TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Vụ chơi golf giữa mùa dịch tại Bình Định: Sao chưa xử lý sân golf Nhơn Lý?

Thành phố Quy Nhơn hoãn thanh tra Ban quản lý sân golf Nhơn Lý, nơi Giám đốc Sở Du lịch và Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định chơi golf khi giãn cách xã hội.

Ngày 30/7/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã ban hành Chỉ thị thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và có bổ sung một số biện pháp của tỉnh (trừ thị xã An Nhơn và một số địa phương thực hiện theo các Quyết định của UBND tỉnh theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ ); thời gian thực hiện kể từ 06 giờ ngày 01/8/2021. Theo nội dung tại điểm a, khoản 6 của Chỉ thị này, thì các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu sẽ phải đóng cửa và tạm dừng hoạt động kinh doanh và sân golf Nhơn Lý thuộc danh mục phải đóng cửa.

Thời điểm các cá nhân chơi golf và tiếp xúc gần với F0 là nhân viên của Sân golf Nhơn Lý là ngày 30/7 đến 01/8, điều này đồng nghĩa với việc Ban Quản lý Nhơn Lý đã vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid- 19 của tỉnh Bình Định nói riêng và của Chính phủ nói chung.

 Vụ chơi golf giữa mùa dịch tại Bình Định: Sao chưa xử lý sân golf Nhơn Lý?
Vụ chơi golf giữa mùa dịch tại Bình Định: Sao chưa xử lý sân golf Nhơn Lý?

Sau khi vụ việc các quan chức chơi golf giữa mùa dịch bệnh được phát hiện, thì lãnh đạo tỉnh Bình Định đã ngay lập tức ban hành các văn bản xử lý nghiêm đối với cán bộ do mình quản lý. Tuy nhiên vì sao đơn vị sân golf Nhơn Lý mở cửa phục vụ khách, vi phạm Chỉ thị 15 của Chính phủ thì cho đến nay vẫn chưa có hình thức xử lý nào từ cơ quan chức năng?

Đến ngày 9/8, ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn, cho biết lãnh đạo tỉnh Bình Định yêu cầu các ngành, địa phương hoãn thanh tra Ban quản lý sân golf FLC Nhơn Lý sau vụ cán bộ đánh golf trong thời gian giãn cách xã hội.

"Chính quyền địa phương đã tuyên truyền với rất nhiều các biện pháp trong thời gian TP Quy Nhơn thực hiện Chỉ thị 15 nhưng FLC Nhơn Lý mở cửa phục vụ khách là quá sai. Chúng tôi cũng đang làm rõ việc có hay không cơ sở này đóng cửa nhưng lãnh đạo Sở yêu cầu phục vụ”, Chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn khẳng định với báo chí.

Dư luận cho rằng, tỉnh Bình Định nên xử lý nghiêm sai phạm tại sân golf Nhơn Lý. Nói về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn cho biết, lý do tạm hoãn thanh tra là tập trung xử lý Giám đốc Sở Du lịch, Phó cục trưởng Cục Thuế và hai doanh nghiệp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19. 

Được biết, sân golf Nhơn Lý có vị trí tại xã Nhơn Lý thành phố Quy Nhơn, nằm trải dài trên diện tích 1.300 ha ven biển Nhơn Lý và ôm trọn địa danh Eo Gió, được hoàn thành đi vào sử dụng từ tháng 07/2016. 

Ông Nguyễn Hữu Lộc và ông Lê Văn Thảo là Giám đốc, Tổng Giám đốc những doanh nghiệp nổi tiếng tại Bình Định đã cùng Giám đốc Sở Du lịch và Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh này đi đánh golf trong thời gian giãn cách xã hội nhưng ban đầu đã khai báo gian dối.

Trong báo cáo ban đầu của Trung tâm y tế thành phố Quy Nhơn, 2 người đi đánh golf với ông Dũng, ông Thành là ông Nguyễn Hữu Lộc làm nghề kinh doanh khoáng sản titan và ông Lê Văn Thảo là nhân viên tại Công ty Cổ phần Phú Tài (Bình Định). 

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, ông Nguyễn Hữu Lộc (SN 1981), Giám đốc Công ty TNHH Khoáng sản Thành An. Đây là một công ty tư nhân, được thành lập vào năm 2002 có vốn điều lệ 30 tỷ đồng, do 2 cá nhân góp vốn (trong đó ông Lộc góp 80% tổng số vốn). Đến năm 2013, công ty này nâng vốn điều lệ lên 86 tỷ đồng, ông Lộc góp 90% tổng số vốn, tương đương 77,4 tỷ đồng.

Công ty TNHH khoáng sản Thành An hoạt động chính trong lĩnh vực khai thác quặng, buôn bán máy móc, thiết bị và phụ tùng. Đây là một doanh nghiệp khai thác và chế biến quặng có tiếng trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Còn ông Lê Văn Thảo, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phú Tài. Đây là doanh nghiệp lớn ở tỉnh Bình Định, kinh doanh các sản phẩm như: đá ốp lát, sản phẩm đồ gỗ nội – ngoại thất, là nhà phân phối xe ô tô Toyota; kinh doanh bất động sản, văn phòng cho thuê, cung cấp bê tông.

Ngoài ra, ông Lê Văn Thảo còn giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Vật liệu Xây dựng Phú Yên. Đây cũng là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến đá ốp lát, đá granite tự nhiên phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ nội địa. Đáng chú ý, đây là công ty do Phú Tài nắm giữ 50,65% vốn điều lệ.

Nguồn: