TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

Vụ MB Bank bị tố ép khách hàng vào đường cùng: Có hay không việc 'thâu tóm' tài sản của doanh nghiệp?

Mặc dù Công ty TNHH Quan Minh (Chủ đầu tư Dự án khu đô thị Ocean Park Vân Đồn) đã thực hiện trả hết nợ quá hạn và trả trước hạn, song MB Bank lại liên tục có hành vi khiến khách hàng rơi vào hoàn cảnh "đường cùng".

Như Doanh nghiệp Việt Nam đã phản ánh, MB Bank đã đồng ý cơ cấu, điều chỉnh lịch trả nợ khoản vay của Công ty Quan Minh đến hết năm 2025 và vào tháng 2/2021 MB Bank đã thu toàn bộ lãi chưa đến hạn và gốc trước hạn của Công ty Quan Minh số tiền 222 tỉ đồng, dư nợ còn lại là hơn 254 tỉ đồng. Tính đến thời điểm 31/3/2021 Công ty Quan Minh không còn bất kỳ khoản nợ gốc, lãi quá hạn nào tại MB Bank.

Thế nhưng, từ tháng 3/2021 MB Bank đã rốt ráo triển khai các biện pháp thu giữ tài sản bảo đảm của Công ty TNHH Quan Minh để thu hồi nợ. Có gì uẩn khúc đằng sau việc này?

Chủ đầu tư Dự án khu đô thị Ocean Park Vân Đồn đã thực hiện trả hết nợ quá hạn và trả trước hạn cho MB Bank.
Chủ đầu tư Dự án khu đô thị Ocean Park Vân Đồn đã thực hiện trả hết nợ quá hạn và trả trước hạn cho MB Bank.

Tìm hiểu sự việc, PV Doanh nghiệp Việt Nam đã thấy những dấu hiệu bất thường. Vào thời điểm tháng 2/2021, giá bất động sản của Dự án Ocean Park Vân Đồn trên cùng trục đường chính 58m khu vực Hòn Cặp Xe có giá trị chuyển nhượng khoảng 30 – 40 triệu đồng/m2 (tùy vị trí) thì bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh (Phó phòng Tái cấu trúc – Trung tâm Quản trị nợ thuộc MB Bank) xuất hiện với hai tư cách: Vừa là người đại diện của ngân hàng đàm phán để thu nợ nợ khoản vay của Công ty TNHH Quan Minh - vừa là người đàm phán giá các lô đất vàng của dự án Ocean Park Vân Đồn.

Cụ thể, vào hồi 15h31 ngày 4/2/2021 và 14h19 ngày 5/2/2021 thông qua email anhntq....@mbbank.com.vn, bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh gửi đến hòm thư của phòng Kế toán Công ty TNHH Quan Minh (mailto:ketoanquanminh@gmail.com) lời nhắn có nội dung: “Dear T.! Chị gửi lại đề xuất bên chị nhé! Trân trọng!” kèm theo đó là file dữ liệu danh mục bán hàng có tên “DANH MUC BAN HANG.xlsx” thể hiện thông tin mã số từng lô đất, diện tích, “đơn giá bán”, số tiền thu nợ và số tiền còn lại trả cho Công ty TNHH Quan Minh.

 

Email trao đổi của bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh với Kế toán Công ty TNHH Quan Minh, gửi kèm file đề xuất giảm giá giá nhiều lô đất dự án Ocean Park Vân Đồn đã được lập vi bằng sự việc.
Email trao đổi của bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh với Kế toán Công ty TNHH Quan Minh, gửi kèm file đề xuất giảm giá giá nhiều lô đất dự án Ocean Park Vân Đồn đã được lập vi bằng sự việc.

Email của bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh gửi kèm file dữ liệu đề xuất giảm giá nhiều lô đất tại Ocean Park Vân Đồn. Các lô đất trong danh mục trên được bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh “ngã giá” thấp hơn rất nhiều so với giá đất đang giao dịch thực tế trên thị trường và so với “Danh mục sản phẩm Khu đô thị Ocean Park” do Chủ đầu tư (là Công ty TNHH Quan Minh) gửi đến thư điện tử của bà Quỳnh Anh.

Có thể nêu ví dụ đối với lô đất liền kề LK24-01 có diện tích 108m2 được chủ đầu tư định giá đợt 1 là 22,26 triệu đồng/m2, thì phía bà Quỳnh Anh đề xuất “Đơn bán MB” chỉ khoảng 19,6 triệu đồng/m2 (tức chênh khoảng gần 2,7 triệu đồng/m2). Các lô bất động sản khác cũng được bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh dìm giá thấp hơn khoảng 2,6 – 2,8 triệu đồng/m2.

Ngoài gửi email, bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh còn dùng số điện thoại 0979.796.XXX gọi cho bà T. là Kế toán Công ty Quan Minh và nói: “T. ơi chị bảo này, cái giỏ hàng thì chị sẽ gửi lại, chị bỏ cái liền kề thương mại, còn lại là chị lấy dồn vào một số ô để sau này nếu có rủi ro gì ở phía cán bộ, công nhân viên thì bọn chị còn có đường xử lý, nhé”. Tiếp đó, bà Quỳnh Anh còn nhắn tin để trao đổi thông tin với bà T. vào các ngày 4/2 và 5/2/2021.

Ảnh chụp màn hình ghi âm trao đổi giữa bà Quỳnh Anh và kế toán Công ty TNHH Quan Minh.
Ảnh chụp màn hình ghi âm trao đổi giữa bà Quỳnh Anh và kế toán Công ty TNHH Quan Minh.

Tuy nhiên, vì bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh đã đề xuất mức giá quá thấp các lô bất động sản của Dự án Ocean Park Vân Đồn và không đúng với quy định thu hồi nợ của tổ chức tín dụng. Do đó, lãnh đạo Công ty TNHH Quan Minh đã từ chối với đề xuất trên. Theo LS Bùi Thanh Vân, Trưởng phòng Pháp chế Công ty Quan Minh, sự việc đã được công ty lập vi bằng các tài liệu, bằng chứng.

Không được nhận được sự ưu đãi của con nợ, MB Bank liên tục phát hành văn bản thu giữ tài sản. MB Bank mà trực tiếp là bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh đã thừa ủy quyền Tổng giám đốc MB Bank ký vào hàng loạt văn bản yêu cầu Công ty Quan Minh di dời ra khỏi tài sản bảo đảm, xử lý tài sản bảo đảm để thu hồi nợ xấu, trong khi Công ty Quan Minh đã trả nợ gốc và lãi vay trước hạn đối với tất cả khoản vay tại MB Bank.

Loạt văn bản mà MB Bank gửi đi khắp nơi làm nhằm hạ uy tín của Quan Minh.
Loạt văn bản mà MB Bank gửi đi khắp nơi làm nhằm hạ uy tín của Quan Minh.

Ngày 31/3/2021, MB Bank có văn bản số 137/CV-HS gửi Công ty Quan Minh đề nghị thu giữ tài sản bảo đảm và văn bản số 1374/CV-HS gửi Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Quảng Ninh, văn bản số 1375/CV-HS gửi Công an xã Quan Lạn, Công an xã Minh Châu đề nghị hỗ trợ thu giữ tài sản bảo đảm của Công ty Minh Quang và Công ty TNHH TM Tân Lập. Đặc biệt, ngày 2/4/2021 MB Bank tiếp tục có văn bản số 1425/CV-HS gửi Phòng ĐKKD tỉnh Quảng Ninh đề nghị phong tỏa và hỗ trợ sang tên vốn góp của các thành viên góp vốn vào Công ty Quan Minh…

Động thái của MB Bank gửi văn bản đi khắp nơi có dấu hiệu nhằm triệt hạ uy tín của Công ty TNHH Quan Minh, từ đó dẫn đến việc thâu tóm Công ty Quan Minh. Bởi việc MB Bank cấp tập gửi các văn bản đến các cơ quan Nhà nước với lời lẽ “thu hồi tài sản”; “thay đổi cổ đông doanh nghiệp”; “Quan Minh không trả nợ”... đã gây tổn hại vô cùng lớn đối với hình ảnh thương hiệu của Công ty Quan Minh.

Theo ông Hoàng Văn Cường, Giám đốc Công ty TNHH Quan Minh: “Việc MB Bank gửi văn bản tới các cơ quan chức năng đề nghị hỗ trợ quản lý, thu giữ tài sản thế chấp trong khi Công ty Quan Minh đã trả hết nợ quá hạn và trả trước nợ gốc trung hạn là hành động mang tính áp đặt, không tuân thủ hợp đồng ký kết giữa hai bên về tiến độ trả nợ. MB Bank đã bộc lộ rõ ý đồ "thâu tóm" tài sản của doanh nghiệp”.

 

 

 

 

Linh Linh

Nguồn: