giao của hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ đang ở một tầm cao hơn sau khi đã trải qua những "thăng trầm" trong quá khứ.

Hai nước đã có những định hướng quan hệ trong thời gian tới, trong đó cam kết nâng tầm quan hệ thành Đối tác chiến lược toàn diện là dấu ấn trong chuyến đi.

Thủ tướng và đoàn lãnh đạo cấp cao của Chính phủ Việt Nam cũng đã có những cuộc tiếp xúc và làm việc với nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ với kỳ vọng đạt được nhiều thỏa thuận hợp tác đầu tư thương mại giữa hai nước trong thời gian tới. Điều đó cho thấy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đang có những bước phát triển mạnh mẽ, tốt đẹp.

Hiện nay quan hệ ngoại giao và hợp tác giữa Australia và Hoa Kỳ cũng như quan hệ giữa ngoại giao và hợp tác Australia và Việt Nam đang ngày càng phát triển và gắn bó chặt chẽ. Hai nước có cùng một hướng đi về hợp tác và phát triển.

"Tôi nghĩ rằng, các doanh nghiệp Australia tại Việt Nam cũng giống như cá nhân tôi, rất phấn khởi trước những kết quả đã đạt được của chuyến công tác của Thủ tướng Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ; thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc. Nó mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp của cả hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian tới. Bên cạnh đó, những nội dung hai bên thúc đẩy hợp tác ứng phó với các vấn đề toàn cầu cũng được dư luận đặc biệt quan tâm", ông Kiem DINH nói.

Việt Nam đang ngày càng phát triển trong một môi trường đầu tư kinh doanh tích cực

Đối với Australia, với cam kết chung về tự do hóa thương mại và kết nối kinh tế, Chính phủ Australia và Việt Nam đã ký kết Chiến lược Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam – Australia, qua đó làm sâu sắc thêm mối quan hệ kinh tế, mở ra những cơ hội đáng kể cho các doanh nghiệp của hai nước. Với mục tiêu trở thành một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau và tăng gấp đôi đầu tư hai chiều giữa hai nước, Australia và Việt Nam đang nỗ lực để thực hiện được mục tiêu trên,

Theo ông Kiem DINH, Chiến lược sẽ góp phần tăng cường phát triển cho cả 2 quốc gia Australia và Việt Nam sau đại dịch COVID-19. Hai nước nằm trong khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Việt Nam và các thành viên của ASEAN là trung tâm của một khu vực sôi động. Kinh tế thế giới đã gặp suy thoái vì đại dịch, việc phục hồi tăng trưởng kinh tế sau đại dịch COVID-19 là điểm chính của chiến lược tăng cường quan hệ kinh tế của Chiến lược Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam – Australia trong thời điểm này.

Ông Kiem DINH bày tỏ niềm tin vào một Việt Nam đang ngày càng phát triển trong một môi trường đầu tư kinh doanh tích cực. Đặc biệt điều đó được thể hiện qua đường lối đối ngoại rộng mở với các nước trên thế giới, tăng cường hợp tác đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp Australia. Mặt khác cũng được chứng minh qua việc ngày càng nhiều doanh nghiệp Australia lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư.

Với tinh thần hợp tác chặt chẽ trong những năm gần đây giữa Việt Nam và Australia, thì sự tương đồng trong định hướng phát triển sẽ tạo động lực thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước cùng phát triển. Việt Nam đã có những bước đi cụ thể để thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc tế Australia, với Hoa Kỳ và các nước khác trong khu vực và thế giới.

Nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ

Theo ông Lee Joon Ho-Giám đốc Văn phòng đại diện Cơ quan xúc tiến thương mại Chungcheongnam Hàn Quốc tại Hà Nội, chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tới thăm và làm việc tại Hoa Kỳ cũng như tham dự các sự kiện quan trọng của ASEAN và Hoa Kỳ đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, tạo ra những dấu ấn lớn và khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Ông Lee Joon Ho nhận thấy, hai bên đã thúc đẩy hợp tác ứng phó với các vấn đề an ninh truyền thống như: Tự do hàng không, hàng hải trên các vùng biển và đại dương trong đó có Biển Đông, cũng như các vấn đề an ninh phi truyền thống như phòng chống dịch bệnh, biến đổi khí hậu… Đây đều là những vấn đề toàn cầu được các nước trên thế giới đặc biệt quan tâm.

Bên cạnh đó, Việt Nam và Hoa Kỳ đã dành những ưu tiên hợp tác nhằm phục hồi kinh tế - xã hội sau dịch bệnh.

"Qua chuyến thăm lần này của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính, tôi chắc chắn rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ khi Hoa Kỳ và các nước ASEAN cùng nhau cam kết cải thiện và phát triển kinh tế-xã hội trong tương lai", ông Lee Joon Ho nhấn mạnh.

Mặt khác, tại các cuộc gặp gỡ doanh nghiệp trong chuyến đi, Thủ tướng Phạm Minh Chính  đều khẳng định tạo điều kiện thuận lợi, ưu tiên hợp tác, đầu tư trong phát triển kinh tế xanh, sạch, công nghệ mới, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo …

Điều đó cũng rất có lợi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư thương mại. Hàn Quốc vẫn luôn là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam, vì vậy ông Lee Joon Ho cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam sẽ có những cơ chế chính sách tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Minh Anh

Nguồn: